มีบัญชีอยู่แล้ว?
■ เจ้านางอ่องยุ้นท์ โมนาลิซ่า แห่งเอเซีย■
เจ้านางอ่องยุ้นท์ พระธิดาของเจ้าลื้อ น้องชายเจ้าเข้แห่งสี่ป้อ ความงามของเจ้านางเลื่องลือขจรขจาย ดุดกุหลาบแรกแย้ม เมื่อเจ้านางได้อายุ 19 ปี เจ้านางได้ติดตาม เจ้าโอ่งจา เจ้าฟ้าสี่ป้อ ผู้เป็นพี่เขย พร้อมกับ มหาเทวีสุนันทา(พี่สาว) ไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อไปประชุมโต๊ะกลม ว่าด้วย สหพันธรัฐพม่า ที่พระราชวังเซนส์เจมส์ ในวันที่ 12 มกราคม ค.ศ 1932 ศิริโฉมของเจ้านางสะดุดตา Sir Gerald Kelly จิตรกรหลวงจนได้ขอร้องเจ้านางมาเป็นแบบวาดภาพไว้เป็นที่ระลึกในหลากหลายมุมรวม 8 ภาพ โดยสวมชุดซิ่นลุนตยาอฉิกไหม แบบสาวพม่า ตามจิตนาการของศิลปินผู้วาด เจ้านางอ่องยุ้นท์ ดูงดงามราวกับเจ้าหญิงในเทพนิยายมีคนยกย่องภาพนี้ว่า "โมนาลิซ่า แห่งเอเซีย" ภาพเขียนนั้น งดงามข้ามกาลเวลามากว่า 70 ปี จนบัดนี้รูปเจ้านางอ่องยุ้นท์ กลายเป็นชิ้นงานคลาสสิคที่ได้รับการเผยแพร่ แม้นในปัจจุบันภาพของเจ้านางก็ยังได้รับการกล่าวขานนิยมยกย่องในแง่ความงามที่น่าภูมิใจของผู้รู้ประวัติศาสตร์ชนชาติไต
1

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  ชื่อเสียงไทยเจ้าภาพเอเปค มีค่าเกินรักษาหน้าผู้นำ หาก “ไทย” จัดประชุมเอเปคแบบที่ยังมี “นายกฯ-รัฐบาลรักษาการ” อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ “ผู้นำประเทศ” อาจไม่เข้าประชุม โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจ
  ดูทั้งหมด