มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าเราเอารายชื่อโรงพยาบาล 5 แห่งในอู่ฮั่นที่มีรายงานในข่าวว่าพบผู้ป่วยรายแรกๆ มาจิ้มลงบนแผนที่ดูเทียบกับตำแหน่งของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นซึ่งมีห้องแล็บไวรัสที่ Shi Zhengli ทำงานวิจัยอยู่ตามในแผนที่นี้
เราจะพบว่ามีสามแห่งที่อยู่ในรัศมี 2-4 กิโลเมตรจากห้องแล็บอู่ฮั่น (WIV) ได้แก่:
1)โรงพยาบาลจงหนาน (4.1 km)
2)โรงพยาบาลทหาร (3.1 km)
3)โรงพยาบาลแม่และเด็กหูเป่ย (2.3 km)
ส่วนอีกสองแห่งอยู่ห่างออกไปอีกฝั่งแม่น้ำ คือ:
4) โรงพยาบาลกลางที่หมอหลี่ทำงานอยู่ (11 km)
5) โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Tongji (14 km)
การที่ไวรัสจะหบุดออกมาจากห้องแล็บไม่ใช่เรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่เกิดขึ้นตลอดเวลาทั่วโลก
ในอดีต ก่อนปี 2010 เคยมีอุบัติเหตุไวรัส SARS หลุดออกมาจากห้องแล็บในสิงคโปร์หนึ่งครั้ง ไต้หวันหนึ่งครั้ง และปักกิ่งอีกสองครั้ง และโรงพยาบาลที่พบผู้ป่วยติดเชื้อทั้งสี่ครั้งอยู่ห่างจากห้องแล็บทั้งสี่แห่งดังกล่าว 6-27 km ตามตารางนี้ ซึ่งระยะทางเฉลี่ยไกลกว่า รพ ที่อยู่รายรอบห้องแล็บอู่ฮั่นซึ่งพบผู้ป่วยโควิดรายแรกๆ ทั้งห้าแห่งดังกล่าวเสียอีก
ความเป็นไปได้ที่ไวรัสจากค้างคาวจะกระโดดจากยูนนานมาระบาดกลางกรุงอู่ฮั่นที่ใหญ่กว่ากรุงเทพและมีห้องแล็บที่ทำงานวิจัยเกี่ยวกับไวรัสค้างคาวดังกล่าวโดยบังเอิญ มันก็เข้าใกล้ 0 อยู่แล้ว
ลองคิดดูว่าความเป็นไปได้ที่คนไข้โควิดช่วงแรกๆ จะกระจุกตัวในรัศมีไม่กี่กิโลจากห้องแล็บดังกล่าวโดยบังเอิญอีก มันคงเป็น 0 เลยมั๊ง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไวรัลจากไทยแลนด์ : หญิงสาวคนหนึ่งพูดต่อหน้านายก ในระยะประชิดว่า 'ถ้าพัฒนาไม่ได้ก็เกษียณออกไปเลยนะค๊าา' งานนี้ทำเอานายกฯถึงกับอุทานทันทีว่า "ห๊ะอะไรนะ !?"
   😔 ถ้าคุณกำลังเครียด !! ลองทำ 4 วิธีแก้เครียดที่ได้จากงานวิจัยนี้ดูนะคะ ✨ วิธีที่ 1.ผสมผสานวิธีออกกำลังกายแบบแอโรบิกยกน้ำหนัก และยืดเหยียดร่างกาย โดยทำอย่างละ 10-15 นาทีต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 4-5 วัน จะช่วยเพิ่มเอ็นโดรฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายหลั่งออกมาหลังออกกำลังกาย งานวิจัยของ ดร.แคเทอรีน ฮอลล์ ผู้ก่อตั้ง The Mindful Living Network & The Stress Institute
   [ #จากจอนนี่ถึงรังนิก ] ความคิดเห็นของ แกรม ซูเนสส์ เมื่อสัก 3-4 วันก่อน น่าจะสร้างอารมร์ขุ่นเคืองให้แฟนบอลแมนฯยูไนเต็ดไม่น้อยเลยทีเดียว
   เซ็นทรัล รีเทล ปิดดีลลงทุน 4,500 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น Grab ประเทศไทย บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ผู้นำค้าปลีกและแพลตฟอร์มออมนิแชแนลของประเทศไทย ประกาศปิดดีลใหญ่ เข้าซื้อหุ้น Grab ประเทศไทย ด้วยเงินลงทุน 4,500 ล้านบาท
   ดูทั้งหมด