อิ่มบุญ

ศิลปะ
อื่นๆ
การท่องเที่ยว
ขอโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ติดตาม ศีลเสมอ.. เจอกันครับ
#ทำบุญเกิน
“ บรรดาพุทธบริษัททั้งหลาย การบำเพ็ญกุศลเนื่องด้วยความดีประเภทนี้ "นางวิสาขา" ทำมาก แต่ว่าทำด้วยศรัทธา แต่ก็อย่านึกว่านางวิสาขาเกิดมาทุกชาติจะเป็นคนร่ำรวย ไม่ใช่อย่างนั้น ในชาติบางชาตินางวิสาขาเริ่มทำมาตั้งแต่เป็นคนจน เธอบำเพ็ญกองการกุศลตั้งแต่เพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ หมายความว่ามีฐานะเช่นเรา ที่องค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าตร...ดูเพิ่มเติม
#เริ่มเห็นแสงสว่างตั้งแต่เด็ก
“ หลวงปู่ไพบูลย์ ท่านมีนามเดิมว่า “ไพบูลย์ สิทธิ” เกิดเมื่อวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๔๗๗ เป็นบุตรของคหบดีชาวอำเภอเกาะคา โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายกองแก้ว และนางคำสิทธิ ท่านเป็นบุตรคนสุดท้อง และเป็นชาย ผู้มีฐานะสืบสกุล จึงออกจะเป็นที่สุดสวาทขาดใจของบิดามารดา จะกินจะนอนก็ได้รับการประคบประหงมฟูมฟักประหนึ่งไข่ในหิน ท่านเล่าว่าท่านนอนก...ดูเพิ่มเติม
#กรรมประมาทพระอรหันต์
"ในคราหนึ่งมีลูกศิษย์ทางภาคกลางได้นิมนต์หลวงปู่อ่อนสาไปทำบุญที่บ้านของเขาแถวภาคกลาง ในงานนี้เขาได้พระสงฆ์มาหลายรูป ในคราวนั้นหลวงปู่อ่อนสาได้เดินทางไปถึงบ้านของโยมคนนั้นเป็นองค์แรก หลวงปู่ขึ้นไปนั่งบนอาสนะแรก เพราะท่านรู้ว่าพระที่นิมนต์มานั้น หลวงปู่ท่านมีพรรษาสูงสุด
หลวงปู่อ่อนสา ท่านนั่งพักผ่อนได้ระยะหนึ่ง พระในพื้นที่ที่เขานิมนต์มาในงานนี้ก็มา...ดูเพิ่มเติม

Ch Suripat

สาธุ ครับ🙏🙏🙏
#ตาผ้าขาวสง่าผู้สำเร็จอนาคามี
“ ตาผ้าขาวถ้ำนายมท่านนี้มีชื่อว่า”พ่อสง่า” อายุหกสิบสามปี พ่อตาผ้าขาวสง่าท่านเป็นคน บ้านนายม ตำบลนายม อำเภอเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ มีลูกสาวลูกชายทั้งหมดสี่คน พอภรรยาตาย อยากจะบวชเพื่ออุทิศบุญให้กับภรรยาคู่ชีวิต แต่พวกลูกๆ ไม่อยากให้ท่านบวชเพราะเป็นห่วง เกรงว่าพ่อจะลำบากเนื่องจากอายุมากแล้ว เมื่อลูกไม่ให้บวช...อ่านต่อ

Butsakorn Butsakorn

สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ🙏🏽
...ปฏิบัติไปทำไม ปฏิบัติเพื่ออะไร ทำไมจึงต้องปฏิบัติด้วย ปฏิบัติแล้วได้อะไร...
เมื่อครั้งหลวงพ่อชา สุภัทโท ยังมีชีวิตอยู่ มีพระเซนจากญี่ปุ่นมากราบนมัสการท่าน พอพบท่านก็ตั้งคำถามท่านเรื่องการปฏิบัติธรรมเลยว่า
“ปฏิบัติไปทำไม ปฏิบัติเพื่ออะไร ทำไมจึงต้องปฏิบัติด้วย ปฏิบัติแล้วได้อะไร”...อ่านต่อ

Prada story

สาธุ
#ช่วยญาติที่หลงผิด ให้ค่อยๆหยอดคุณธรรมเข้าสู่หัวใจ
“ แม้แต่โจรพระพุทธเจ้าก็สอน ท่านบอกวิธีว่า เป็นโจรอย่างไร จะไม่ถึงความพินาศเร็วนัก
ท่านว่า เอาของแล้ว อย่าเอาชีวิตเขาอีก อย่าเอาไปจนหมด เหลือของจำเป็นให้บ้าง อย่าฉุดคร่าสตรี เอาแต่ของเขาก็ช้ำใจแย่แล้ว อย่าไปรังแกผู้หญิง อย่าลักของบรรพชิต เพราะผลจะแรงและเร็ว อย่าถือเอาสมบัติราชาหรือทางการ เพราะเป็นของใหญ่ของแผ่นดิน อย่าปล้...ดูเพิ่มเติม

เรื่องเล่าจากดาวนี้

เป็นบทความที่สอนใจมาก ๆ เลยนะคะพี่อิ่มบุญ 😍
#หลวงปู่แหวน (สุจิณฺโณ) ได้ผ้าเนื้อดี
“ ภายหลังจากออกพรรษา คณะเจ้าเมืองเชียงใหม่ นำโดยอัครชายาดารารัศมี พร้อมด้วยเจ้าแก้วนวรัฐเจ้าครองนครองค์สุดท้ายของเชียงใหม่ (๒๔๕๒ – ๒๔๘๒) ปรารภจะถวายผ้าจำนำพรรษา แด่พระสงฆ์ ทั้งคณะธรรมยุติ และ มหานิกาย รวมแล้ว ๑๐๙ รูป
ฝ่ายธรรมยุติก็นำโดย ท่านเจ้าคุณอุบาลีคุณูปมาจารย์ หลวงปู่มั่น หลวงปู่ตื้อ หลวงปู่แหวน หลวงปู่น้อย...ดูเพิ่มเติม

สาวเมืองลิง 🐒

สาธุจ้าา🙏
เราเกิดมาเพื่อสร้างบารมี การสร้างบารมีเป็นงานที่แท้จริงของมวลมนุษยชาติ...อ่านต่อ

Prachya Nuteeb

สาธุการครับ
#ยศช้างขุนนางพระ
“ พระธรรม เป็นปริศนาชวนคิด ยศช้างขุนนางพระ เป็นสำนวน หมายถึง ยศที่ไม่สำคัญจริงจัง ไม่สามารถให้คุณหรือให้โทษแก่ใครได้ ประกอบด้วยคำว่า ยศช้าง และ ขุนนางพระ
ยศช้าง หมายถึง ยศของช้างสำคัญที่ได้รับพระราชทาน เช่นเป็น พระ พระยา เจ้าพระยา อย่าง พระเศวตอดุลยเดชพาหน (ช้างสำคัญในรัชกาลที่ ๙) พระยาเศวตกุญชร (ช้างสำคัญในรัชกาลที่ ๒) เจ้าพระยาปราบไตรจักร (ช้างทรงของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช) เจ้าพระยาไชยานุภา...ดูเพิ่มเติม

เรื่องเล่าจากดาวนี้

แบมได้ความรู้ใหม่เลยค่ะพี่อิ่มบุญ 🙏🏻
#หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร พระผู้มีปัญญาหลักแหลม
“ เมื่อเดือนมกราคม ปีพุทธศักราช ๒๕๐๘ ณ วัดป่าสัมมานุสรณ์ บ้านโคกมน ตำบลผาน้อย อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ปีนั้นอากาศที่เมืองเลยหนาวมากจนมือเท้าเป็นตะคริว หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ท่านจึงพาพระเณร ตาผ้าขาว ออกไปหาฟืนในบริเวณป่ารอบๆ หมู่บ้านโคกมน
หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร เล่าว่า หลวงปู่ชอบท่านเป็นผู้ที่มีความละเอียดอ่อน รู้คุณค่าของเครื่องใช้ไม้สอยทุกอย่าง ไม้ฟืนหากนำมาก่อไฟหุงต้มแล้วหากฟืนท่อนนั้นยังเห...อ่านต่อ

Ch Suripat

สาธุ 🙏🙏🙏