มีบัญชีอยู่แล้ว?
"จุดซ่อนเร้น” | องศาด้านสุขภาพ
ไม่ใช่จะเอาอะไรมาล้างก็ได้ เพราะจุดซ่อนเร้น บอบบางกว่าที่คิด
เชื่อหรือไม่ว่ามีจุลินทรีย์มากกว่า 50 ชนิดที่แตกต่างกันอาศัยอยู่ภายในของช่องคลอด
คุณทราบไหมคะ ตอนที่เราคลอดออกจากท้องแม่โดยวิธีธรรมชาติ เราได้แบคทีเรียจากช่องคลอดแม่มาเยอะมากๆเลย เป็นตัวกำหนดภูมิคุ้มกันให้เราได้เลยค่ะ เราจึงต้องดูแลเค้า เหมือนดูแลตัวเราเองนะคะ
จุลินทรีย์หลายชนิดเหล่านี้เป็นชนิดของเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่าแลคโตบาซิลัสซึ่งช่วยให้ช่องคลอดแข็งแรงและปลอดจากการติดเชื้อ
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้เริ่มพิจารณาถึงประโยชน์ที่เป็นไปได้ของโปรไบโอติกต่อสุขภาพช่องคลอด
มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นการศึกษาออกมาเรื่อยๆ ถึงจะยังไม่ได้ข้อสรุป จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม
แต่ปรากฏว่ามีอย่างน้อยหนึ่งสายพันธุ์ของโปรไบโอติก คือ L. acidophilus สามารถช่วยป้องกันและรักษาปัญหาความไม่สมดุลในช่องคลอดจากภาวะการติดเชื้อแบคทีเรียได้
มีงานวิจัยที่มีแนวโน้มในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าโปรไบโอติกอาจมีประสิทธิภาพในการรักษาบางอย่างที่อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของความสมดุลค่า pH ในช่องคลอด
การขาดlactobacilliและจุลินทรีย์อื่น ๆ อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลในช่องคลอด ความไม่สมดุลนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น
* มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกันกับบุคคลที่ไม่รักเดียวใจเดียว
* การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
* กำลังมีประจำเดือน
* ไม่รักษาสุขอนามัยที่ดี หรือนำเคมีมาล้างบริเวณช่องคลอด (ไม่จำเป็นต้องเอาสบู่ หรืออะไรมาล้างเลยค่ะ แค่น้ำเปล่าก็เพียงพอแล้วค่ะ)
ความไม่สมดุลในช่องคลอดอาจส่งผลให้มีอาการ
* กลิ่นคาว
* ตกขาวมากเปลี่ยนสี
* ความไม่สุขสบาย
* คัน
* แสบเวลาปัสสาวะ
และส่งผลให้
👉🏻ติดเชื้อแบคทีเรีย(พบมากที่สุด)
👉🏻ติดเชื้อยีสต์
👉🏻ติดเชื้อปรสิตหรือพยาธิในช่องคลอด
พบว่าผู้หญิงที่มีเชื้อแบคทีเรียโปรไบโอติกหลากหลายในช่องคลอด แบคทีเรียเหล่านี้จะทำให้ค่า pH ของช่องคลอดลดต่ำกว่า 4.5 สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มจำนวนแลคโตบาซิลลัสที่มีอยู่ในช่องคลอดทำให้ปกป้องช่องคลอดจากแบคทีเรียอื่นได้
ผู้หญิงที่กินโยเกิร์ตโปรไบโอติกที่มีแลคโตบาซิลลัส acidophilus จะมีแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสจำนวนมากในช่องคลอดมากกว่าที่ไม่ได้กิน
ผู้หญิงที่ทานโยเกิร์ตโปรไบโอติกก็มีโอกาสได้รับเชื้อน้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ทาน ผลลัพธ์เหล่านี้บ่งชี้ว่าโปรไบโอติกมีฤทธิ์ป้องกันบางอย่างต่อความไม่สมดุลของช่องคลอด
แลคโตบาซิลลัส acidophilusเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการวิจัยมากที่สุดของโปรไบโอติก ในการสร้างและรักษาสมดุลช่องคลอดที่ดีต่อสุขภาพ อีกสองสายพันธุ์ที่สำคัญ ได้แก่แลคโตบาซิลลัส rhamnosusและแลคโตบาซิลลัสเรเตอร์
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสายพันธุ์เหล่านี้ช่วยรักษาสมดุลในช่องคลอดด้วยการเกาะติดกับผิวหน้าช่องคลอดและทำให้แบคทีเรียที่เป็นอันตรายเติบโตขึ้นได้ยากขึ้น
แลคโตบาซิลลัสอาจกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้โดยตรง โดยการฆ่าและป้องกันไม่ให้แพร่กระจาย
เมื่อพูดถึงโปรไบโอติกผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้บริโภคแบบอาหารแทนที่จะเป็นแบบเม็ดอาหารเสริม เพราะการได้รับจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์จากอาหารนั้นไม่มีความเสี่ยง
เพิ่มการดูแลสุขภาพตัวเองวันละนิด
เหมือนเติมวันละ 1 องศา
1 วัน อาจจะไม่มีอะไร
10 วันไม่มีความต่าง
แต่ 100 วันล่ะ 1000 วันล่ะ
จะเปลี่ยนแปลงไปโดยแทบไม่เห็นร่องรอยเดิม
มาพัฒนาวันละ 1 องศา เพื่อเติมเต็มวงล้อชีวิตให้สมบูรณ์ไปด้วยกัน...กับเพจ #องศาที่หายไป
👍🏻เลื่อนนิ้วโป้งกด Like กด Share ให้จูลสักนิด..เพื่อชีวิตที่มีกำลังใจให้จูลนะคะ..ขอบคุณค่ะ
⭐️ติดตามที่ Blockdit
❤️ติดตามที่ Youtube
🥰คุยกับจูลได้ใกล้ชิดมากขึ้น ที่Line ค่า
แบคทีเรียในร่างกายมีประโยชน์อย่างอื่นขนาดไหน ติดตามได้ที่บทความนี้ค่ะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  พู่กันแต้มเลือด
  ว้า ล้างยากจัง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Lost in Bangkok! เมื่อ Russell Crowe แวะมาลองกินอาหารที่ร้านเจ๊ไฝ Russell Crowe (รัสเซล โครว์) นักแสดงชื่อดังที่หลายคนรู้จักเขาจากเรื่อง Gladiator ได้แวะมาเที่ยวประเทศไทยและอัปเดตเรื่องราว Lost in Bangkok ด้วยเซลฟีของเขาให้แฟนๆ ได้รู้ผ่านทวิตเตอร์ @russellcrowe อยู่ตลอด ตั้งแต่ภาพสายไฟพันกันยุ่งเหยิง ภาพบรรยากาศการปั่นจักรยานเล่นรอบเมือง ภาพวัดและศาลเจ้า วิดีโอตัวเงินตัวทองว่ายน้ำ และล่าสุดเขาได้ลงภาพเซลฟีของตัวเองที่อยู่หน้าร้านเจ๊ไฝ และภาพของเจ๊ไฝที่กำลังอยู่หน้าเตา พร้อมกับคำว่า Lost in Bangkok #5 ทำให้เราได้รู้ว่าเขามาแวะร้านอาหารระดับตำนานของประเทศไทยแล้ว
   TIMEOUT I, Tonya (2017) - จอดกลางทาง โดย ธ.เจริญมิตร *บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์
   เปิดรายชื่อ 46 ประเทศ เดินทางเข้าไทยไม่ต้องกักตัว กระทรวงการต่างประเทศประกาศรายชื่อประเทศและพื้นที่ต้นทางที่เกี่ยวข้อง 46 ประเทศที่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน* แต่จะต้องมีคุณสมบัติครบตามที่กำหนด คือ ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส, เดินทางเข้าประเทศไทยโดยทางอากาศ และมีหลักฐานปลอดเชื้อ COVID-19 โดยมีการตรวจเชื้อก่อนออกเดินทาง และตรวจหาเชื้ออีกครั้งเมื่อมาถึงประเทศไทย ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน นี้เป็นต้นไป
   จุดเริ่มต้นของการถ่าย sexy คือ เอาเงินมารักษาพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาต ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา
   ดูทั้งหมด