มีบัญชีอยู่แล้ว?
รวมประสบการณ์ จากการดูเคสโควิด เกิน 170 เคส
เนื่องจากเหตุการณ์ระบาดที่ผ่านมา จึงได้มีโอกาสทำงานดูเคสเองทั้งหมด เลยขอมาแชร์ข้อมูลเท่าที่เก็บมาได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างกับเพื่อนๆ แล้วก็พบว่าความเข้าใจผิดยังมีอยู่บ้าง
1
🚨1. อาการน้อยแทบไม่รู้ตัว
- ผู้ป่วยส่วนมาก อาการน้อย โดยเฉพาะวันแรกๆ แทบไม่รู้สึกว่ามีอาการผิดปกติเลย บางคนจะให้ประวัติครั้งแรกว่าไม่มีอาการ แต่พอถามจริงๆ ก็นึกไปมา ก็บอกว่ามีวันนึง รู้สึกเหมือนเป็นหวัด กินยาแป็บเดียว ก็ดีขึ้นแล้ว เลยคิดว่าไม่ใช่โควิด
2
จึงได้เข้าใจว่า ผู้ป่วยส่วนมากมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง คือเข้าใจว่าโควิดต้องเป็นเยอะ
จมูกต้องไม่ได้กลิ่น ซึ่งจริงๆไม่ใช่เลย
อาการอย่างที่ว่า อาจจะพบได้ แต่เป็นวันหลังๆ ไม่ใช่อาการตอนแรก
อาการวันแรกๆ หลายคนจะแค่รู้สึกไม่ค่อยสบายนิดหน่อย เท่านั้นเอง หรือบางคนอาจจะไม่รู้สึกจริงๆก็ได้
2
🚨 2. อาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ไม่ได้เป็นวันแรกนะ
- ที่ซักมา พบได้ประมาณ 60-70% โดยระยะเวลาที่เป็น จะประมาณวันที่ 3-7 หลังเริ่มมีอาการ ซึ่งระยะเวลาในแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนเป็น 3-4 วัน บางคนเป็นเกือบ 1 สัปดาห์ นานสุดที่เจอ 10 วันยังไม่หาย จากรายงานอื่น นานสุด 1 เดือน
🌡ระวัง!! การที่ให้สังเกตแต่อาการจมูกไม่ได้กลิ่น ต้องระวังจะ delay detection(วินิจฉัยล่าช้า) เพราะที่สังเกตกว่าจะมีอาการ ก็คงแพร่กระจายเชื้อไปมากแล้ว🌡
6
🚨 3. ก่อนที่จมูกจะได้กลิ่นกลับมา คนไข้จะบ่นว่าแสบจมูก (ไม่ได้ดมยาดม คือแสบเอง) จะมีอาการประมาณ​1-2 วัน แล้วก็จะเริ่มได้กลิ่น
🚨 4. ลิ้นไม่รับรส ก็พบได้ แต่ไม่บ่อยเท่าจมูกไม่ได้กลิ่น แล้วก็เวลาดีขึ้นมักกลับมาก่อนจมูกไม่ได้กลิ่น
2
🚨5. ระยะอันตราย
- อาการวันที่ 5-7 เป็นช่วงที่ต้องระวังมากๆ คนไข้ส่วนนึงจะมีอาการมากขึ้นช่วงนี้ หลายคนเป็นปอดอักเสบ
🚨 6. X ray ผิดปกติ แต่แทบไม่มีอาการ
- การเกิดปอดอักเสบช่วงแรกๆ คนไข้มักจะยังไม่เหนื่อย และอาจจะยังไม่ไอ มีหลายเคสที่เอ็กซเรย์ปอด พบผิดปกติโดยที่คนไข้ยังไม่มีอาการอย่างว่าเลย
และถ้าให้ยาช่วงนี้ตอนที่ฟิลม์เปลี่ยนแต่อาการยังไม่มาก หลังจากให้ยา เหมือนจะมี reaction ขึ้น คนไข้อาจจะเริ่มมีไอ หรือมีไข้ 1-2 วัน แล้วก็ค่อยๆดีขึ้น
1
🚨 7. อายุน้อยก็อาการหนักได้
- ถ้าคนไข้มาตอนมีอาการเยอะแล้ว เช่น ไอเยอะมาก เอ็กซเรย์ปอดมักพบผิดปกติชัดเจนแล้ว กลุ่มนี้มีโอกาสสูงที่จะมีออกซิเจนในเลือดต่ำ ที่เจอมีทั้งหนุ่มๆ แล้วก็กลางคน ก็มี
🚨 8. เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วไม่ไวพอในการคัดกรองนะจ้ะ!!!!!!!
- pulse oximeter หรือเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเพียงอย่างเดียว ไม่ไวพอที่จะใช้คัดกรองการเกิดปอดอักเสบ ฟิลม์เอกซเรย์ดูจะบอกได้เร็วกว่า
🚨 9. ยิ่งอ้วน ความเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรคชัดมาก
3
🚨 10. เมื่อเป็นแล้วรักษาครบ ต้องตรวจซ้ำมั้ยเนี่ย???
- แม้แนวทางการรักษาปัจจุบัน อาจจะไม่ได้ให้ตรวจ PCR ซ้ำ เพราะตามหลักการ เชื่อว่าไวรัสแพร่กระจายได้ประมาณ 2 วันก่อนมีอาการ แล้วหลังจากมีอาการอีกประมาณ​10 วัน ดังนั้น เกินกว่านั้นไวรัสมักจะตายแล้ว คือไม่แพร่กระจายแล้ว แนวทางของประเทศเลยไม่ได้แนะนำให้ตรวจซ้ำ เพราะเชื่อว่าเป็นซากไวรัส แต่บางกรณี แพทย์อาจพิจารณาเป็นคนๆไป
2
🚨 11. ล้างมือ**
- ส่วนมากที่ติดมาในบ้านเรา เท่าที่ซักได้คือใส่หน้ากากกันตลอด แต่ที่พลาดคือล้างมือ
3
🚨 12. พื้นที่ปลอดภัยที่สุด อาจเสี่ยงที่สุด!
- การติดต่อในบ้าน เป็นเรื่องที่พบได้สูงมากๆๆๆๆ มีบ้านนึงอยู่กัน 11 คน ติดหมดยกครัว มานอนกันหมด ทั้งๆที่มีคนเดียวเท่านั้น ที่ทำงานทะเลไทย
แสดงว่า เรายังมี hygiene ที่บ้านยังไม่ดี
🚨 13. การทำความสะอาดบ้าน ยังไม่ดีพอ
- หลังมีคนหนึ่งติดเชื้อ ผ่านไป 10+ วัน สมาชิกในบ้านหลายคนต่างพากันติด และมารักษาที่ รพ.ตามกัน โดยส่วนตัวที่คิดว่าติดจากสิ่งแวดล้อมในบ้านต้องยอมรับว่าคาดเดา เพราะดูจากระยะที่แยกจากผู้ติดเชื้อคนแรก มันดูนาน (จริงๆก็ยังได้อยู่ แต่เป็นส่วนน้อย) แล้วก็มีแบบนี้ประมาณ​ 3-4 ครอบครัว เลยทำให้คิดว่า น่าจะเป็นจากสิ่งแวดล้อม
หลายบ้านบอกว่าพ่นน้ำยา แต่ไม่ได้เช็ดถูพื้นผิวสำคัญ เช่น ลูกบิดประตู ที่จับตู้เย็น ราวบันได เป็นต้น พอไล่ถาม ก็มักตอบว่า ไม่ได้เช็ด (แต่ถ้าถามเผินๆ จะตอบทันที ว่าเช็ดหมดแล้ววว)
1
🚨 14. Cashless กันเถอะ!! ( เมื่อเชื้ออาจมากับเงิน)
- มีความเป็นไปได้ ที่ธนบัตรเป็นแหล่งกักเชื้อ มีบ้านหนึ่ง ไม่ได้ออกไปไหนเลยตั้งแต่ 18 ธ.ค. เก็บผักในบ้าน เอาไข่ในบ้านมาทำกับข้าว ไม่มีใครมาเยี่ยม ยกเว้นวันเดียว คือวันที่ 28 ธ.ค. มีคนเอาเงินค่าเช่าใส่ถุงมาให้ คนไข้ก็นับเงิน หลังจากนั้นวันที่ 3 ม.ค. เริ่มมีอาการไข้ มาตรวจพบ COVID-19 วันที่ 5 ม.ค. ซึ่งเท่าที่ซักความเสี่ยง ก็ประมาณนี้
ตอนนี้เลยให้คนไข้ฟอกเงินกันให้หมด ร่วมกับใครคล่องๆก็ใช้ Cashless ซะ
🚨 15. คนไข้มีความศรัทธาในน้ำขิงมะนาวมาก ส่วนตัวก็ไม่ได้เชื่อ แต่ก็ไม่ขัด
2
  The Normal_21
  ขอบคุณครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "เฮียฮ้อ" ท้ารบ! ส่ง "อาร์เอส" ลุยตลาดอาหารสัตว์เลี้ยง 1.7 หมื่นล้าน หากเอ่ยชื่อ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ของ “เฮียฮ้อ” สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ หลายคนคงนึกถึงค่ายเพ
   "หุ้น MAKRO" กับ 5 เรื่องต้องรู้ก่อน "จองซื้อ" สรุปเรื่องที่นักลงทุนควรรู้ ก่อนจองซื้อ "หุ้น MAKRO" หลัง "สยามแม็คโคร" เปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทุนผ่าน "หุ้นสามัญเพิ่มทุน" หรือ "PO" ทั้งนักลงทุนรายใหม่และผู้ถือหุ้นเดิม โดยจะจัดสรรแบบ "Small lot first" ที่ราคา 43.50 บาท
   หากคุณคิดจะเป็นสุดยอดโค้ช คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า ได้ศึกษาจากตำนานอย่างเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านสายตาของไมเคิล คาร์ริก ชายที่อยู่กับแมนฯ ยูไนเต็ด ยาวนานถึง 15 ปี ตั้งแต่รอย คีน โดนปล่อยตัวจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในเดือนพฤศจิกายน 2005 สโมสรก็กลุ้มใจว่าจะเอาใครมายืนเป็นกองกลางตัวรับดี
   เทคนิค 90-90-1 ที่ช่วยให้เรา จัดการเรื่องสำคัญ ได้ดีขึ้น เคยเป็นไหม มีงานที่ต้องทำมากมายแต่ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จสักที หรือบางครั้งก็ไม่รู้ว่าจะเอาเวลาตอนไหนไปทำสิ่งเหล่านั้นดี จนเราดูเหมือนเป็นคนที่ไม่มีเป้าหมาย หรือทำอะไรไม่สำเร็จ
   ดูทั้งหมด