❓รู้กันหรือไม่ว่า 'กองทุนสำรองเลียงชีพ' เป็นสิทธิพิเศษเฉพาะสำหรับคนที่ทำงานประจำเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วกองทุนสำรองเลี้ยงชีพจะให้หักเรา 2-15% ของเงินเดือน สำหรับใครที่มีสิทธิหักเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพอยู่ แนะนำว่าควรหักให้เต็มอัตรา 15% ไว้เสมอ เหตุผลก็เพราะว่า
✂️ 1. ยิ่งหักมากเท่าไหร่ ยิ่ง 'ลดหย่อนภาษี' ได้เท่านั้น
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพได้สิทธิลดหย่อยภาษีจากกรมสรรพากร เงินสะสมที่เราหักเข้ากองทุน สามารถนำมาลดหย่อนได้ แต่เมื่อนับรวมกับ SSF RMF และประกันแบบบำนาญแล้วห้ามเกิน 500,000 บาท
🏋️ 2. มีนายจ้างช่วยออมอีกแรง
เงินที่เราใส่เข้าไปในกองทุนสำรองจะเรียกว่า 'เงินสะสม' และเป็นที่รู้กันว่าสำหรับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้นนายจ้างจะออมเงินเข้ากองทุนในนามของลูกจ้างด้วยอีกแรง ซึ่งจะถูกเรียกว่า 'เงินสมทบ' ซึ่งจำนวนเงินที่ช่วยสมทบนั้นจะขึ้นอยู่กับนโยบายของบริษัท ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับอายุงาน ยิ่งมากขึ้น นายจ้างจะยิ่งช่วยสมทบมากขึ้น
💡 3. ช่วยสร้างวินัยการออม
ด้วยเงื่อนไขในการออมเงินกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ที่สามารถถอนออกได้เมื่ออายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ รวมถึงการหักออมเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพทุกเดือนจะเป็นหักจากเงินเดือนออกไปก่อนที่จะเข้าบัญชีเรา ซึ่งตรงกับหลักการ 'ออมก่อนใช้' ก็จะช่วยทำให้เราออมเงินและช่วยเก็บเงินได้ในระยะยาว
🌟 การออมเงิน 15-20% ของรายได้สำหรับบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องอยาก แต่เราสามารถหักกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเต็มอัตราที่ 15% รวมกับนายจ้างช่วยสมทบอีกสัก 10% นั่นหมายความว่า เราก็จะออมเงินได้มากกว่า 25% ในแต่ละเดือนแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่ได้หักออมเต็ม 15% แนะนำว่ารีบวิ่งไปหาฝ่ายบุคคลแล้วขอเปลี่ยนแผนกองทุนสำรองเลี้ยงชีพกันให้ไวเลย!
#KBankLive
16ถูกใจ
8แชร์
1.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม Apple ไม่ไล่คนออกเหมือนบริษัทเทคฯ ยักษ์อื่น Microsoft, Meta, Amazon และ Alphabet นี่คือรายชื่อบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ที่ตัดสินใจปลดพนักงานกว่า 10,000 คนในช่วงปีที่ผ่านมา ทว่าหนึ่งในบริษัทที่ยังไม่มีการประกาศปลดพนักงาน ทั้งยังมีการขยับตัวเพื่อหลบปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วก็คือ Apple บริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของโลก Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปความเคลื่อนของของ Apple บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, AirPods, Macbook และอื่นๆ อีกมากมาย ที่โต้คลื่นอภิมหาการเลย์ออฟได้อย่างสวยงาม เผยกลยุทธ์การปรับซัพพลายเชน ตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์โลก พร้อมคาดการณ์อนาคตของ Apple ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อะไรให้เราได้เห็นในปีนี้
   จัดเต็มประสบการณ์เรียนต่อสาขา MSc Sport Management ที่ #universityofliverpool พี่อัสจัดมาให้ครบแล้ว ตั้งแต่การเลือกคอร์ส รายละเอียดเนื้อหาวิชาทุกตัว พร้อมการฝึกงานกับสโมสรท้องถิ่น น้องๆที่ดูคอร์สแนวกีฬาไม่ควรพลาด ดูคลิปเต็มได้ที่ Link เลย https://www.youtube.com/watch?v=QP62TEIvcMo ทางทีมพี่ๆ BRIT – Education UK พร้อมช่วยดูแลทุกขั้นตอน (ตัวแทนมหาวิทยาลัยใน UK อย่างเป็นทางการ และประสบการณ์การดูแลมากกว่า 20 ปีที่ UK ที่เดียว) Line ID: https://lin.ee/utRXTdk หรือโทร: 02-168-7890 #ukuniversityfair #เรียนต่ออังกฤษ #งานเรียนต่อUK #เรียนต่อUK #universityofliverpool
   “ยักษ์” มีอยู่จริงหรือไม่? ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มีเรื่องเล่าและตำนานเกี่ยวกับยักษ์มากมาย สามารถย้อนไปได้ตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ
   "รู้งี้" ของ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน (และของผม) ยอดโค้ชฟุตบอลในตำนานอย่างอเล็กซ์ เฟอร์กูสันแห่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดนั้นมีกรณีศึกษาเยอะมากในด้านการสร้างทีม ความเป็นผู้นำ และการสร้างชัยชนะอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาอันยาวนาน จนแม้แต่มหาวิทยาลัยระดับโลกก็เอาไปทำเป็นเคสวิเคราะห์ถึงภาวะผู้นำเพื่อการเรียนรู้เพื่อประยุกต์ใช้ในมุมธุรกิจอยู่บ่อยครั้ง แม้แต่ความผิดพลาดและการสรุปบทเรียนของเซอร์อเล็กซ์ก็ยังน่าคิดน่าศึกษาตาม
   ดูทั้งหมด