#ให้มีสัตย์มีศีลอย่าพากันประมาท
"..นี้หละคนมีสัจจะมีศีล คนซื่อสัตย์ สุจริตสร้างจิตดวงนี้ให้บริสุทธิ์ผุดผ่อง ถ้าจิตดวงนี้บริสุทธิ์ผุดผ่องแล้วอะไรดีหมด
บรรดาพี่น้องทั้งหลาย จากนั้นคุณของพระพุทธเจ้า คุณของพระธรรม คุณของพระสงฆ์ เลิศเลอ องค์ไหนเถอะ..ที่ถึงคุณพระพุทธเจ้าแล้ว หลวงปู่ฝั้นก็ดี อย่าลืมพุทโธน่ะ ใครก็ใครเถอะองค์ไหน พากันเห็นแล้ว คุณค่าอันนี้เลิศเลอ พวกเรานี้มันอำนาจความโลภ ความขี้เกียจ มักง่ายครอบครองอยู่ มองไม่เห็นตัวนั้นพุทธะตัวจริง
นี้แหละ..จึงเตือนบรรดาพี่น้องทั้งหลาย อย่าพากันประมาทชีวิตนี้เอาแน่นอนไม่ได้ สมบัติก็ไม่ให้ประมาทน่ะ เอ้าอยากได้หามาอย่าฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมสุรุ่ยสุร่ายจนเกินไป อันนี้มันทำชีวิตให้เราอับเฉา ถ้าอับเฉาลงไปแล้วใครจะไปพึ่งใคร คนอื่นเขาก็ดูแคลน
ท่านจึงว่า..อัตตาหิ อัตตโน นาโถ ตนแลเป็นที่พึ่งของตนนั้น ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทานอาหารก็ไม่มีใครทานแทนให้ได้น่ะ ทานพริกเองก็เผ็ดเองน่ะนั้น พากันสวด
ใครทำกรรมอันใดไว้ ดีหรือชั่ว เป็นบุญหรือเป็นบาป เราจักเป็นทายาท รับผลของกรรมนั้นไป นั้น..พากันคิดแก้ไขตัวเอง โอ้ยทำมามากแล้ว อันนั้นอย่าไปคำนึงมันผ่านมาแล้ว ตั้งตัวในปัจจุบัน ตั้งให้อยู่ในสัจจะในศีล เป็นคนจริงซื่อสัตย์สุจริต.."
หลวงปู่ปรีดา ( ทุย ) ฉันทกโร
Cr:โอวาทธรรม พ่อแม่ครูบาอาจารย์
2.4K รับชม
  Wipa Sina
  น้อมกราบสาธุค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผมยังไม่รีบคุยกับเขา ผมยินดีจะคุยกับเขา ก็ต่อเมื่อเขาแสดงออกว่าเขาอยากที่จะยุติสงคราม ออกมาให้เห็นก่อน
   ⏳ คุณเบื่อมั้ย ? ที่ต้องรอคิวชำระเงิน บำรุงราษฎร์ ไม่เคยหยุดพัฒนา เราจึงคิด Solution มาเพื่อคุณ ✅ กับบริการใหม่ Bumrungrad FastTrack Pay ช่วยคุณเซฟเวลา ไม่ต้องรอคิวจ่ายเงิน พบแพทย์ รับยา กลับบ้านได้ทันที
   ญี่ปุ่นเป็นชาติแรกในรอบ 44 ปี ที่เอาชนะเยอรมัน และ สเปน ได้ในฟุตบอลโลกทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ใครจะไปเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง ทำไมพวกเขาทำได้ วิเคราะห์บอลจริงจัง จะอธิบายแท็กติกให้เข้าใจง่าย เยอรมัน และ สเปน แพ้ด้วยสกอร์ 2-1 เท่ากัน ที่สนามเดียวกัน และโดนแผนการเล่นแบบเดียวกัน แน่นอน ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะไม่ให้เครดิตเฮดโค้ชของญี่ปุ่นที่ชื่อ ฮาจิเมะ โมริยาสุ
   กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อหนุ่มพนักงานออฟฟิศคนหนึ่งแอบถ่ายภาพของเพื่อนร่วมงานสาวของเขาขณะนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศและมาโพสต์ถามชาวเน็ตว่า
   ดูทั้งหมด