ปวดหลัง สาเหตุ การวินิจฉัย และการรักษาด้วยวิธีการไม่ผ่าตัด
2
โรคปวดหลัง หรือปวดชาร้าวลงสะโพก ลงขา ปวดชาฝ่าเท้า นับว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในทุกเพศ โดยเฉพาะเมื่อมีการยกของหนัก หรือก้มยกของผิดท่า
สาเหตุที่สำคัญของอาการปวดหลังนี้คือปัญหาของหมอนรองกระดูกสันหลังมีการเคลื่อนออกมากดทับเส้นประสาท
ปกติหมอนรองกระดูกสันหลังจะคั่นอยู่ระหว่างกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลังนี้จะมีอยู่ 2 ชั้น หมอนรองกระดูกจะทำหน้าที่ลดแรงกระแทกที่กระทำต่อกระดูกสันหลัง และเพิ่มความยืดหยุ่นต่อการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลัง เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ปริมาณน้ำในหมอนรองกระดูกชั้นนอกจะค่อยๆลดปริมาณลงสูญเสียสภาพความยืดหยุ่นทำให้มีโอกาสเกิดการเคลื่อนตัวของหมอนรองกระดูกชั้นในออกมาด้านนอกได้ง่ายยิ่งขึ้นเมื่อไปก้มยกของหนัก
หมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท
ปัญหาของอาการปวดหลังที่เกิดขึ้นส่วนมากเกิดจาก
1. กระบวนการเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลัง
2. พฤติกรรมที่ทำให้เกิดการเคลื่อนของหมอนรองกระดูกสันหลังได้ง่ายเช่น การก้มยกของหนัก การนั่งกับพื้น การกัมตัวและจามหรือไออย่างรุนแรง การนอนคว่ำ
3. อุบัติเหตุเช่นการเลื่อนหกล้ม
แนวทางการวินิจฉัย
• แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกายผู้ป่วย หาจุดตำแหน่งที่มีอาการปวด ตรวจประเมินสภาพการทำงานของเส้นประสาท
• การส่งตรวจเอกซเรย์เพื่อดูลักษณะของแนวกระดูก ช่องทางเดินของเส้นประสาท และการเคลื่อนตัวของกระดูก
• การส่งตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือที่เรียกว่า MRI จะสามารถช่วยระบุลักษณะการเสื่อมของหมอนรองกระดูก และการกดทับเส้นประสาทได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งอาจจะตรวจพบลักษณะความผิดปกติอื่นๆเช่น มะเร็ง การติดเชื้อของกระดูกสันหลัง
ภาพ MRI ของกระดูกสันหลัง
แนวทางการรักษา
• การรักษาด้วยการปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจจะส่งผลทำให้ข้อต่อกระดูกสันหลังรับแรงกระแทกมากขึ้น เช่น การนั่งกับพื้น การนั่งยองๆ การก้มยกของหนัก และท่านอนคว่ำ
• การรักษาด้วยยารับประทานเพื่อลดการอักเสบ ลดอาการปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ
• การรักษาด้วยการฉีดยาเข้าโพรงประสาทด้วยการใช้เครื่อง ultrasound ระบุตำแหน่งในการฉีดยา
1
การฉีดยาเข้าโพรงประสาทเพื่อลดการอักเสบ
29ถูกใจ
28แชร์
8.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรื่องราวของหญิงสาวที่ถูกแฟนหนุ่มไล่ออกจากห้องในสภาพเปลือยเปล่าตอนตี 4 แต่หลังจากที่มีการเรียกตำรวจมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ฝ่ายหญิงสาวกลับต้องเป็นฝ่ายเสียค่าปรับเป็นเงินจำนวนกว่า 200 ปอนด์ ซะอย่างงั้น
   ‘เพราะเราเชื่อว่า คนตัวเล็กสำคัญเสมอ’ ‘ฐานพัฒน์ เพราะทอง’ หรือ ‘มอท’ เป็นคนพิการมาแต่กำเนิด แขนซ้ายกุดสั้นเพียงข้อศอก แขนขวามีเพียงนิ้วเดียว และขาซ้ายยาวแค่หัวเข่า ต้องใส่ขาเทียมมาโดยตลอด แต่เพราะความฝันที่ไม่มีวันพิการ ทำให้เขาคือ1ในฟันเฟืองความสำเร็จของบริษัทมหาชนของคนตัวเล็กๆแห่งนี้ "สบาย เทคโนโลยี (มหาชน)"
   ผ่าอาณาจักรแสนล้าน “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” หลังปลดหนี้เลสเตอร์ ผ่าอาณาจักรแสนล้าน “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” นั่งบริหารบริษัทต่าง ๆ เครือข่ายคิง เพาเวอร์ 16 แห่ง สินทรัพย์รวม 1.38 แสนล้าน ส่องข้อมูลธุรกิจ หลังปลดหนี้เลสเตอร์สำเร็จ
   แห่เปลี่ยนงาน อัปเงินเดือน เทรนด์การทำงาน 2023 ท่ามกลางสภาพตลาดแรงงานที่กำลังชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง กลับมีเทรนด์ของพนักงานที่ต้องการเปลี่ยนงานเพื่อเพิ่มเงินเดือน ทำให้การแข่งขันในตลาดแรงงานมีความท้าทายขึ้นอย่างมาก ทั้งนายจ้างและลูกจ้างจึงต้องมีการปรับตัวเพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงในตลาดแรงงานโลก . Exclusive Espresso เอพิโสดนี้ พูดคุยถึงเรื่องตลาดแรงงานในภาพรวมของปี 2023 ทั้งเทรนด์การจ้างงานในปัจจุบัน และฉายให้เห็นภาพของตลาดแรงงานในอนาคต รวมถึงชี้ให้เห็นถึงความท้าทายของตลาดแรงงานในประเทศไทย เพื่อทั้งนายจ้างและลูกจ้างจะสามารถเตรียมตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น
   ดูทั้งหมด