Blockdit Logo (Mobile)

อิ่มบุญ

ศิลปะ
อื่นๆ
การท่องเที่ยว
ขอโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ติดตาม ศีลเสมอ.. เจอกันครับ
#ใส่บาตรแทนนาย
“ ผู้ถาม : หลวงพ่อเจ้าคะ หนูเป็นลูกจ้าง เจ้านายจะต้องให้หุงหาอาหารใส่บาตรตอนเช้าเป็นประจำ ถ้าลูกจะอธิษฐานก่อนใส่บาตร โดยสมมติตัวเองว่าเป็นเจ้าของ ไม่ทราบว่า ลูกควรจะอธิษฐานหรือเปล่า..คำถวายว่าอย่างไร?
หลวงพ่อ : ไม่ต้องอธิษฐานหรอก บุญมันได้เต็มที่อยู่แล้ว ได้แล้วสมบูรณ์แบบ อธิษฐานอย่างนี้ซิ "ที่ข้าพเจ้าใส่บาตร อานิสงส์ผลการใส่บาตรนี้น่ะ ขอคำว่าไม่มี จงอย่ามีกั...ดูเพิ่มเติม
< ภิกษุบรรลุธรรมในปากเสือ >
สมัยหนึ่ง ภิกษุจำนวน ๓๐ รูป เรียนกัมมัฏฐานในสำนักพระผู้มีพระภาคเจ้าแล้ว พากันไปอยู่จำพรรษาในวิหารในป่า บอกตกลงกันไว้ว่า...
"ดูก่อนอาวุโส พวกเราควรทำสมณธรรมตลอดราตรี ๓ ยาม และไม่ควรไปมาหาสู่ซึ่งกันและกัน" แล้วอยู่ในวิหารในป่านั้น ครั้นภิกษุเหล่านั้นทำสมณธรรม (ตลอดคืน) แล้ว ตอนเช้ามืดก็ออกไปพักผ่อน เสือตัวหนึ่งมาจับภิกษุไปกินทีละรูป ๆ แต่ไม่มีภิกษุรูปไรๆ เปล่งวาจ...ดูเพิ่มเติม
#อานิสงส์ของการเกื้อกูลช่วยชีวิตสรรพสัตว์
“ ในครั้งนั้นมีหญิงสาวผู้หนึ่งได้ซื้อเต่าที่กำลังจะถูกฆ่าเป็นอาหารมาจากตลาดสด ครั้นแล้วก็ได้ให้ผู้เป็นน้องชายนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยกำชับให้น้องชายเขียนชื่อลงไปในกระดองเต่าด้วย น้องชายก็ทำตามทุกประการ
เมื่อนานไป..วันสุดท้ายของชีวิตชายผู้นี้ก็มาถึง ชายผู้นี้ได้สิ้นชีวิตลง ได้ไปเจอกับพระยายมบาล ซึ่งกำลังจะนำตัวไปลงกระทะทองแดง ทันใดนั้นเต่าตัวนี้ก็ได้ปรากฏขึ้นมา...ดูเพิ่มเติม
jantai
🙏สาธุค่ะ
#ชีวประวัติและปฏิปทาหลวงปู่สังวาลย์ เขมโก
“ นามเดิมท่านคือสังวาลย์ นามสกุล จันทร์เรือง เกิดเมื่อ จันทร์ เดือน ๔ ปีมะโรง ปี พ.ศ.๒๔๕๙ ที่บ้านหนองผักนาก สามชุก สุพรรณบุรี บรรพบุรุษท่านมีอาชีพทำนา แต่โยมบิดาท่านเป็นผู้ที่ได้นำภาพยนตร์มาฉายในอำเภอสามชุกเป็นคนแรก
•อุปสมบทครั้งแรก
เมื่ออายุครบบวช แต่ด้วยความที่ท่านเป็นคนไม่รู้หนังสือ บทสวดมนต์บางบท ท่านต้องจำจ...อ่านต่อ
พี่ข้าว🌾
สาธุครับ
#นิ่งได้ ไม่หวั่นไหว
“ ก่อนอุปสมบท หลวงพ่อประสิทธิ์ ถาวโร อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำยายปริก เกาะสีชัง จ.ชลบุรี เคยเป็นชาวนาชาวไร่ ต่อมาได้ผันตัวมาเป็นพ่อค้า มีร้านเล็ก ๆ อยู่ที่ อ. บ้านบึง จ. ชลบุรี เมื่ออายุได้ ๓๘ ปี ชะตาชีวิตก็พลิกผัน วันหนึ่งเกิดลุแก่โทสะ ขาดสติถึงกับฆ่าภรรยาตายคามือ เนื่องจากระแวงว่าเธอจ้างคนมาฆ่า เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ท่านถ...ดูเพิ่มเติม
ขวัญ ขวัญฉวี
สาธุค่ะ🙏🙏
#โคพระโพธิสัตว์
“ วันหนึ่งไปนิมนต์ในงานวันสารทอยู่วัดศรีจอมทอง เชียงใหม่ เมื่อคืนก่อนวันจะไป เรานั่งภาวนาอยู่ตอนใกล้แจ้ง มีโพธิสัตว์ตนหนึ่งแสดงรูปเป็นโคตัวผู้ใหญ่สีแดงน้ำผึ้งป่า ลักษณะงดงามทุกอย่างสะอาดสะอ้านเกลี้ยงเกลา เล็บกีบเท้า หู เขา หัว หาง ลักษณะเป็นโคอุสุภราชได้ทุกอย่าง มารายงานให้ทราบว่า
“ขอนิมนต์เทศน์โปรดเอาผมด้วยเถอะพระผู้เป็นเจ้าเอย กระผมตกทุกข์เป็นเดรัจฉานอยู่ วั...อ่านต่อ
#ความประทับใจในความดี นั้นคือมรดกมีค่ายิ่ง
“ มรดกมีสองประเภท
ประเภทแรก คือ มรดกที่เป็นรูปธรรม
ประเภทที่สอง คือ ที่เป็นนามธรรม
มรดกที่เป็นรูปธรรมมักจะบันทึกไว้ในพินัยกรรม เช่น เรื่องทรัพย์สมบัติ เงิน ทอง มีบ่อยครั้งที่เป็นเหตุให้เกิดกิเลส และความแตกแยกบาดหมางระหว่างผู้เป็นทายาทของมรดกนั...ดูเพิ่มเติม
#พระมหากรุณาธิคุณและพระเมตตา ของ ร.๙ จากบันทึกของ ดร.วิษณุ เครืองาม
"ในปี 2013 ผมทำงานอยู่ในทำเนียบรัฐบาลโดยทำหน้าที่ต่างๆ กันถึง 15 ปี ผมขอยืนยันว่าพระองค์ทรงมีมาตรฐานเดียวโดยตลอด จะต่างกันก็ที่โอกาส เช่น คณะรัฐมนตรีบางคณะเข้ามาในช่วงที่ทรงพระประชวร บางคณะมีราชการงานเมืองต้องเข้าเฝ้าฯ ขอ พระราชทานมหากรุณาบ่อยหรือห่างตามเหตุการณ์ในการมีพระราชดำริ พระราชดำรัส และการทรงงานใดๆ ไม่มีเลยสัก...อ่านต่อ
#ลืมไปว่า ข้า ต้องตาย อย่างแน่นอน !
“ อย่าขาดสติ จนลืมไปว่า เราท่านทั้งหลาย ทุกคน เกิดมาแล้ว ต้องตาย ตายแล้วเขาก็เอาไปเผาไฟ จะหาเอาอะไรติดตัวไปไม่ได้เลยนะ แม้แต่อย่างเดียว ทรัพย์สินเงินทอง ของที่เรารัก ที่เราหวงแหน ลาภ ยศ สรรเสริญ เอาติดตัวไปไม่ได้สักอย่างเลยนะ ที่ตามติดตัวเราไป บันทึกประทับ สะสมอยู่ในจิตใจของเรา ก็คือ ความดี และ ความชั่ว ที่เราได้ทำมา ม...ดูเพิ่มเติม
พี่ข้าว🌾
สาธุครับ
“ การทำ .. ค ว า ม ดี ”
ก็เหมือน ...
พระอาทิตย์..ให้ “ แสงสว่าง ”
บางคน, ก็ .. “ ขอบคุณ ”
ที่..ทำให้มีแสง, และมองเห็น...ดูเพิ่มเติม