มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ธุรกิจร้านอาหาร ทำไมลาออกกันเยอะ?"
...สวัสดีท่านผู้อ่าน หายไป 1-2 วัน เนื่องจากผมติดงานเคลียร์เงินเดือนพนักงาน เป็นช่วงที่ปวดหัวมากๆ ต้องขออภัยครับ
...วันนี้ผมนั่งเขียนบทความอยู่ตอนเข้า ที่ห้าง Paradise Park ชั้น Food court ได้มานั่งกินข้าวกับภรรยา สอดส่ายสายตาไปมองร้านอาหารแถวนั้น เลยนึกถึงเรื่องธุรกิจร้านอาหาร ทำไมคนถึงลาออกถี่ๆ? เป็นคำถามที่ผู้บริหารร้านอาหารควรนำไปตอบตนเองให้ได้...
...ผมเคยผ่านงานด้านร้านอาหารมาช่วงเวลานหนึ่ง ขณะนั้นเคยมีโปรเจ็คสำคัญร่วมกันกับอดีตนายจ้างว่า "ต้องเปิดร้านอาหารนี้ขึ้นมาให้ได้" ซึ่งก็ใช้ความพยายามจากทุกภาคส่วน ในที่สุดก็สามารถเปิดร้านนี้ขึ้นมาได้ เป็นอาหารสไตล๋ต่างประเทศ ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นสิ่งใหม่สำหรับคนไทยด้วย...
"ส่งผลให้ กำไรเข้ามาอย่างมาก อดีตนายจ้างมีความสุขมาก"
"แต่สิ่งที่เป็นปัญหาสำคัญต่อมาของเขา คือ ลูกจ้างดีๆเริ่มลาออก หนีหาย ขาดงาน" บ่อยครั้งจนเกิดความเบื่อหน่าย มาตรฐานตกลงเรื่อยๆ
...ในส่วนที่เป็นพฤติกรรมส่วนตัวของลูกจ้างก็ว่ากันไป แต่ส่วนที่เป็นสาเหตุใหญ่ๆ ในการลาออกพนักงานในธุรกิจร้านอาหาร ผมนึกถึงสาเหตุได้ประมาณนี้
1. ลาออก เพราะจะไปต่อสายธุรกิจโรงแรม
2. ลาออก เพราะเป็นงานฉาบฉวย ทำหารายได้เสริม (พาร์ทไทม์ แคชชวล ฯลฯ)
3. ลาออก เพราะหน้างานมีปัญหา หัวหน้าการจัดการไม่ดี
4. ลาออก เพราะเรื่องชู้สาว
5. ลาออก เพราะเจ้านายใช้งานมั่ว (เช่น เสิร์ฟแต่ใช้ไปล้างจานในครัว ฯลฯ)
6. ลาออก เพราะงานไม่เป็นระบบ
7. ลาออก เพราะไม่ส่งเสริมความก้าวหน้า (ให้ทำงานอย่างเดียว)
8. ลาออก เพราะโดนจับโยกย้าย โดยไม่เป็นธรรม (เช่น เคยเป็นโฮสเตส โดนย้ายไปเป็นบาร์เทนเดอร์)
9. ลาออก เพราะสาเหตุอื่น
...จากที่ได้วิเคราะห์สาเหตุมาทั้งหมด ผมได้พบมาว่าร้านอาหารส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจที่เป็นของครอบครัว การตัดสินใจจะเป็นเชิงผลประโยชน์ของครอบครัวมากกว่า การเน้นสร้างฐานระบบในระยะยาว เน้นกำไรแบบฉาบฉวย...
...ร้านอาหารที่ยังเปิดได้และโด่งดังในปัจจุบัน ส่วนมากคือร้านที่มีระบบมาตรฐานที่ดีและคนคุ้นเคยกับแบรนด์แล้ว
...ส่วนร้านอาหารที่เปิดกันทั่วไปนั้น จะสร้างสิ่งที่เรียกว่าธุรกิจและผลกำไร มากกว่าการหาจุดบกพร่องเรื่องระบบที่ดี และสร้างระบบการจัดการที่ดีขึ้น แต่การจัดการปัญหาจะแก้ไขกันเป็นรายวัน รายชั่วโมง
...เมื่อขาดการสร้างระบบบริหารบุคลากรที่ดี ไม่มีการวางแผนที่ดี พนักงานก็มองไม่เห็นอนาคต ซ้ำร้ายยิ่งทำให้พนักงานดีๆลาออกกันเป็นว่าเล่น
...เมื่อมีระบบงานที่ไม่ดี เจ้าของจะเหนื่อยไม่รู้จบครับ ขยายสาขาก็ยิ่งเหนื่อยทวีคูณ แทนที่จะสบายครับ
"...ผู้เขียนเขียนบทความนี้ ให้ความรู้แก่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันการโดนเอาเปรียบจากสังคมแห่งแรงงาน..."
"...หากอยากให้กำลังใจผู้เขียน ช่วยกดติดตาม กดไลค์ หรือแชร์แก่ผู้อื่นเป็นวิทยาทาน ฯลฯ เพื่อจะได้สร้างสรรค์งานเขียนเช่นนี้ต่อไปครับ..."
CR : Cynvest capital
สำบัดสำนวน
หลายเหตุหลายปัจจัยในการลาออก...สุดบรรยาย.. # เจอมาแล้ว.😪
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ดอกเบี้ยขึ้น! ซ้ำเติมความทุกข์ยากประชาชน | Deep issue EP.24 กนง.มีมติ ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 0.75% ต่อปี ใครได้รับผลกระทบจาก ดอกเบี้ยเอฟเฟ็กต์บ้าง... ประชาชนที่มีความอ่อนไหวต่อค่าครองชีพจะฝ่าวิกฤตินี้อย่างไร? เจาะลึก ประเด็นร้อน คุยกันตรงประเด็น กับ บก.ตัวจริงจากสนามข่าว ในรายการ ‘กรุงเทพธุรกิจ deep issue’ ทุกวันพฤหัสบดีที่ | เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป
  SABUY ขยายสู่ภูมิภาค ตั้งบริษัท drop-off กับยักษ์ใหญ่มาเลเซีย รุกอีคอมเมิร์ซข้ามประเทศ มีสาขากว่า 2,000 แห่ง ดูแลพอร์ตใหญ่ ลาซาด้า ชอปปี้ ซาโลร่า ทุ่ม 255 บ้านบาท เข้าถือหุ้น RS ต่อยอดธุรกิจ InnoTainment
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  สารทจีน คือความต่างระหว่างไทเปกับปักกิ่ง 🇹🇼..🇨🇳
  ดูทั้งหมด