มีบัญชีอยู่แล้ว?
"งานไม่เป็นระบบ สำหรับท่านผู้อ่านคืออะไร?"
...วันนี้ผมได้นั่ง WFH อยู่บ้าน เคลียร์เงินเดือนพนักงานทั้งบริษัทฯ กับงานจิปาถะมากมายหลายประการ นั่งคิดไปคิดมาและผมได้นึกถึงคำว่า "งานไม่เป็นระบบ" ขึ้นมา เลยอยากจะเขียนบทความนำเสนอท่านผู้อ่านสักนิดหนึ่งครับ
...สำหรับท่านผู้อ่านให้คำนิยามคำว่า "งานไม่เป็นระบบ" อย่างไรกันบ้างครับ?
สำหรับผมคำนี้ค่อนข้างกว้าง และมักถูกนำมาใช้โจมตีนายจ้าง เมื่อลูกจ้างคนนั้นเข้าทำงานได้สักพักและเริ่มรู้สึกไม่ดีกับองค์กร ทำอะไรก็ติดขัดไปหมด เช่น แก้ไขงานหลายครั้ง งานไม่ผ่านเกณฑ์ ลูกค้าไม่ตกลงซื้อสินค้า ฯลฯ
"คำพูดที่ลูกจ้างเหล่านั้นมักจะอ้างถึงก่อนคือ...บริษัทนี้ ทำงานไม่เป็นระบบเลย"
"เมื่อผมได้ฟังแล้วจริงๆ ก็อยากให้เขาอธิบายสักนิดว่าคืออะไร เพราะมันกว้างมากครับ"
....งานไม่เป็นระบบ เท่าที่ผมไปค้นมา น่าจะหมายความถึง ลักษณะงานประมาณนี้ครับ
1. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากภาระงานมอบหมายไม่ชัดเจน
2. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากหน้าที่ของพนักงานทับซ้อนกัน จนไม่รู้ว่าต้องให้ใครทำ
3. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากขั้นตอนการทำงานเกิดความสับสน ไม่ชัดเจน
4. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากพนักงานต้องรับผิดชอบงานหลายหน้า ได้หน้าลืมหลัง
5. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากปริมาณงานที่มอบหมายไม่สมดุลกัน
6. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากการทำงานที่ไม่ประสานกัน ต่างคนต่างทำ
7. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากผู้มีอำนาจกลับไปกลับมา ขาดการพิจารณาอนุมัติที่ดี
8. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากคำว่า "ช่วยๆกันไปก่อนนะ"
9. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากสาเหตุอื่นๆ
"ค่อนข้างกว้างมากเลยใช่ไหมครับ สุดแล้วแต่ว่างานที่เราทำ มันชัดเจนหรือไม่?"
...ระบบงานมักมาพร้อมคำว่า "วัฒนธรรมองค์กร" มันคือสิ่งหนึ่งที่สร้างมาพร้อมกับการยอมรับของบุคลากรในองค์นั้น ว่าคือสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้เป้าหมายของบองค์กรบรรลุผลสำเร็จหรือไม่...
...เราจึงมักพบเหตุการณ์ลักษณะนี้ เช่น เมื่อรับผู้บริหารใหม่เข้าไปสร้างระบบใดก็ตาม แต่เมื่อลูกจ้างอื่นเกิดต่อต้าน ไม่ทำตาม ไม่ให้ความร่วมมือ ยังไงงานนั้นก็ไม่ประสบความสำเร็จ ผู้บริหารใหม่คนนั้นจะถูกมองว่า "บริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ" พร้อมกับเตรียมตัวโดนเลิกจ้างครับ
...ยกตัวอย่างครั้งหนึ่ง ผมเคยเข้าทำงานให้บริษัทแห่งหนึ่ง บริษัทได้รับลูกจ้างมาสร้างระบบวัดผล KPI (Key Performance Indicators) เป็นระบบการวัดผลการปฏิบัติงานที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในขณะนั้น ซึ่งผมได้รับหน้าที่ให้ช่วยลูกจ้างคนนี้ในการนำ KPI มาใช้ให้ได้... (ระบบวัดผลแต่ละประเภทย่อมมีข้อดีและข้อเสียในตัว)
...แต่ปรากฎว่า เมื่อนำมาใช้จริงผ่านไปเพียง 2 เดือน ลูกจ้างอื่นในองค์กรกลับไม่ให้ความร่วมมือ ไม่จัดทำข้อมูล ไม่จัดทำส่งเมื่อถึงกรอบเวลา ไม่ให้ความสำคัญในการวัดผล ทั้งยังใส่อารมณ์เมื่อเข้าไปตรวจสอบข้อมูล ผมได้สอบถามหลายคนให้ความเห็นว่า "เสียเวลาทำงานประจำ" สุดท้ายโปรเจ็คนี้ก็ต้องล้มเลิกไป เพราะสู้แรงต่อต้านจากพนักงานไม่ไหว ลูกจ้างซึ่งรับผิดชอบรายนี้ก็ขอลาออกไปไม่นาน...
"น่าเห็นใจนะครับ สำหรับการนำเอาระบบรูปธรรมเข้าไปใช้แต่กลับถูกต่อต้าน เพียงเพราะว่าจะทำให้ตนเองเสียประโยชน์"
...อีกนัยหนึ่งคือ วัฒนธรรมองค์กรที่ฝังรากลึกว่า ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ย่อมทำให้องค์กรนั้นไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงสิ่งดีๆใหม่ๆ ยังคงทำงานลักษณะเดิมซ้ำต่อไป ธุรกิจนั้นก็ย่อมถูกเกลื่อนกลืนโดยคลื่นลูกใหม่ เป็นธรรมดาครับ
"ท่านผู้อ่าน เคยพบเจองานไม่เป็นระบบบ้างไหมครับ? ร่วมแชร์กันได้"
"...ผู้เขียนเขียนบทความนี้ ให้ความรู้แก่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันการโดนเอาเปรียบจากสังคมแห่งแรงงาน..."
"...หากอยากให้กำลังใจผู้เขียน ช่วยกดติดตาม กดไลค์ หรือแชร์แก่ผู้อื่นเป็นวิทยาทาน ฯลฯ เพื่อจะได้สร้างสรรค์งานเขียนเช่นนี้ต่อไปครับ..."
CR : Metro offices
  ผักกาดใบเขียว (บุคคล)
  เคยเจอคะ สมัยก่อนอยู่ในองค์กรที่มีวัฒนธรรมคนเก่าคิดก่อน แนวคิดใหม่ค่อนข้างยอมรับยาก แต่ตอนนี้คิดเองทำเองแล้วคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #รัฐประหารเงียบในพรรครัฐบาลอังกฤษ #เมื่อลิซ ทรัสส์ กำลังจะโดนยึดอำนาจ ดูเหมือนว่า รัฐบาลอังกฤษก็ยังอยู่ในสภาพง่อนแง่น หาหลักยึดยังไม่ได้จริงๆ เมื่อมีกระแสข่าวลือที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ภายในพรรคอนุรักษ์ แกนหลักของรัฐบาลอังกฤษว่า ลูกพรรคอนุรักษ์เริ่มจับกลุ่มกดดัน ลิซ ทรัสส์ หัวหน้าพรรคหญิงคนใหม่ และเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกในแผ่นดินพระเจ้าชาลส์ที่ 3 จนถึงขั้นวางแผนยึดอำนาจของเธอ หากจำเป็น!!
   SEEDS116 จับตามองเทรนด์โลกที่น่าสนใจ การลงทุนตามเทรนด์โลก ช่วยเพิ่มโอกาสในการรับผลตอบแทนที่ดีให้กับเราได้ในระยะยาว ... เทรนด์โลกที่น่าสนใจจะมีอะไรบ้าง เรามาคุยเรื่องนี้กันค่ะ สามารถติดตามเรื่องราวดีดีจาก #bblampodcasts ได้ที่ https://soundcloud.com/bblam #bblam #กองทุนบัวหลวง #bblampodcasts #moneyseeds #rmf #ssf #allgenenjoy #ธนาคารกรุงเทพ
   คิดให้ถี่ถ้วนก่อนจ่าย: หลักคิดเพื่ออนาคต หลายๆ คนคงเฝ้าตั้งตารอการออกผลิตภัณฑ์สินค้าตัวใหม่ๆ ที่ทำให้ชีวิตมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ก็เช่นเดียวกันที่บริษัทยักษ์ใหญ่ได้เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ออกมา และประเทศไทยก็ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีสิทธิได้เลือกจับจองเป็นเจ้าของมือถือตัวใหม่ก่อนประเทศอื่นๆ
   สรุปดราม่า Illslick พูดพาดพิงร็อคสตาร์นักวิ่งกลางเวทีคอนเสิร์ต ลั่น อย่าเปรียบเทียบนักดนตรีที่ยืนอยู่กับนักวิ่ง !!
   ดูทั้งหมด