มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผู้จัดการมรดก (Ep.6)
#คำพิพากษาฎีกาที่ 626/2541
#ผู้ร้องยื่นคำร้องว่า เดิมนายมงคล แพรักขกิจ สมรสกับนางเรณุ แพรักขกิจมีบุตรด้วยกัน 6 คน หลังจากนางเรณูถึงแก่กรรมนายมงคลจึงจดทะเบียนสมรสกับผู้ร้อง เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2538นายมงคลถึงแก่กรรมโดยไม่ได้ทำพินัยกรรมหรือแต่งตั้งผู้ใดเป็นผู้จัดการมรดก ทรัพย์มรดกของนายมงคลจึงตกเป็นของผู้ร้องกึ่งหนึ่งตามกฎหมาย การจัดการมรดกเป็นเหตุขัดข้อง ผู้ร้องไม่เป็นบุคคลต้องห้ามตามกฎหมายที่จะเป็นผู้จัดการมรดก ขอให้ศาลแต่งตั้งผู้ร้องเป็นผู้จัดการมรดกของนายมงคลผู้ตาย
#ผู้คัดค้านยื่นคำร้องคัดค้านว่า ผู้ร้องเป็นบุคคลต่างด้าวเพิ่งแต่งงานใหม่ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในทรัพย์มรดกของผู้ตายจึงไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายผู้คัดค้านเป็นบุตรคนโตของผู้ตาย ทายาทโดยธรรมของผู้ตายเห็นชอบให้ผู้คัดค้านเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตาย ผู้คัดค้านไม่เป็นบุคคลต้องห้ามตามกฎหมายที่จะเป็นผู้จัดการมรดก ขอให้ยกคำร้องของผู้ร้องและตั้งผู้คัดค้านเป็นผู้จัดการมรดกของนายมงคลผู้ตายแต่เพียงฝ่ายเดียว
#ศาลชั้นต้นมีคำสั่งตั้งให้ นางซู่หย่วน แพรักขกิจ ผู้ร้องกับนางสุขใจ พานิชพันธ์ ผู้คัดค้านร่วมกันเป็นผู้จัดการมรดกของนายมงคล แพรักขิกจ ผู้ตาย กับให้มีสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย
#ผู้คัดค้านอุทธรณ์
#ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน
#ผู้คัดค้านฎีกา
#ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า "ข้อเท็จจริงเบื้องต้นฟังได้ว่าเดิมผู้ตายสมรสกับนางเรณู แพรักขกิจ มีบุตรด้วยกัน 6 คนผู้คัดค้านเป็นบุตรคนโต เมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2519 นางเรณูถึงแก่ความตาย ผู้ตายจึงจดทะเบียนสมรสกับผู้ร้องซึ่งเป็นคนต่างด้าวสัญชาติไต้หวัน เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2522 และอยู่กินด้วยกันตลอดมาจนผู้ตายถึงแก่ความตาย ตามเอกสารหมาย ร.1 ถึง ร.3ขณะถึงแก่ความตาย ผู้ตายมีทรัพย์มรดกคือเงินฝากในธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด สาขาหัวหมาก เงินฝากในธนาคารพาณิชย์สากลแห่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หุ้นในบริษัทร่วมเสริมกิจ จำกัด(มหาชน) และในบริษัทหลักทรัพย์วชิระธนทุน จำกัด ก่อนตายผู้ตายมิได้ตั้งผู้ใดเป็นผู้จัดการมรดก มีปัญหาวินิจฉัยตามฎีกาของผู้คัดค้านว่าผู้ร้องเป็นคนต่างด้าวอ่านและเขียนภาษาไทยไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาและความยุ่งยากในการจัดการมรดกของผู้ตายผู้ร้องไม่มีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายนั้นเห็นว่า แม้ผู้ร้องจะเป็นบุคคลต่างด้าว แต่ผู้ร้องก็ไม่เป็นบุคคลต้องห้ามตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1718 ที่จะจัดการมรดกของผู้ตาย ฉะนั้นการที่ผู้ร้องเป็นบุคคลต่างด้าวจึงหาเป็นอุปสรรคในการจัดการมรดกของผู้ตายแต่อย่างใดไม่เมื่อผู้ร้องเป็นภรรยาที่ชอบด้วยกฎหมายของผู้ตาย ผู้ร้องจึงมีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายร่วมกับผู้คัดค้านในส่วนที่ผู้คัดค้านฎีกาว่า ผู้ร้องมีความขัดแย้งกับทายาทคนอื่นนั้น ฎีกาข้อนี้ผู้คัดค้านไม่เคยยกขึ้นว่ากล่าวแต่ศาลชั้นต้นศาลฎีกาจึงไม่วินิจฉัยให้ ที่ศาลล่างทั้งสองพิพากษาตั้งผู้ร้องและผู้คัดค้านร่วมกันเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายนั้นชอบแล้วฎีกาของผู้คัดค้านฟังไม่ขึ้น"
#พิพากษายืน
..............^_^...............
ภูดิท โทณผลิน
กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม กรีน ลอว์ จำกัด
กรรมการสมาคมนักกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์และสิ่งแวดล้อม (LEPA)
ที่ปรึกษาสภาทนายความจังหวัดสมุทรปราการ
อนุกรรมการฝ่ายคดีและปฏิบัติการสำนักงานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมสภาทนายความฯ
อาจารย์พิเศษคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี
#ติดตามความรู้ทางกฎหมายได้ทาง
โทร.0847068581 หรือ ทางแอพพลิเคชั่นต่างๆใต้ข้อความครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คุณคือเจ้าของบริษัท ฉันเอง จำกัด 1. "คุณคือเจ้าของบริษัท" นี่คือหนึ่งในหัวข้อที่เมื่อก่อนผมบรรยายให้กับพนักงานบริษัทฟังเป็นประจำ ซึ่งมักจะสร้างความงุนงงปนสงสัยให้กับคนฟังว่า "ฉันเนี่ยนะ...เป็นเจ้าของบริษัท? ก็เห็นๆ อยู่ทนโท่ว่าเป็นลูกน้อง วัน ๆ รับแต่คำสั่งเจ้านาย"
   มอเตอร์ไซค์บินได้ THE SPEEDER เริ่ม 12 ล้าน เชื่อว่าหนึ่งในความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน คืออยากเห็น 'รถบินได้' แต่วันนี้ลองมาดู 'มอเตอร์ไซค์บินได้' กัน JetPack Aviation เปิดตัว The Speeder มอเตอร์ไซค์บินได้ความเร็วสูง พร้อมเปิดให้สั่งจองแล้ว เริ่มต้นที่ 380,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.2 ล้านบาท อยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ไปดู #TechhubUpdate —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
   การตายปริศนาของนักล่าผี - ฆาตจริงยิ่งกว่าหนัง PODCAST EP47 หมองูตายเพราะงู...แล้วถ้าเป็นหมอผีล่ะ ? ฝั่งสองเรื่องราวจากสองซีกโลก ของนักสำรวจวิญญาณ ที่สิ้นชีพอย่างปริศนา และชวนให้คิดว่า มันเกี่ยวกับเรื่องราวอาถรรพ์หรือไม่ สมัครเป็นสมาชิกช่องชวนดูดะ ได้ฟัง PODCAST ตอนพิเศษ รวมถึงฟังตอนปกติได้แบบไม่มีโฆษณาที่นี่ https://www.youtube.com/channel/UCVGU7EOBbE9fbVDbBPkCZ7g/join Podcast โดยหนึ่งนักวิจารณ์หนัง กับหนึ่งคนเบื้องหลังรายการทีวี ที่จะมาเล่าทุกเรื่องราวน่าตื่นเต้น สอดแทรกด้วยการแนะนำภาพยนตร์ที่น่าสนใจ ติดต่อพวกเราได้ทาง chuandoda@gmail.com facebook.com/chuandoda
   สรุป #หนึ่งจักรวาล ลงคลิปกอดหอม จับตูด ล้วงเสื้อ ลูกสาว ชาวเน็ตเสียงแตก แบบนี้มันเกินขอบเขตไปหรือป่าว ? | ปกตินะ ก็แค่พ่อแสดงความรักต่อลูกเอง คิดมากไปมั้ง ?
   ดูทั้งหมด