มีบัญชีอยู่แล้ว?
คนจีนทำไมถึงหลงรัก Tesla
การก้าวขึ้นมาของเป็นเบอร์หนึ่งด้านอุตสาหกรรมรถยนต์
ของ Tesla ที่นำโดย Elon musk
เมื่อเดือนที่ผ่านมาหุ้นของ Tesla ทำจุดสูงสุดและก้าวขึ้นมาอันดับ1 ด้านอุตสาหกรรมรถยนต์แซงหน้า Toyota ของญี่ปุ่นที่ครองเบอร์หนึ่งมาอย่างยาวนาน
มันแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมรถยนต์อย่างชัดเจน จากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดูเหมือนมันกำลังจะถูกลดบทบาทลง และการรถยนต์ที่ไฟฟ้ากำลังก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญแทน
การเติบโตของ Tesla ในอุตสาหกรรมรถยนต์จีนตั้งแต่ปี2016-2019
ทำไมคนจีนถึงหลงรัก Tesla ?
ยอดขายรถยนต์ของ Tesla ในปี2019 เติบโตมากถึง 16%
ถึงแม้ว่ายอดขายของ Tesla จะลดลงในช่วงการระบาดของไวรัสถึง 42% แต่ก็สามารถทำยอดและจุดสูงสุดได้ภายในสองเดือนที่ผ่านมา
นับตั้งแต่ปี 2015 จีนก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งด้านรถยนต์ไฟฟ้า(EV)ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ยอดขายรถยนต์ของเทสล่าในปี 2016 ทำรายได้รวมมากถึง1 พันล้านดอลลาร์ และในปี 2017 เพิ่มขึ้น 2พันล้านดอลลาร์
เทสล่าได้เล็งเห็นถึงการเติบโตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนแต่อุปสรรคที่ขวางกั้นการเจริญเติบโตของเทสล่าในจีน
1
ปัญหาของ Tesla ในประเทศจีนคืออะไร?
การนำเข้ารถจากต่างชาติจะถูกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์เพิ่มเป็นสองเท่าซึ่งเป็นราคาที่สูงมากๆ
แล้วจะทำอย่างไรเพื่อลดค่าใช้จ่ายของผู้ซื้อลง การเข้ามาผลิตรถยนต์ในประเทศจีนคงเป็นทางออกที่ดีที่สุดแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรค
เจ้าถิ่นรถยนต์ไฟฟ้า(EV)ในประเทศจีนอย่าง NIOและ Xpeng
ดูเหมือนว่าในช่วงแรกทั้งสองแบรนด์จะได้เปรียบเทสล่าอยู่มาก แต่ทั้งสองแบรนด์ก็พ่ายแพ้จากการที่ชาติในตะวันตกไม่ยอมรับรถยนต์ทั้งสองแบรนด์เพราะคุณภาพไม่เทียบเท่า
เทสล่า
และปัญหาต่อมาเมื่อมีการตั้งศูนย์การผลิตรถยนต์ที่ประเทศจีน แต่อุปสรรคก็คือว่ารัฐบาลของจีน มีนโยบายที่ว่าการเข้ามาทำอุตสาหกรรมจากต่างชาติต้องมีผู้ร่วมลงทุนเป็นบริษัทสัญชาติจีนด้วย และต้องแบ่งผลกำไรจากการขายครึ่งหนึ่งให้ด้วย
อย่างไรก็ตามในปี 2018 รัฐบาลจีนลดข้อจำกัดในเรื่องนี้ลง เพื่อให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศจีนเพิ่มมากขึ้น เพื่อสนับสนุนฐานการค้าให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น
เมื่อโอกาสมาถึงของเทสล่า
Elon Musk ใช้ข้อได้เปรียบตรงนี้สร้างฐานโรงงานการผลิตในประเทศจีนที่เซี่ยงไฮ้ ด้วยเงินลงทุนมหาศาลถึง 1.6พันล้านดอลลาร์ เคล็ดลับของ Musk คือการกู้ธนาคารจีนเพื่อมาลงทุนในจีนเอง และได้เช่าที่ดินนานถึง50ปีและจ่ายค่าเช่าให้กับรัฐบาลจีนโดยตรง
2
การต้อนรับที่อบอุ่นจากทางรัฐบาลจีน
มีข้อตกลงข้อหนึ่งที่ทางรัฐบาลจีนพอใจเทสล่ามากๆคือในปัจจุบันเทสล่ามีการใช้ชิ้นส่วนการผลิตจากจีนเพียง30% และภายในปี2020 Elon musk กล่าวว่าเทสล่าจะใช้ชิ้นส่วนการผลิตจากจีน100%
นอกจากประเด็นในเรื่องของการค้าแล้ว ยังมีประเด็น
ด้านสิ่งแวดล้อม ประเทศจีนอย่างที่เราทราบว่ามีจำนวนประชากรที่มากที่สุดในโลก และในหลายๆเมืองเป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดของโลก
รัฐบาลจีนสนับสนุนให้ผู้คนหันมาใช้ารถยนต์ไฟฟ้า(EV)แทน
การสนับสนุนให้ราคารถยนต์ไฟฟ้า(EV) ที่ถูกกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน และยังได้ลดการปล่อยมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศ
ทำให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในจีนมากถึง 4.7% จากการขายรถทั้งหมด เมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกาผู้เป็นต้นกำเนิดที่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า(EV) เพียง1.7% เท่านั้น
การสนับสนุนจากภาครัฐ ให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นคือ
ในวันคู่และคี่จะมีการอนุญาตให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าสลับกัน แต่ถ้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าสามารถวิ่งได้ทั้งวันคู่และคี่
และรัฐบาลจีนตั้งเป้าไว้ภายในปี 2025 รถยนต์ไฟฟ้า(EV) จะต้องมีมากถึง 25% จากยอดขายรถยนต์ทั้งหมดในประเทศจีน
จากการสนับสนุนของภาครัฐ ที่พยายามจะผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้า(EV) ให้มากขึ้นในประเทศจีนเพื่อลดปัญหามลพิษ
ประเทศไทยจะปรับตัวอย่างไร เมื่อรถยนต์ไฟฟ้า(EV) ก้าวขึ้นมาแทนรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ในปัจจุบันการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า(EV) คนธรรมดาไม่สามารถที่จะจับต้องได้เพราะมีราคาที่สูง และสูงขึ้นไปอีกจากภาษีการนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศ
คำถามคือประเทศไทยจะสามารถเป็นฐานการผลิตของรถยนต์ไฟฟ้า(EV) ได้หรือไม่
References
  ปลุกปัญญา
  อยากมีบัางซักคันครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   2 ผู้นำลาว-จีน เปิดหวูดรถไฟสายประวัติศาสตร์ บ่าย 3 โมงเมื่อวานนี้ มีพิธีเปิดทางรถไฟลาว-จีน โดยการเข้าร่วมของท่านทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว ประธานประเทศ สปป.ลาว และท่านสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน
   เรื่องเล่า ชาวมอชอ การสอบเขาเรียก entrance เอนทรานซ์ แต่คนนิยมเรียกเอ็นสะท้าน เราก็เลือกสอบวิชาที่แต่ละคณะที่เราเลือกกำหนด แล้วก็ไปสอบตามวันเวลา
   ชีวิตมหัศจรรย์จากวิศวกรซอฟต์แวร์สู่ ‘แม่ทัพ Twitter’ ในระยะเวลาเพียง 10 ปีของ ‘พารัก อักราวาล’ 10 ปีสำหรับอาชีพการงานของหลายคนอาจมีการเติบโตก้าวหน้าบ้าง แต่สำหรับ พารัก อักราวาล (Parag Agrawal) แล้ว การก้าวหน้าของเขานับว่าน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง เพราะนั่นคือระยะเวลาที่เขาเริ่มต้นจากการเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์มาสู่การเป็นซีอีโอคนใหม่ของยักษ์ใหญ่อย่าง Twitter ด้วยวัยเพียงแค่ 37 ปี ซึ่งทำให้กลายเป็นซีอีโอที่อายุน้อยที่สุดใน S&P 500 คนใหม่แทน มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ไปเรียบร้อย
   เราเป็นคนที่อ่อนแอหรือเข้มแข็ง? บางครั้งเราชอบคิดว่าเราเป็นคนอ่อนแอ แต่แท้จริงเราอาจจะเข้มแข็งกว่าที่คิด ผ่านลักษณะที่เราได้ถ่ายทอดออกมา ผ่านการกระทำหลายๆ อย่างของเรา ในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ไปรับฟังถึง 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณ เป็นคนที่เข้มแข็งกว่าที่คิด #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด