20 ส.ค. 2020 เวลา 06:11
คิดถึงสุดหัวใจ💛....Ep 4...
🎶🎤จุดเทียนบวงสรวง ปวงเทพเจ้า
สวดมนต์ค่ำเช้า ถึงคราวระทมทน
โอ้ชีวิตหน้อ ล้วนรอความตายทุกคน
หลีกไปไม่พ้น ทุกข์ทนอาทรร้อนใจ
🎶 ต่างคนเกิดแล้วตายไป ชดใช้เวรกรรมจากจร
1
ท่านผู้อ่านเคยได้ยินเพลงนี้ไหมคะ เพลง แสงเทียน
บทเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 1
ทำนอง : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชการที่ 9
คำร้อง : พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ
ขับร้อง : เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์
👉https://youtu.be/IwhWcnJ3GXg
google
👉หลังจากเด็กน้อยจบจากโรงเรียนประถมก็ได้เริ่มเข้าสู่โรงเรียนมัธยมที่ใหม่ ที่นั่นมีเพื่อนใหม่ครูคนใหม่ และชีวิตใหม่ เด็กน้อยได้เติบโตเป็นสาวน้อยเมื่อย่างเข้าอายุ 13 (ไม่เด็กแล้วนะคะ นมโตแล้ว😂)
ปีนั่นทั้งปีงานวิชาการไม่มีชื่อของสาวน้อยเข้าประกวดเลย
ไม่แปลกค่ะเพราะโรงเรียนใหม่ไม่มีใครรู้ว่าสาวน้อยเคยขึ้นประกวด แล้วตัวผู้เขียนเองในตอนนั้นก็ไม่ได้ไปเสนอหน้าว่าตัวเองเคยทำ ด้วยนิสัยเดิมที่ยังคงเหลืออยู่บ้างจึงไม่ได้พูดและบอกอะไรกับใครไป
เพราะรู้ตัวว่าตัวเองไม่ได้เก่งอะไร แล้วที่ผ่านๆมาก็ไม่เคยได้ลำดับต้นๆเลย
และเมื่อย่างเข้าชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ความรู้สึกเดิมๆก็กลับมา ครูหนึ่งคนในทีมเดิมจากโรงเรียนเก่า
ท่านได้เลื่อนขั้นมาประจำที่โรงเรียนมัธยมแห่งนี้
ภาระกิจแรกตามถนัดของท่านจึงเริ่มต้นขึ้น ความรู้สึกของเด็กน้อยโรงเรียนประถมนั้นกลับมาหลัจากที่เห็นรอยยิ้มของคุณครู
ในใจได้แต่คิดว่า " เอาแล้วไงกู"
...ช่วงต้นปีงานแรกที่สาวน้อยเจอคือการรำบวงสรวง
รำสู่ขวัญ และงานกิจกรรมต่างๆมากมายที่โรงเรียนได้จัดขึ้น จนเกือบจะใช้คำว่าเรียนไม่เป็นหลักแต่กิจกรรมต้องไม่เป็นรองเลยก็ว่าได้
👉และเมื่อถึงช่วงเทศการงานวิชาการ งานที่ปฏิเสธไม่ได้และไม่คิดที่จะปฏิเสธก็มาถึง บทเพลงที่ผู้เขียนใช้ประกวดก็คือ เพลงใกล้รุ่ง ดั่งเดิมแต่เพิ่มเติมคือร้องเกือบไม่ไหวเพราะกำลังแตกเนื้อสาวเนื้อเสียงจึงไม่ค่อยคงที่
...แต่ในที่สุดสาวน้อยก็เอาเหรียญทองมาฝากครูและพ่อกับแม่ได้(ได้เหรียญทองแต่ไม่ใช่ได้ที่หนึ่งนะคะ)
ครั้งนั้นจำได้แม่นว่าทำทุกอย่างออกมาจากใจ💛 🎶🎤ร้องเพลงนั้นออกมาด้วยความรักและภักดี บอกกับตัวเองไว้ก่อนหน้าว่า โอกาสไม่ได้มีมาบ่อยๆ ใช่ว่าทุกคนจะได้ร้องเพลงของพ่อบนเวที ต้องทำให้ดีเพราะไม่รู้ว่าปีหน้าครูจะเลือกใครที่อาจจะไม่ใช่เราก็ได้...
...และก็ไม่ใช่เราจริงๆ ถ้าถามว่าความรู้สึกตอนนั้นเสียใจรึป่าว บอกได้เลยค่ะว่าไม่ ไม่เลย หนูทำดีที่สุดแล้ว หนูดีใจมากๆแล้วที่ได้ร้องเพลงของพ่อประกวดมาตั้ง 4 ปี ถ้าจะเสียใจก็คงจะมีแค่เสียใจ
ที่ครั้งแรกหนูไม่เต็มที่เท่าที่ควรเท่านั้นเอง...🥺
google
👉แต่แล้วโอกาสก็หวนกลับมาหาสาวน้อยอีกครั้งในวัย 17 ปี ตอนนั้นเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ค่ะ
วันนั้นครูให้เพื่อนมาตามให้ไปเจอในห้องประชุมของโรงเรียน เมื่อไปถึงภาพที่เห็นคืออาจารย์หัวหน้ากลุ่มสาระนั่งอยู่สามสี่ท่าน หนึ่งในนั้นคืออาจารย์ที่ปรึกษาของผู้เขียนเอง นั่งยิ้มแฉ่งแข่งกับดอกไม้ในแจกันอยู่ ครูถามว่ายังร้องเพลงใกล้รุ่งได้อยู่ไหม ไหนลองร้องให้ฟังซิ
.. วันนั้นสาวน้อยร้องผิดคีร์ตั้งแต่ท่อนแรกเพราะเสียงสูงดันไม่ถึง ร้องไปเรื่อยๆก็ดันมาตายต่ำซะอีก (เสียงสูงที่ว่าไม่ถึงคือขึ้นเสียงสูงได้ไม่สุดเสียงและที่ว่าตายต่ำคือท่อนที่ลงเสียงต่ำ ต่ำจนฟังไม่ได้)
ครูถึงกับต้องกุมขมับ วันนั้นสาวน้อยจึงได้เทปและแผ่นชีดีกลับบ้าน ฟังดูเก่ามากเลยใช่ไหมคะสมัยนั้นโทรศัพท์ยังเป็นปุ่มกดอยู่เลยค่ะไม่ได้ส่งไฟล์เสียงหรือดูเองในยูทูปได้เหมือนทุกวันนี้จึงต้องพึ่งเทปที่เปิดแผ่นชีดีได้และแผ่นชีดีที่ครูลงเพลงมานั่นล่ะค่ะ
ก็นั่นล่ะค่ะคืนนั้นผู้เขียนเปิดเทปฟังจนเครื่องจะพัง
เพราะการบ้านคือเลือกเพลงใหม่ให้ได้แล้วไปบอกครูว่าจะร้องเพลงไหนในวันพรุ่งนี้
🌞เช้าวันใหม่ที่แสนจะสดใส....... ..สาวน้อยมีเพลงในใจอยู่สองเพลง
เพลงแรกคือเพลง ยามเย็น
ทำนอง: พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชการที่ 9
คำร้อง: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ
ขับร้อง: ศรราม เทพพิทักษ์
เพลงที่สอง เพลงแสงเทียน
ทำนอง: พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชการที่ 9
คำร้อง: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ
ขับร้อง: เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์
...ครูถามว่าทำไมเลือกแต่เพลงที่ผู้ชายร้อง มันร้องยาก สาวน้อยตอบครูไปว่า " ไม่รู้ค่ะ " แล้วก็ยิ้มเขินๆ
ครูถามต่ออีกว่า " แล้วคิดว่าจะร้องเพลงไหนล่ะ " สาวน้อยจึงบอกกับครูไปว่าอาจจะเพลงแสงเทียนค่ะ
ครูถามว่า " ทำไม " สาวน้อยยิ้มแล้วบอกว่าหนูชอบเพลงนี้ค่ะ
...ผู้เขียนในวันนั้นบอกครูว่าชอบเพลงแสงเทียนและจะพยายามร้องเพลงนี้ให้ได้ และความยากลำบากก็มาเยือนสาวน้อยอีกครั้ง
ต้นเสียงคือคุณเจมส์ เรืองศักดิ์ที่ขับร้องไว้ไพเราะมากๆ และที่สำคัญใช้เสียงต่ำเกือบทั้งเพลง
ตอนนั้นอยากจะเขกกะโหลกตัวเองเพราะถ้าจะร้องเพลงนี้ ร้องเพลงใกล้รุ่งเหมือนเดินจะไม่ดีกว่าเหรอ
แต่ก็นะเลือกแล้วก็ต้องทำให้ได้✌✌
😁ผู้เขียนในตอนนั้นหลังจากที่เปิดเพลงฟังมาทั้งคืนก็ชอบความหมายของเพลงๆนี้ อยากให้ท่านผู้อ่านลองกดเข้าไปฟังดูนะคะตั้งใจฟังแล้วจะรู้ความหมายของเพลงค่ะ
คิดถึงสุดหัวใจ💛...
หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะอ่านจนถึงตอนจบ
🙏ขอบพระคุณที่ติดตาม
ขอบพระคุณที่รับฟังความคิดถึงเล็กๆของสาวน้อย
แล้วเจอกันใหม่💛....สวัสดีค่ะ...

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา