"คำสั่งปรับนโยบายการสื่อสารในองค์กร ชอบด้วยกฎหมาย?"
...คำสั่งของนายจ้างในการปรับนโยบายการสื่อสาร เช่น จากใช้อีเมล์ มาใช้ไลน์แทน ใช้สไกป์มาใช้เฟซบุ๊ค หรือปรับใช้แอพพลิเคชั่นให้ทันเทคโนโลยีใหม่ๆ หากเป็นไปเพื่อประโยชน์ในการบริหารงานในองค์กร ย่อมไม่ใช่สภาพการจ้างทั่วไป นายจ้างย่อมทำได้...
...คดีหนึ่ง นายจ้างฟ้องขอเลิกจ้างลูกจ้าง กรณีเป็นกรรมการลูกจ้าง ลูกจ้างทำงานตำแหน่งพนักงานควบคุมการเดินเครื่อง กระทำผิดวินัยโดยการส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (E-mail) ถึงทุกคนในบริษัท มีข้อความว่าร้ายต่อผู้บังคับบัญชา ในประการที่น่าจะเสื่อมเสียต่อผู้บังคับบัญชา และนายจ้างได้มีคำสั่งให้ลูกจ้างปฏิบัติเกี่ยวกับการส่งข้อความทางอิเล็กทรอนิกส์ในบริษัท (E-Mail all employees Kegco)
...โดยมีคำสั่งห้ามมิให้กล่าวโจมตีหน่วยงานหรือบุคคล กับมีคำสั่งเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและพกพา โดยลูกจ้างได้ต่อสู้ประเด็นการออกคำสั่งดังกล่าวว่า เป็นการปรับเปลี่ยนข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้างที่ไม่เป็นคุณ...
...ศาลพิพากษาว่า นายจ้างย่อมมีอำนาจออกคำสั่งดังกล่าวแก่ลูกจ้างได้ ถือว่าเป็นอำนาจในทางบริหาร การที่นายจ้างมีคำสั่งดังกล่าวก็เพื่อให้พนักงานและผู้บังคับบัญชาอยู่ร่วมกันได้ดี จึงเป็นคำสั่งอันชอบด้วยกฎหมาย
"ไม่ใช่การปรับเปลี่ยนข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้าง"
...ดังนั้น ต้องอย่าลืมว่าบางทีนายจ้างก็มีอำนาจเชิงบริหารจัดการได้ ลูกจ้างถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรง ต้องอย่าลืมปฏิบัติตามด้วย ถึงจะทำงานร่วมกันได้อย่างสงบสุขครับ
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6715-6716/2560
"...ผู้เขียนเขียนบทความนี้ ให้ความรู้แก่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันการโดนเอาเปรียบจากสังคมแห่งแรงงาน..."
"...หากอยากให้กำลังใจผู้เขียน ช่วยกดติดตาม กดไลค์ หรือแชร์แก่ผู้อื่นเป็นวิทยาทาน ฯลฯ เพื่อจะได้สร้างสรรค์งานเขียนเช่นนี้ต่อไปครับ..."
CR : Tax.thomsonreuters
967 รับชม
  ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
  ขอบคุณครับ คราวนี้แหละ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อีลอน เผย เคลียใจกับทิม คุกแล้ว หลังมีข่าว Apple อาจถอด Twitter ออก พร้อมขอบคุณทิม ที่ให้เยี่ยมชมสำนักงาน Apple ล่าสุดอีลอน มัสก์ ได้ทวีตว่า ตัวเขาได้มีการพูดคุยกับ ทิม คุก CEO ของ Apple แล้ว หลังก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple ขู่ว่าอาจถอด Twitter ออกจาก App Store แบบไม่บอกสาเหตุ
   NAV คืออะไร? เคยสงสัยมั้ยครับว่า NAV คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้คร๊าบบ ลงทุนผ่านกองทุนรวม ด้วย KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว คลิก IOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงของกองทุนรวมก่อนตัดสินใจลงทุน
   9 ความจริงที่โหดร้าย แต่ช่วยให้เราเข้าใจชีวิต | 5M EP.1361 ในโลกของความเป็นจริงนั้นมักไม่เหมือนอย่างที่เราฝันไว้ มันอาจจะไม่ได้สวยหรูหรืออ่อนโยนในแบบที่เราต้องการเสมอไป มันเต็มไปด้วยความจริงมากมายที่ทั้งโหดร้ายและดูเหมือนจะไม่แฟร์ แต่สุดท้ายแล้วความจริงเหล่านั้น คือสิ่งที่เราต้องเข้าใจและยอมรับ เพื่อที่ว่าเราจะได้เข้าใจชีวิตอย่างแท้จริง โดยในพอดแคสต์ 5M EP.นี้ เตรียมไปพบกับ 9 ความจริงของชีวิตที่ดูเหมือนจะโหดร้าย แต่ก็ช่วยให้เราทั้งหลายเข้าใจชีวิตได้อย่างแท้จริง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเผย กองทัพรัสเซียควรนำอาวุธขั้นสูงออกมาใช้ เพื่อจบปัญหาทุกอย่างในยูเครน
   ดูทั้งหมด