มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลาบหมูคั่ว "ลาบทางเหนือความแตกต่างกับรสชาติที่ลงตัว"
ลาบหมูคั่ว
แท๊นๆๆๆ !!!
สวัสดีครับเพื่อนๆ ปลัดสุดจัดก็กลับมาอีกแล้ว อยู่ๆก็คิดถึงลาบที่เคยได้ลิ้มรสชาติเมื่อนานมาแล้ว แต่ตอนนี้ก็ยังนั่งกินลาบ แต่ไม่ใช่ลาบเหนือนะ แต่เป็นลาบอีกสาน 55
ตอนนั้นได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ ก็ได้ไปนั่งร้านอาหารร้านหนึ่งเห็นคนเยอะมาก ในใจเราก็คิดร้านนี้ต้องอร่อยแน่ๆ ก็ไม่รีรออะไรดึ่งเข้าหาที่จอดรถ แล้วรีบเข้าร้านหาโต๊ะนั่งอย่างทันควัน 55
จากนั้นก็หยิบเมนูขึ้นมาว่ามีอะไรกินมั่งหว่า ตาเหลือบไปเห็นเมนูลาบหมูคั่ว ก็คิดว่าเหนือเค้ามีเมนูลาบด้วยเหรอ ? ผมก็เลยลองสั่งมาทาน ซึ่งลาบที่ได้มาหน้าตาแปลกๆ
แตกต่างจากลาบที่เราเคยกินทั่วไป มีสีดำๆ และมีกระทียมเจียวโรยหน้ามา
ด้วยความสงสัยตักคำแรกเข้าปากเลยจ้า!!
คำแรกรู้สึกว่าแตกต่างจากลาบอีสานอย่างเห็นได้ชัด ก็คือไม่เปรี้ยว มีกลิ่นสมุนไพรเหมือนกันแต่จะไม่แรงเหมือนลาบทางอีสาน โดยส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสัตว์ และใส่เครื่องเทศแห้งของทางเหนือ ซึ่งปลัดก็ไม่รู้ว่าเค้าใส่อะไรลงไป 555
แต่จะบอกว่ามันอร่อยมาก!!!
แอบถามพนักงานร้านว่าใส่อะไรบ้างจุ๊ๆ ทางร้านก็บอกว่าใส่เครื่องเทศทางเหนือ หนึ่งในเครื่องเทศที่โดดเด่นออกมาชัดเจนเลยก็คือ พริกชนิดหนึ่งที่คล้ายกับพริกเสฉวนหรือหมาล่า ซึ่งจะให้ทั้งกลิ่นหอมและให้ความรู้สึกชาที่ลิ้น (ซึ่งก็คือ มะแขว่น) นอกจากนี้ยังใส่มะเขือเทศเชอรี่เพิ่มเข้าไป เพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นลาบสไตล์อาหารเหนือที่ไม่เคยเห็นมาก่อน คอนเฟิร์มว่าจานนี้อร่อยมาก
เป็นรสชาติแปลกใหม่ ที่กินกับข้าวเหนียวปั้นด้วยมือ จิ้มกับคู่กับลาบโอ้วว อร่อยจนหยุดใจไม่อยู่ เลยล่ะ
แล้วเพื่อนๆล่ะ เคยลองทานกัยบ้างหรือยัง หรือลองมาแล้วก็มาแบ่งปันบอกต่อกันได้นะครับอิอิ
Oakyman
ชอบลาบคั่วครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  มองวิกฤต รัสเซีย-ยูเครน ยุติได้ เมื่อปูติน ได้ตัวตลก “เซเลนสกี้” ต้องยอมรับว่า วิกฤต รัสเซีย-ยูเครน นั้นยังไม่มีท่าทียุติได้ในเร็ววัน เพราะ รัสเซีย ไม่มีทางยอมหยุดสงครามครั้งนี้ง่ายๆ เพราะตั้งแต่ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน จากการมีชื่อเสียงขึ้นมาด้วยการเป็นนักแสดงซีรี่ย์เรื่องหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็น ประธานาธิบดี ที่ต่อสู้กับเผด็จการ ด้วยหัวใจประชาธิปไตย จนได้รับชัยชนะในที่สุด แล้ววันนั้นก็มาถึง เพราะเขาอาศัยชื่อเสียงจากการเป็นนักแสดง ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ นี่คือชีวิตจริง เรื่องจริง ไม่ใช่ซีรี่ย์ ต้องท้าวความไปตอนสมัยอดีตสหภาพโซเวียต ยูเครน เป็นส่วนหนึ่งของโซเวียตและเป็นเขตอุตสาหกรรมหนักในสมัยนั้น ทั้งเครื่องบิน Antonov ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เรือบรรทุกเครื่องบิน ที่เคยขายให้จีนไป หรือแม้แต่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่โซเวียตได้สร้างไว้เมื่อครั้งยังรุ่งเรือง และนี่คือความแตกต่างที่หลายๆคนสงสัย ทำไมรัสเซียถึงไม่สนใจประเทศแถบทะเลบอลติกอย่าง ลัตเวีย เอสโตเนีย ลิธัวเนีย และเป็นคำตอบว่า ทำไมรัสเซียถึงไม่ยอมให้ยูเครนเข้าร่วม EU และ NATO
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้ EP.2 ในบทความก่อนหน้าเราได้เห็นบทบาทที่แตกต่างของลิปสติกสีแดงเมื่ออยู่ต่างที่ต่างถิ่นกันไปแล้ว วันนี้เราจะมานำเสนอการพลิกบทบาทครั้งใหม่ที่เป็นความแตกต่างเหมือนเดิมกัน ที่รอบนี้เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ
  ด่วน น้ำมันดิบ ลงเหลือ 96.7 ดอลลาร์ -16.7% แล้วใน 1 เดือน สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือ -น้ำมันดิบที่จะถูกนำไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปในอนาคต จะต่ำลงมากกว่าเดือนก่อนหน้า
  ทำไม เงินเฟ้อสูง เราต้องขึ้นดอกเบี้ย ? เรื่องที่คนไทย ทุกคนควรรู้ เงินเฟ้อของประเทศไทยสูงสุดในรอบ 13 ปี ทำให้มีมาตรการปรับอัตราดอกเบี้ย เพื่อชะลอความร้อนแรงของเงินเฟ้อ แล้วการขึ้นดอกเบี้ยจะช่วยเรา อย่างไรบ้าง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.bot.or.th/Thai/BOTMagazine/Pages/256501FinancialWisdom-.aspx -https://www.wsj.com/livecoverage/stock-market-news-inflation-consumer-price-index-may-2022#:~:text=U.S.%20consumer%20inflation%20in%20May,highest%20reading%20since%20December%201981. >-https://www.bot.or.th/App/BTWS_STAT/statistics/ReportPage.aspx?reportID=188&language=th -https://www.bangkokpost.com/business/2287594/bank-of-thailand-holds-rate-while-warning-inflation-breaching-target -https://tradereport.moc.go.th/Report/Default.aspx?Report=MenucomTopNCountry&Option=2&Lang=Th&ImExType=0
  ดูทั้งหมด