มีบัญชีอยู่แล้ว?
จีนกำลังโดนรุมกินโต๊ะ จาก5ชาติพันธมิตรสหรัฐอเมริกา
หลังจากที่จีนประกาศใช้กฎหมายในฮ่องกงอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนก็เพิ่มมากขึ้น หลายๆชาติพันธมิตรของสหรัฐเริ่มที่จะตอบโต้ทางการจีนเช่นออสเตรเลียและอังกฤษที่สามารถให้ชาวฮ่องกงย้ายถิ่นฐานไปยังประเทศเหล่านั้นได้
Five Eyes คือการรวมกลุ่มห้าประเทศพันธมิตรเพื่อแลกเปลี่ยนและแบ่งปันข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ ประกอบไปด้วยหัวหน้าอย่างสหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยอังกฤษ ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ อยู่รวมกัน
ทั้งห้าประเทศนี้ถูกจีนมองว่ากำลังรวมตัวกันแล้วพยายามกดดันจีนอยู่หรือเปล่า ในเรื่องของกรณีกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง
การตอบโต้ของกลุ่ม Five Eyes เริ่มจากสหรัฐขู่ว่าจะถอนสถานะพิเศษด้านการค้าในฮ่องกงรวมไปถึงมีการออกกฎหมายผ่านสภาล่างแล้วเพื่ออกกฎหมายคว่ำบาตรเพิ่มเติม
ที่น่าสนใจเลยคือ อังกฤษและออสเตรเลีย ได้ออกมากล่าวในเชิงทำนองที่ว่ายินดีที่จะให้ชาวฮ่องกงในอนาคตย้ายมาอาศัยในประเทศตัวเอง เพราะมีความรู้สึกว่าประเทศฮ่องกงนั้นกำลังถูกริดรอนสิทธิเสรีภาพในตนเอง
ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ทางการจีนแสดงความวิตกกังวล โดยกระทรวงการต่างประเทศของจีนออกมาตอบโต้อังกฤษว่าจีนจะมีมาตราการเอาคืนอังกฤษจากการที่ละเมิดปฎิญาที่ลงนามร่วมกันในปี 1984
นายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษ นายบอริส จอห์นสัน
แล้วที่อังกฤษทำเป็นการละเมิดยังไง นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ นายบอริส จอห์นสัน ให้ชาวฮ่องกงที่มีพาสปอร์ต สามารถย้ายมาพำนักอังกฤษได้นานขึ้นไม่ว่าจะเป็นมาทำงานหรือมาเรียน รวมไปถึงขอสัญชาติได้เลย
ทางการจีนมองว่านี้คือการละเมิดปฎิญาร่วมกันของสองประเทศ ในขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้ออสเตรเลียอย่าเดินในเส้นทางที่ผิด เพราะว่านายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย ออกมาประกาศ กังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในฮ่องกง และกำลังจะพิจารณาที่จะเปิดโอกาศให้ชาวฮ่องกงเข้ามาอยู่ในออสเตรเลียได้
ออสเตรเลียคงไม่เข็ดที่โดนจีนคว่ำบาตรไป แต่ทางการออสเตรเลียกลับมองว่าในเมื่อออสเตรเลียขาดจีนไม่ได้ แล้วจีนจะขาดออสเตรเลียไปได้อย่างไร เมื่อจีนยังต้องพึ่งการนำเข้าแร่เหล็กจากออสเตรเลียจำนวนมหาศาล
กลุ่ม Five Eyes
Five Eyes ถูกก่อตั้งขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองจากการร่วมมือกันระหว่างสหรัฐและอังกฤษ เป็นหน่วยข่าวกรองที่เอาไว้แลกเปลี่ยนข้อมูลสำคัญกันในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจการสงคราม ภัยคุกคามจากประเทศที่ดูเหมือนจะแข็งกระด่าง
และในช่วงสงครามเย็นก็ได้มีสมาชิกเข้ามาเพิ่มคือ ออสเตรเลีย แคนาดา และนิวซีแลนด์
ที่ผ่านมาเกิดความขัดแย้งระหว่างจีนกับ Five Eyes บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นความคิดในเรื่องของอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกัน ด้านการค้า เทคโนโลยี
รัฐบาลจีนได้ก้าวหากลุ่ม Five Eyes ว่าร่วมมือกันจำกัดการพัฒนาเทคโนโลยีของประเทศจีน อย่าง5Gและกำลังพัฒนาไป 6G
แคนาดาได้มีการจับตัวรองซีอีโอของบริษัทหัวเว่ย ตามคำร้องขอจากสหรัฐอเมริกา และกำลังอยู่ในระหว่างส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่
ในขณะเดียวกันสหรัฐอเมริกาก็มีการแบนหัวเว่ยขึ้นบัญชีดำในข้อหาการเป็นภัยคุกคามต่อกระทรวงกลาโหมสหรัฐ
Five Eyes ไม่เพียงแต่รวมตัวกันในเรื่องของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารแต่ยังมีการรวมไปถึงการต่อต้านจีน ที่กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นชาติมหาอำนาจแทนสหรัฐ
ถึงแม้ว่ากลุ่ม Five Eyes จะมีการร่วมมือกันในเรื่องของกฎหมายฉบับใหม่ที่จะเกิดขึ้นในฮ่องกงอย่างดี แต่กลับในเรื่องของเทคโนโลยีหลายๆชาติเสียงแตก อย่างหัวเว่ย5G สหรัฐและแคนาดาได้มีการต่อต้านอย่างชัดเจน
แต่กลับสามประเทศยังไม่มีท่าทีใดๆทั้งสิ้น เพราะกลุ่ม Five Eyes ต่างมีจีนเป็นคู่ค้าสำคัญ
ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่ากลุ่ม Five Eyes จะกอดคอกันจนจบหรือไม่ หรือจะมีความเห็นที่แตกต่างกันจนทำให้เกิดรอยร้าว ถ้าเป็นอย่างนั้นคงเข้าทางจีนเป็นแน่
  หนังหลายมิติ
  ยังมีอินเดียอีกชาตินึง ตีกันมั่วไปหมด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อเล็ก บอลด์วิน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กลางรายการเป็นครั้งแรก ภายหลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขณะกำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Rust ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา อเล็ก บอลด์วิน ที่เป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่อง Rust พร้อมกับร่วมแสดงด้วยนั้น ได้ทำปืนลั่นขณะทำการถ่ายที่ไร่โบนันซา ครีก โรด เมืองซานตาเฟ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ ฮาลีนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับทางด้านภาพหญิงเสียชีวิต และ โจเอล โซซา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยืนอยู่ด้านหลังฮัตชินส์ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหัวไหล่
   คุณคิดว่าตอนนี้ คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ น่าตื่นเต้นอยู่เสมอหรือไม่? หรือเพียงแค่ใช้ชีวิตให้ผ่านไปอีกหนึ่งวันเท่านั้น ถ้าคุณกำลังรู้สึกเบื่อ มาลองวิธีใช้ชีวิตให้น่าตื่นเต้นผ่านการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองกันดีกว่าไหม? สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 5
   ทำไมถนนทุกสายถึงมุ่งสู่ Metaverse (จักรวาลนฤมิต)..| Metaverse Talk Ep.1
   สวัสดีค่าชาวคลั่งรักทุกโคนนนน 🙏🏻🎉🎉 วันนี้เหมือนเดิมอีกเช่นเคยจะมาป้ายยาเพลงรัก ที่เหมาะกับชาวคลั่งรักอย่างเราๆ 🥳🌈 ความจริงแล้วเพลงนี้เป็นเพลงโปรโมทให้กับห้างชื่อดังของไทย แต่ด้วยความที่เพลงมีความไพเราะจากเสียงของคุณวี วิโอเลต บวกกับ MV ที่น่ารักทำให้เพลงนี้โด่งดังขึ้นมาทันที หลายๆคนอาจจะพึ่งเคยได้ยินมาเมื่อไม่นานมานี้แต่ที่จริงแล้วเพลงนี้ปล่อยมาแล้ว 4 ปี ซึ่งเป็นเพลงที่ดีมากๆเพลงหนึ่งเลยก็ว่าได้ 💐👑
   ดูทั้งหมด