มีบัญชีอยู่แล้ว?
วันนี้ Career Fact ขอนำเสนอเรื่องราวของพี่ปุ๊น ปุญญา
เธอที่รักในการลองผิดลองถูก สนุกสนานไปกับการเรียนรู้
เปิดชีวิตการเป็น Investment Banker ที่เกียรตินาคินภัทร พร้อมกับการดูแลธุรกิจส่วนตัว “Pleased Yoghurt Bar” ร้านโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพ ติดตามได้ที่นี่
2
#รู้จักพี่ปุ๊น #ปุญญา
พี่ปุ๊นเรียนจบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ก่อนเข้าศึกษาต่อที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (BBA) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ความฝันของเธอคือการทำธุรกิจเป็นของตัวเอง สร้างแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่รักของคนทุกคน
สมัยเรียนมัธยม เธอได้เริ่มลองทำธุรกิจมากมาย
ไม่ว่าจะเป็นร้านขายถุงผ้า และร้านขายเครื่องประดับ
หลังจากที่เข้าจุฬาฯ ได้ เธอก็ยังได้เปิดร้านขายน้ำมะนาว
และร้านขายเสื้อ ตามงานอีเว้นท์ตลาดนัดอยู่หลายครั้ง
ความมุ่งมั่นในการทำธุรกิจจึงเป็นภาพฝันของเธอโดยปริยาย
นอกจากนี้เธอยังได้ให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่าจะไม่สมัครงานบริษัท
#การเรียนรู้
แต่แล้ว ในช่วงฤดูร้อนตอนเรียนปี 3
เธอได้มีโอกาสเข้าไปฝึกงานที่เกียรตินาคินภัทร
ธนาคารที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการลงทุน
การทำงานที่นั่นได้เปลี่ยนกรอบความคิดของเธอ
ภาพจำของการทำงานออฟฟิศที่มีแต่ความซ้ำซากจำเจ
กลับไม่ใช่อย่างที่คิด เธอรู้สึกสนุกไปกับการเรียนรู้จากพี่ๆ
ที่เล่าให้เธอเห็นถึงกระบวนการและภาพที่กว้างขึ้น
เธอบอกว่า “เราได้เรียนรู้เยอะมาก เลยทำให้รู้ว่าตัวเรามันเล็กมาก เรายังไม่เห็นภาพทั้งหมด” ความท้าทายต่างๆ ที่เกียรตินาคินภัทร ได้จุดประกายให้เธออยากที่จะไปต่อในสายงานนี้ และหลังเรียนจบ เธอได้เข้าร่วมทำงานกับบริษัทเกียรตินาคินในตำแหน่ง Investment Banker
#PleasedYoghurtBar
อีกมุมหนึ่ง ผู้ประกอบการยังคงเป็นความใฝ่ฝันของเธอมาตลอด เธอจึงได้ร่วมทำธุรกิจร้านโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพกับเพื่อนสนิทตอนเรียนมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 4
สำหรับที่มาที่ไป เธอบอกว่า ตอนนั้นสังเกตเห็นว่า
คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ผู้หญิงเดินเข้าร้านขนมคลีน
ผู้ชายเริ่มสั่งอาหารคลีนมาทาน เธอจึงเกิดไอเดียและถามเพื่อนรักว่า
“เรามาลองขายกรีกโยเกิร์ตกันไหม?” แต่ความท้าทายก็คือ ‘กรีกโยเกิร์ต’ ไม่ใช่สินค้าที่คนไทยส่วนใหญ่เลือกที่จะเดินไปหยิบมาจากเชลฟ์ โจทย์แรกของเธอคือการทำให้กรีกโยเกิร์ตเข้าถึงคนได้ง่ายขึ้น
1
ด้วยความที่เธอเป็นคนชอบทานขนมมากๆ
เธอจึงนำรสชาติขนมที่เธอชอบ อย่างแอปเปิ้ลทาร์ตและเค้กช็อกโกแลต มาทำเป็นซอสที่ใส่ใจสุขภาพคนกินมากขึ้น
โดยการลดความหวานให้น้อยลง และจับคู่ทานกับกรีกโยเกิร์ต
จึงเกิดเป็น “Pleased Yoghurt Bar”
ร้านที่อยากทำให้คนทานรู้สึก “พลีส” โดยไม่ต้องรู้สึกผิดเวลาทาน
1
แม้คอนเซปต์น่าจะสนใจ แต่การทำธุรกิจก็ย่อมมีปัญหาเข้ามาอยู่ตลอด ทั้งเรื่องซัพพลายเออร์ การทำแบรนด์ และการจัดการบุคลากร ล้วนเป็นโจทย์ที่ท้าทาย
ในทุกๆ สัปดาห์ เธอและทีมต้องหาทางแก้ปัญหาผ่านความไม่รู้ ปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ
“ดีบ้าง แย่บ้าง หากเราไม่ยอมแพ้ สุดท้ายมันจะมีทางออก ทางแก้ปัญหาเอง”
ธุรกิจร้านโยเกิร์ตค่อยๆ เติบโต
จากตอนแรกที่เริ่มขายออนไลน์ ผลิตจากครัวในบ้าน
ก็เริ่มมีออเดอร์มากขึ้นและเริ่มส่งตามร้านอาหารคลีนต่างๆ
ปัจจุบัน ธุรกิจของเธอขยายไปในสเกลที่ใหญ่ขึ้นและได้รับมาตรฐานโรงงาน
“ธุรกิจนี้ไม่ใช่โปรเจกต์แรกที่เราทำแล้วสำเร็จเลย เราเองก็ลองผิดลองถูกมาตั้งแต่สมัยเรียน เปิดร้านต่างๆ นาๆ สั่งสมประสบการณ์และเรียนรู้มาเรื่อยๆ” - พี่ปุ๊นกล่าว
#หนึ่งคนสองงาน
การทำงานตำแหน่ง Investment Banker ที่เกียรตินาคินภัทร
และการทำธุรกิจส่วนตัวควบคู่กันไปไม่ใช่เรื่องง่าย
เธอค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องเวลา
การวางแผนงานอย่างฉลาดโดยใช้ระบบ
รวมถึงการหาคนมาช่วยและพัฒนาศักยภาพของบุคลากร
เธอโฟกัสกับการทำงานประจำในวันธรรมดา ส่วนในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมาทำธุรกิจร้านโยเกิร์ต
1
“เราต้องวางแผนว่างานที่เราต้องทำมีอะไรบ้าง อะไรบ้างที่มันสามารถสร้างระบบขึ้นมาได้ อะไรบ้างที่สามารถสอนคนอื่นให้ทำได้” - พี่ปุ๊นกล่าว
เธอบอกว่า หุ้นส่วนทุกคนต่างมีงานประจำ
ความเข้าใจกันทำให้ทุกคนสามารถทำหน้าที่ของแต่ละคนได้
เธอรู้สึกโชคดีและขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคน
แต่ละคนได้นำสิ่งที่เรียนรู้จากงานประจำมาต่อยอดให้ธุรกิจร้านโยเกิร์ตเติบโต ในช่วงที่งานประจำของใครคนหนึ่งมีโปรเจกต์หนัก แบกรับหน้าที่ไว้ไม่ไหว ทุกคนก็พร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือกันเสมอ
1
#นิทานเรื่อง #เจ้ากบน้อยหูหนวก
1
พี่ปุ๊นบอกว่า “สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกใกล้ความฝันมากขึ้นคือมันเริ่มเป็นแบรนด์ที่คนรู้จัก มีคนรักสิ่งที่เราตั้งใจทำกันออกมา เรารู้สึกว่านั่นคือการเติบโตที่พวกเราเห็น”
เธอได้ทิ้งท้ายนิทานเรื่องหนึ่งไว้เป็นข้อคิดให้กับคนรุ่นใหม่
เจ้ากบได้มาร่วมกัน จัดการแข่งขันปีนขึ้นไปบนยอดเสา
เสานี้ทั้งสูงและลื่นมาก กบหลายตัวพยายามปีนขึ้นไป แต่มักจะมีเสียงฝูงกบข้างล่างตะโกนขึ้นมาว่า
“ปีนไม่ได้หรอก เสามันสูงเกินไป”
“ปีนไม่ได้หรอก กบตัวเล็กแค่นี้”
“ปีนไม่ได้หรอก แกมันแค่กบ จะไปทำสำเร็จได้อย่างไร?”
กบหลายตัวนั้นร่วงหล่นลงมา แต่ก็มีกบอยู่ตัวหนึ่งตั้งหน้าตั้งตาปีน จนสุดท้ายมันสามารถปีนขึ้นไปบนยอดเสาได้สำเร็จ ก่อนมารู้ในภายหลังว่าเจ้ากบตัวนั้น เป็น “เจ้ากบหูหนวก” เสียงรอบข้างไม่เคยส่งผลต่อความแน่วแน่ในการปีนของมันแม้แต่น้อย
1
เช่นกัน ก่อนที่ “Pleased Yoghurt Bar” และพี่ปุ๊นจะมาถึงวันนี้ เธอเองต้องเจอเสียงรอบกายมากมายไม่ต่างกับ “เจ้ากบหูนวก” เสียงรอบกายที่ตั้งคำถามในศักยภาพของเธอว่า “ทำทั้งงานประจำ ทำทั้งธุรกิจส่วนตัว สุดท้ายทุกอย่างจะพังเอา”
เธอบอกกับตัวเองอยู่เสมอว่า การที่เธอเป็น “เจ้ากบหูหนวก” ฟังเสียงคนอื่นให้น้อยลง ฟังเสียงตัวเองให้มากขึ้น เลือกเก็บคำพูดที่เป็นประโยชน์มาเป็นแรงผลักดัน จะพาเธอไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ จนวันนี้ “Pleased Yoghut Bar” มีหน้าร้านแล้วถึง 3 สาขา
ขอเพียงเชื่อมันในศักยภาพและเป็นตัวของตัวเองเหมือน “เจ้ากบหูหนวก” ที่แม้เสียงรอบกายจะบอกว่ามันทำไม่ได้ แต่สุดท้ายมันก็ปีนขึ้นไปบนยอดเสาได้สำเร็จ
“Career Fact ทุกอาชีพมีเรื่องราว”
#careerfact
…………………………
สามารถติดตามเรื่องราวดีๆ ต่อได้ที่ Career Fact เพราะทุกอาชีพ... มีเรื่องราว (อย่าลืมกด See First เพื่อไม่ให้พลาดคอนเท้นท์ดีๆ)
Subscribe Career Fact - https://bit.ly/CareerFactYT
  801653
  นั่นแระของจริง พิจารณาตัวเองให้ดีเสมอๆๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ภาษีที่ดิน-โควิด เจ้าสัวเจริญ ชะลอโปรเจ็กต์ พลิกที่ดิน300ไร่ปลูกมะม่วง โควิดถล่ม-ภาษีที่ดินมา“เจ้าสัวเจริญ” ชะลอบิ๊กโปรเจ็กต์ แสนล้าน พลิกขุมทองถนนเกษตร-นวมินทร์ แนวรถไฟฟ้า”สีน้ำตาล”กลายเป็นสวนมะม่วง 300ไร่ รอสถานการณ์คลี่ลาย-รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลปี70
   ข่าวดี!! แอสเซท พลัส ปรับลดขั้นต่ำ ASP-SME และ ASP-SME-SSF เพื่อให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น เริ่มต้นเพียง 1 บาท กองทุน ASP-SME ได้รับ Overall Morningstar Rating 5 ดาวในกลุ่ม Equity Small / Mid-Cap ข้อมูล ณ วันที่ 30 ธ.ค. 64 และรางวัลกองทุนยอดเยี่ยม จาก Money and Banking 2021 ประเภททุนหุ้นไทย
   “คว้ารายได้ 3 ล้าน ใน 6 เดือน” ด้วยธุรกิจร้านซ่อมรถ ในโลกเสมือน Metaverse Metaverse เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน คนก็เริ่มหันมาสนใจ ยอมทุ่มเงินเพื่อซื้อสินทรัพย์และลงทุนธุรกิจในโลกเสมือน เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องแรงงาน สวัสดิการ สภาพอากาศ หรือโรคระบาด แตกต่างจากโลกในชีวิตจริง . “โรเบิร์ต ดอยล์” นักลงทุนวัย 37 ปี ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาลงทุนเปิดร้านในเกมโลกเสมือนที่ชื่อว่า Polkacity จนสร้างรายได้สูงถึง 3 ล้านบาท ภายใน 6 เดือนเลยทีเดียว เรื่องราวจะเป็นยังไงมาดูกันครับ .
   นี่คือภาพที่ถ่ายโดยเฮลิคอปเตอร์ของสำนักข่าว NHK เหนือท่าเรือซากิฮามะ เมืองมุโรโตะ จังหวัดโคจิ หลังจากภูเขาไฟฮุงก้า(Hunga Tonga–Hunga Haʻapai) ในตองก้าระเบิด ซึ่งส่งผลให้เรือประมงจำนวน 5 ลำพลิกคว่ำและจมน้ำ ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนสึนามิ ยกเลิกบริการรถไฟในบางพื้นแนวชายฝั่ง และประกาศอพยพผู้คนในบางพื้นที่แล้ว (ภาพภูเขาไฟระเบิด ถ่ายจากดาวเทียม) #ญี่ปุ่น
   ดูทั้งหมด