สรุปหนังสือ จงเป็นคนฉลาดที่บริษัทขาดไม่ได้
-ฉบับพื้นฐาน- ของ คิม มูกี
Cr.คุณ King
◆ประหยัดเวลาชีวิต กดไลค์เพจสรุปให้ สรุปให้
จงเป็นคนฉลาด ที่บริษัทขาดไม่ได้โดยคิม มูกี นักลงทุนที่เคยทำงานในบริษัท
บริหารสินทรัพย์และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนต่างชาติระดับโลก
นักเขียนหนังสือแนวธุรกิจชื่อดังในญี่ปุ่น มีผลงานตีพิมพ์ 3 เล่มใน 6 ภาษาและ
ขายได้กว่า 500,000 เล่ม เจ้าของบทความในเว็บไซต์ธุรกิจที่มีผู้เข้าชมกว่า 80 ล้านครั้ง โดยคิม ได้นำประสบการณ์ในการทำงานกับนักธุรกิจชั้นนำมาสรุปให้เราได้
นำไปพัฒนาตัวเองให้ทำงานเก่งขึ้น
หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเอาหลักพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการส่งอีเมล การจดโน้ต การพูด การพรีเซ็นต์งาน มาไว้ให้เมื่อก้าวสู่การทำงานอีกขั้นรวมถึงได้นำเสนอเทคนิคการบริหารไลต์สไตล์ ที่เอื้อต่อการพัฒนาตนเอง
เช่น การบริหารเวลา การดูแลรูปลักษณ์ การดูแลสุขภาพจิตและกาย คนที่ทำงานอย่างมืออาชีพ และต้องการพัฒนาตนเองไปสู่การเป็นคนทำงานระดับหัวกะทิหรือ
1
เจ้าของกิจการ ทักษะที่จำเป็นคือ การคิดริเริ่มด้วยตนเองมองการณ์ไกล ตระหนักถึงวิกฤติ และทำงานเกินความคาดหวังอีกทั้งยังถ่ายทอดผ่านบทเรียน 77 ข้อที่จะเปลี่ยนให้คุณเป็นคนฉลาดจนบริษัทขาดคนอย่างคุณไม่ได้โดยแบ่งการทำงานออกเป็น 5 step คือ
1
ทักษะพื้นฐาน (Basic)
การบริหารตนเอง (Discipline)
ทัศนคติ (Mindset)
ความเป็นผู้นำ (Leadership)
การรู้และเข้าใจความต้องการของตัวเอง (Self Realization)
โดยในครั้งนี้จะสรุปเฉพาะส่วนทักษะพื้นฐาน (Basic)
A. ทักษะพื้นฐาน (Basic)
เป็นการเสริมสร้างความสมบูรณ์แบบให้กับการทำงานทั่วที่แสนธรรมดา ที่ประกอบไปด้วย
A-1 การเขียน
A-2 การพูด
A-3 การจัดระเบียบ
1
A-1 การเขียน เป็นการเรียบเรียง และถ่ายทอดข้อมูล ซึ่งรูปแบบการเขียนที่น่ามองจะแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานของผู้เขียน
การเขียนอีเมล
การตอบกลับอีเมลรวดเร็ว แสดงถึงความสามารถในการสะสางที่ทำได้ ณ ตอนนั้นทันที หรืออาจจะจินตนาการว่าเรากำลังแข่งจันตีปิงปองชิงแชมป์โลก ที่ตบมาก็ตบกลับทันที
การเขียนอีเมลที่สั้นกระชับ มีโครงสร้างเป็นเหตุเป็นผล แสดงถึงประสิทธิภาพในการสื่อสาร และลดเวลาในการสื่อสารลงได้
1
การจดโน้ต
การจดโน้ตแบบมีระบบจากภาพกว้างและแตกรายละเอียดให้แคบลง เหมือนกับโครงสร้างพีระมิด เพื่อให้ผู้อื่นสามารถอ่านโน๊ตเราเข้าใจได้ง่าย
ต้องเข้าใจสิ่งที่จด เก็บรายละเอียดให้ครบทุกประเด็นและสามารถทำตามได้อย่างถูกต้องใช้ไวท์บอร์ดให้เก่ง แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการแยกแยะประเด็นและความคุมการหารือให้เกิดประสิทธิผล
การจัดทำเอกสาร
การปรับเปลี่ยนรูปแบบของเอกสารให้เหมาะสมตามความต้องการผู้ฟัง โครงสร้างและรูปแบบของเอกสาร (6C’s Model)
อย่าให้เกิดข้อผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อย ก็ควรแก้ไขให้ถูกต้องเพราะจะแสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียด
A-2 การพูด คือการฝึกฝนมากกว่าพรสวรรค์ไม่วาจะเป็นวิธีการพูดหรือวิธีการ
เล่าเรื่อง
วิธีพูด
น้ำเสียงที่น่าฟังบ่งบอกถึงความเป็นผู้นำ จริงใจ มั่นใจ เช่น ประธานาธิบดีโอบามา ที่มีน้ำเสียงทุ้มนุ่มน่าฟัง ซึ่งเราสามารถฝึกฝนได้จากการฝึกการหายใจและออกเสียงจากช่องท้อง แล้วอัดเสียงมาฟังเพื่อพัฒนาต่อได้
Active Listening คือการตั้งใจฟังเรื่องที่คู่สนทนาสนใจเพื่อเข้าใจความต้องการของอีกฝ่าย และพูดไปในแนวทางที่คู่สนทนาต้องการ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีจนเกิดเป็นความไว้วางใจ
การพรีเซ็นต์งาน
น้ำเสียงที่น่าฟังบ่งบอกถึงความเป็นผู้นำ จริงใจ มั่นใจ เช่น ประธานาธิบดีโอบามา ที่มีน้ำเสียงทุ้มนุ่มน่าฟัง ซึ่งเราสามารถฝึกฝนได้จากการฝึกการหายใจและออกเสียงจากช่องท้อง แล้วอัดเสียงมาฟังเพื่อพัฒนาต่อได้
Active Listening คือการตั้งใจฟังเรื่องที่คู่สนทนาสนใจเพื่อเข้าใจความต้องการของอีกฝ่าย และพูดไปในแนวทางที่คู่สนทนาต้องการ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีจนเกิดเป็นความไว้วางใจ
A-3 การจัดระเบียบ
การจัดระเบียบสิ่งของรอบตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ ปกติคุณใส่ใจการจัดสิ่งต่างๆให้เป็นระเบียบหรือไม่ ซึ่งความสามมารถในการจัดการสิ่งต่างๆอย่างเป็นระเบียบสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการค้นคว้าข้อมูลและประสิทธิภาพในการทำงาน คือจัดดี ก็หาง่าย สามารถดึงข้อมูลต่างๆมาใช้ได้ทันทีที่ต้องการ
การจัดระเบียบข้อมูลทีม เป็นการจัดระเบียบเพื่อให้คนอื่นใช้งานได้สะดวกด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของทีม ไม่จงใจสร้างความยุ่งเหยิงที่มีแต่เราเท่านั้นที่รู้ เพื่อเก็บงานนั้นให้อยู่กับเราไปตลอดซึ่งไม่น่าใช่แนวทางที่จะเติบโตต่อไปได้
หวังว่าคงได้ไอเดียกันนะฮะ
สามารถ Download สรุปในรูปแบบ One Page Summary ได้
Add Line OA สรุปให้ >> https://lin.ee/wpvRTc4
(หรือ Search line id : @118rymqd)
พิมพ์ clever
216 ถูกใจ
339 แชร์
15.4K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 216
    โฆษณา