มีบัญชีอยู่แล้ว?
วิธีค้นหา “สิ่งที่ชอบ”
5
✨ วันนี้มีคนพูดกับจูนในโพสแนะนำตัวว่า “ดีจังที่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร” ทำให้จูนได้ฉุดคิดว่าไอเดียนี้ต้องแชร์แล้วล่ะ! เพราะมันคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้จูนมาอยู่จุดๆนี้
เพราะถ้าจูนยังรู้ ทุกคนก็รู้ได้! 💡
ข้อคิดนี้... มาจากหนังสือ “ทักษะความสุข” ของนิ้วกลม ที่หยิบไอเดียของ Dr. Tal BenShahar ในหนังสือเรื่อง Happier เกี่ยวกับกระบวนการค้นหา “สิ่งที่ชอบ” ได้ง่ายๆ ผ่าน 3 ตัวอักษร MPS
1
🔑 M = Meaning
อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเอง “มีความหมาย”
2
🔑 P = Pleasure
อะไรที่ทำให้คุณ “พอใจ”
🔑 S = Strength
อะไรคือ “จุดแข็ง” ของคุณ
หากวาดภาพมันออกมาให้ชัดมากขึ้น จะได้ diagram ตัวนี้ขึ้นมา คุณลองใส่ความเป็นตัวคุณลงไปในนี้ เอาทุกอย่างที่ขึ้นมาบนหัวเลยนะ! แล้วมองดูว่า...คุณเห็นอะไรในตัวคุณบ้าง...
1
คำถามช่วยค้นหา “สิ่งที่ชอบ”
บางคนอาจจะคิดไม่ออก... ลองถามคนรอบตัวดูได้นะคะ เผื่อจะได้ไอเดียสิ่งที่คนอื่นคิดว่า “เราทำได้ดี” เพราะบางครั้งเรามองตัวเราไม่ออกหรอกเนอะ
ทีนี้ลองมาดูตัวอย่าง “มุมที่จูนมอง” ของตัวจูนกันบ้าง
ตัวอย่างของจูน
พอเอาทุกอย่างมารวมกัน จูนก็ค้นพบว่า เออนะ... หลักๆเราเป็นคนชอบเรียนรู้ ชอบแบ่งปัน ชอบสร้างความสุขให้คนอื่น การทำ blog ถึงตอบโจทย์ “ความสุข” ของจูน
เพราะ... “ความสุข” สร้าง “ความชอบ”
“ความชอบ” สร้าง “ความสุข”
2
แต่หากทฤษฎีนี้ยังไม่ตอบโจทย์ 100% ลองหา “ความชอบ” ในอีกรูปแบบนึงดู ง่ายๆเลย ลองตอบคำถามเหล่านี้ดูนะคะ
อะไรก็ตามที่คุณทำแล้วรู้สึก...
◾️ ไม่ฝืนตัวเอง
◾️ เวลาผ่านไปเร็วจังเลย
◾️ จดจ่อ มีสมาธิกับมันมากๆ จนบางครั้งใครเรียกก็ไม่ได้ยิน
◾️ ทำความเข้าใจกับมันได้อย่างถ่องแท้
◾️ ถึง “คุณค่า” ของการกระทำ
6
มาถึงจุดนี้หลายคนน่าจะพอมีไอเดียบ้างแล้ว หวังว่าคอนเท้นนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ❤️
🌱Be Positive, Be Productive ไปกับ “มุมที่จูนมอง” นะคะ
2

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  แก้มวู้ไม่เป็นอันทำอะไร
  ดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   KUB-JFIN ร่วงตกดวงจันทร์ ราคาดิ่งวูบ 70% ชั่วข้ามคืน . เกิดอะไรขึ้นกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีสัญชาติไทยอย่าง Bitkub Coin และ JFIN Coin ที่ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรง และหล่นลงมาอย่างรวดเร็วราวกับตกหน้าผาภายในไม่กี่วันที่ผ่านมา กูรูในวงการคริปโตฯ มีมุมมองอย่างไร . ผลกระทบจากการระบาดของโควิดสายพันธุ์ Omicron ต่อการลงทุนมีอะไรบ้าง นักลงทุนต้องเตรียมตัวอย่างไร พูดคุยกับ ศรชัย สุเนต์ตา, CFA ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย SCB-CIO และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Office and Product ธนาคารไทยพาณิชย์
   SC Asset sold out 19 โครงการ ควบคว้า 2 รางวัลคุณภาพแห่งปี จากเวที DOT Property Thailand Awards 2021 ที่สุดของข่าวดี! ส่งท้ายปี 2564 คือ บริษัทลุยปิดการขายโครงการแนวราบสำเร็จ ไปถึง 19 โครงการ โดยมาจาก 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ บ้านระดับราคา 10-20ล้านบาท แบรนด์ ‘Bangkok Boulevard’ และกลุ่มบ้านราคามากกว่า 20 ล้านบาทขึ้นไปแบรนด์ ‘Grand Bangkok Boulevard’
   คำถาม 3 ระดับ ระงับความโกรธแค้น 1. เราไม่ควรทำให้ใครเป็นทุกข์ แม้กระทั่งกับคนที่ทำให้เราเป็นทุกข์ แน่นอนว่าเราอยากเอาคืนให้สาแก่ใจ ทำไมถึงทำกับฉันได้?
   *** สงคราม 6 วัน ศึกตัดสินชะตาอิสราเอล*** “สงคราม” คือเส้นทางที่ชาวอิสราเอลต้องเผชิญมาตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ... ในปี 1967 ประธานาธิบดี ญะมาล อับดุนนาศิร (หรือเราจะเรียกว่านัสเซอร์) แห่งอียิปต์ประกาศระดมพลพันธมิตรจากประเทศ จอร์แดน, อิรัก, และซีเรีย มาเพื่อจุดประสงค์เดียวคือ “การลบอิสราเอลออกจากแผนที่!”
   ดูทั้งหมด