มีบัญชีอยู่แล้ว?
"งานไม่เป็นระบบ สำหรับท่านผู้อ่านคืออะไร?"
...วันนี้ผมได้นั่ง WFH อยู่บ้าน เคลียร์เงินเดือนพนักงานทั้งบริษัทฯ กับงานจิปาถะมากมายหลายประการ นั่งคิดไปคิดมาและผมได้นึกถึงคำว่า "งานไม่เป็นระบบ" ขึ้นมา เลยอยากจะเขียนบทความนำเสนอท่านผู้อ่านสักนิดหนึ่งครับ
...สำหรับท่านผู้อ่านให้คำนิยามคำว่า "งานไม่เป็นระบบ" อย่างไรกันบ้างครับ?
สำหรับผมคำนี้ค่อนข้างกว้าง และมักถูกนำมาใช้โจมตีนายจ้าง เมื่อลูกจ้างคนนั้นเข้าทำงานได้สักพักและเริ่มรู้สึกไม่ดีกับองค์กร ทำอะไรก็ติดขัดไปหมด เช่น แก้ไขงานหลายครั้ง งานไม่ผ่านเกณฑ์ ลูกค้าไม่ตกลงซื้อสินค้า ฯลฯ
"คำพูดที่ลูกจ้างเหล่านั้นมักจะอ้างถึงก่อนคือ...บริษัทนี้ ทำงานไม่เป็นระบบเลย"
"เมื่อผมได้ฟังแล้วจริงๆ ก็อยากให้เขาอธิบายสักนิดว่าคืออะไร เพราะมันกว้างมากครับ"
....งานไม่เป็นระบบ เท่าที่ผมไปค้นมา น่าจะหมายความถึง ลักษณะงานประมาณนี้ครับ
1. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากภาระงานมอบหมายไม่ชัดเจน
2. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากหน้าที่ของพนักงานทับซ้อนกัน จนไม่รู้ว่าต้องให้ใครทำ
3. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากขั้นตอนการทำงานเกิดความสับสน ไม่ชัดเจน
4. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากพนักงานต้องรับผิดชอบงานหลายหน้า ได้หน้าลืมหลัง
5. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากปริมาณงานที่มอบหมายไม่สมดุลกัน
6. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากการทำงานที่ไม่ประสานกัน ต่างคนต่างทำ
7. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากผู้มีอำนาจกลับไปกลับมา ขาดการพิจารณาอนุมัติที่ดี
8. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากคำว่า "ช่วยๆกันไปก่อนนะ"
9. งานไม่เป็นระบบ เนื่องจากสาเหตุอื่นๆ
"ค่อนข้างกว้างมากเลยใช่ไหมครับ สุดแล้วแต่ว่างานที่เราทำ มันชัดเจนหรือไม่?"
...ระบบงานมักมาพร้อมคำว่า "วัฒนธรรมองค์กร" มันคือสิ่งหนึ่งที่สร้างมาพร้อมกับการยอมรับของบุคลากรในองค์นั้น ว่าคือสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้เป้าหมายของบองค์กรบรรลุผลสำเร็จหรือไม่...
...เราจึงมักพบเหตุการณ์ลักษณะนี้ เช่น เมื่อรับผู้บริหารใหม่เข้าไปสร้างระบบใดก็ตาม แต่เมื่อลูกจ้างอื่นเกิดต่อต้าน ไม่ทำตาม ไม่ให้ความร่วมมือ ยังไงงานนั้นก็ไม่ประสบความสำเร็จ ผู้บริหารใหม่คนนั้นจะถูกมองว่า "บริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ" พร้อมกับเตรียมตัวโดนเลิกจ้างครับ
...ยกตัวอย่างครั้งหนึ่ง ผมเคยเข้าทำงานให้บริษัทแห่งหนึ่ง บริษัทได้รับลูกจ้างมาสร้างระบบวัดผล KPI (Key Performance Indicators) เป็นระบบการวัดผลการปฏิบัติงานที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในขณะนั้น ซึ่งผมได้รับหน้าที่ให้ช่วยลูกจ้างคนนี้ในการนำ KPI มาใช้ให้ได้... (ระบบวัดผลแต่ละประเภทย่อมมีข้อดีและข้อเสียในตัว)
...แต่ปรากฎว่า เมื่อนำมาใช้จริงผ่านไปเพียง 2 เดือน ลูกจ้างอื่นในองค์กรกลับไม่ให้ความร่วมมือ ไม่จัดทำข้อมูล ไม่จัดทำส่งเมื่อถึงกรอบเวลา ไม่ให้ความสำคัญในการวัดผล ทั้งยังใส่อารมณ์เมื่อเข้าไปตรวจสอบข้อมูล ผมได้สอบถามหลายคนให้ความเห็นว่า "เสียเวลาทำงานประจำ" สุดท้ายโปรเจ็คนี้ก็ต้องล้มเลิกไป เพราะสู้แรงต่อต้านจากพนักงานไม่ไหว ลูกจ้างซึ่งรับผิดชอบรายนี้ก็ขอลาออกไปไม่นาน...
"น่าเห็นใจนะครับ สำหรับการนำเอาระบบรูปธรรมเข้าไปใช้แต่กลับถูกต่อต้าน เพียงเพราะว่าจะทำให้ตนเองเสียประโยชน์"
...อีกนัยหนึ่งคือ วัฒนธรรมองค์กรที่ฝังรากลึกว่า ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ย่อมทำให้องค์กรนั้นไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงสิ่งดีๆใหม่ๆ ยังคงทำงานลักษณะเดิมซ้ำต่อไป ธุรกิจนั้นก็ย่อมถูกเกลื่อนกลืนโดยคลื่นลูกใหม่ เป็นธรรมดาครับ
"ท่านผู้อ่าน เคยพบเจองานไม่เป็นระบบบ้างไหมครับ? ร่วมแชร์กันได้"
"...ผู้เขียนเขียนบทความนี้ ให้ความรู้แก่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันการโดนเอาเปรียบจากสังคมแห่งแรงงาน..."
"...หากอยากให้กำลังใจผู้เขียน ช่วยกดติดตาม กดไลค์ หรือแชร์แก่ผู้อื่นเป็นวิทยาทาน ฯลฯ เพื่อจะได้สร้างสรรค์งานเขียนเช่นนี้ต่อไปครับ..."
CR : Metro offices
ผักกาดใบเขียว (บุคคล)
เคยเจอคะ สมัยก่อนอยู่ในองค์กรที่มีวัฒนธรรมคนเก่าคิดก่อน แนวคิดใหม่ค่อนข้างยอมรับยาก แต่ตอนนี้คิดเองทำเองแล้วคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ไทยมี “วัคซีนฝีดาษ” แช่แข็งกว่า 40 ปี ป้องกันฝีดาษลิงในไทย สธ.เผยไทยมี “วัคซีนฝีดาษ”แช่แข็งกว่า 40 ปี ในคลังองค์การเภสัชฯ น่าจะยังมีประสิทธิภาพใช้ได้ป้องกันฝีดาษลิงในไทย กรมวิทย์ตรวจเบื้องต้นเพาะเชื้อยังขึ้นได้ดี
  แม่บ้านพืชอุดม คืออะไร SAPPE ตั้งใจมอบความรู้ให้กับชาวบ้านในตำบลพืชอุดม โดยการสนับสนุนการปลูกว่าน เพื่อส่งมาผลิตในโรงงานของเรา และคิดค้นสูตรเจลล้างมือให้ชาวบ้านรอบๆ โรงงาน
  โรคฝีดาษ มีส่วนทำให้อาณาจักรแอซเทคที่ยิ่งใหญ่ล่มสลายลงได้อย่างไร ? พอดีมีข่าวเกี่ยวกับฝีดาษลิงระบาด หลายคนเลยอาจจะสนใจเกี่ยวกับโรคฝีดาษคนขึ้นมา ผมเลยขอตัดเนื้อหาที่เคยเล่าใน podcast และคลิปวีดีโอ มาเขียนเป็นบทความสั้นๆ ให้อ่าน (ทบทวน) ครับ
  "ชัชชาติ" เล็ง โยน "โมโนเรลสายสีเทา" ให้ รฟม.ทำแทน กทม.ลดค่าแรกเข้า “ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.เล็ง โยน โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเทา ให้ รฟม.ทำแทน เพื่อเป็นระบบเดียวกันเชื่อม หวังลดค่าแรกเข้าซ้ำซ้อน แต่ยอมรับต้องหารือกันก่อน
  ดูทั้งหมด