8 ก.ย. 2020 เวลา 12:31 • ธุรกิจ
ผู้ก่อตั้ง Netflix ชี้ Work from Home ไม่ส่งผลดีกับการทำงาน ระดมสมองออกไอเดียยาก แนะเข้าออฟฟิศ 4 วันต่อสัปดาห์
1
แม้แต่บริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีก็ต้องเผชิญกับผลกระทบเชิงลบจากมาตรการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from Home เมื่อ รีด เฮสติงส์ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารแพลตฟอร์มสตรีมมิง Netflix ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่านโยบาย Work from Home ไม่ส่งผลดีกับการทำงาน และยังแนะนำอีกด้วยว่าองค์กรทั่วโลกอาจจะเริ่มมองถึงการปรับมาให้พนักงานเข้าออฟฟิศ 4 วันต่อสัปดาห์
2
ประธานบริษัท Netflix ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal โดยบอกว่า “ผมไม่เห็นผลดีจากมันนะ (Work from Home) การไม่ได้มาเจอกันแบบตัวต่อตัว โดยเฉพาะในระดับสากล (การพบปะเจอกันของทีมงานจากทั่วโลก) ถือเป็นผลเสียอย่างแท้จริง การร่วมกันออกไอเดีย ถกเถียงในแนวคิดของกันและกันกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมากๆ ในตอนนี้ แต่ผมก็รู้สึกประทับใจในการเสียสละของผู้คนเช่นกัน”
เมื่อถามถึงคำแนะนำและการคาดการณ์ถึงรูปแบบการทำงานที่จะเปลี่ยนไปในอนาคตอันใกล้นี้ เฮสติงส์กล่าวว่าพนักงานใน Netflix กว่า 8,600 คนจะยังไม่ได้กลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศของบริษัทจนกว่าพวกเขาเหล่านั้นจะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19
ขณะที่สำหรับองค์กรอื่นๆ ประธานบริษัท Netflix มองว่าในเร็วๆ นี้รูปแบบการทำงานอาจจะเปลี่ยนมาเป็นการทำงานที่ออฟฟิศ 4 วัน และทำงานที่บ้าน 1 วันต่อสัปดาห์ จากเดิมที่ก่อนหน้านี้องค์กรส่วนใหญ่จะเน้นให้พนักงานทำงานจากที่บ้านในช่วงที่โควิด-19 ระบาด
ปัจจุบันบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งทั่วโลกได้เริ่มขยายมาตรการ Work from Home ให้กับพนักงานอย่างแพร่หลาย โดย Twitter ได้เริ่มมองถึงความเป็นไปได้ในการให้พนักงานทำงานที่บ้าน ‘ถาวร’ ขณะที่ Google ได้ยืดระยะเวลาให้เหล่า
Googlers สามารถทำงานที่บ้านได้จนถึงกลางปี 2021 เป็นอย่างน้อย (จากเดิมต้นปี 2021)
พิสูจน์อักษร: ภาสิณี เพิ่มพันธุ์พงศ์
โฆษณา