Blockdit Logo (Mobile)

สัพเพเหระศาสตร์

misc

ประวัติศาสตร์
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
เรื่องสัพเพเหระทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และประวัติศาสตร์ ที่คุณไม่จำเป็นต้องรู้เลย แต่เชื่อว่าคุณน่าจะอยากรู้
เทปการสัมภาษณ์ Ralph Baric เจ้าพ่อการตัดต่อไวรัสที่เป็นผู้เทรน Shi Zhengli และคณะทีมนักวิจัยในอู่ฮั่นในปี 2015 ในโครงการตัดต่อไวรัสค้างคาวให้สามารถติดต่อสู่คนได้เพื่อศึกษาหายารักษาโรค SARS ก่อนที่จะถูกรัฐบาลสหรัฐสั่งยกเลิกไป
เมื่อไม่กี่วันก่อน Ralph เพิ่งออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่ออิตาลีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการระบาดของ COVID ตั้งแต่ต้นปี...ดูเพิ่มเติม
การเขม่นกันของสองพี่น้องซึ่งนำไปสู่บริษัทที่ยิ่งใหญ่มูลค่าหลายหมื่นล้านเหรียญสองแห่ง...อ่านต่อ
Shi Zhengli กับไวรัส RaTG13 ลวงโลก
ถ้ายังจำได้ที่เคยเล่าให้ฟังเรื่องไวรัส RaTG13 ซึ่ง Shi Zhengli ตีพิมพ์ในเปเปอร์เมื่อตอนต้นปีว่ามีจีโนมคล้ายกับ SARS CoV2 (โควิด) 96%...อ่านต่อ
akrwij
ขอบคุณครับ
รายงานความกังวลเรื่องความปลอดภัยในห้องแล็บไวรัสวิทยาอู่ฮั่น!
หนึ่งในเหตุผลที่มีคนใช้ในการสรุปว่าไวรัส SARS CoV2 มาจากธรรมชาติ ไม่ได้หลุดออกมาจากห้องแล็บก็คือเหตุผลว่าห้องแล็บระดับ 4 มันเป็นระดับสูงสุดและปลอดภัยสุดๆ นักวิจัยในห้องแล็บก็มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ไม่มีทางทำให้ไวรัสหลุดออกมาได้หรอก...อ่านต่อ
ขอแค่บวก 1
🤗แวะมาทักทายค่ะ
จีนกับความพยายามปกปิดความจริงเกี่ยวกับ COVID-19 ไม่ให้โลกรู้
ข่าวที่เรารู้ในช่วงเดือนมกราคมจากการแถลงของ WHO คือข่าวที่ WHO ชมจีนไม่ขาดปากว่าในการระบาดของ COVID-19 ซึ่งเกิดจากไวรัส SARS CoV2 ในครั้งนี้ จีนมีทัศนคติที่ดีมาก รีบแจ้งแก่ WHO ในวันที่ 31 ธันวาคม 2019 คือแจ้งทันทีที่ทราบว่าโรคปอดอักเสบที่กำลังระบาดนี้เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ที่คล้าย SARS ต่างจากเมื่อตอน SARS ระบ...อ่านต่อ
louie ng
สื่อเมกาที่มีนายทุนเป็นนักการเมืองก็ใช่จะเชื่อถือได้ ปั้มน้ำเป็นตัวแก่สุดแล้ว ผงซักฟอกยังกล้าเอาไปเป็นหลักฐานสารอาวุธเคมีอิรักในสภาเลย
หลักฐานที่สนับสนุนทฤษฎีว่าไวรัส RaTG13 ไม่มีตัวตนอยู่จริง
 
จากที่เคยเล่าให้ฟังในโพสก่อนว่ามีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่เขาสืบสวนต้นตอของไวรัส SARS CoV2 และเขาพบว่าไวรัส RaTG13 ที่ Shi Zhengli อ้างว่าเก็บตัวอย่างมาได้จากค้างคาวในยูนนานและมีจีโนมที่คล้ายกับ SARS CoV2 96% นั้น อาจไม่มีอยู่จริง โพสนี้จะมาเล่าข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่เขาใช้ในการสนับสนุนเรื่องนี้ อาจจะยาวหน่อย แต่จะพยา...อ่านต่อ
Anawin
บทความดีมากครับ อ่านแล้วรู้ความจริงเลยครับ
Wuhan: City of silence
เมื่อวานมีข่าวชิ้นนึง เป็นข่าวเล็กๆ ที่คนไม่สนใจคือข่าวที่ BBC ได้รับการยืนยันจากนักวิจัยที่ดูแลฐานข้อมูลไวรัสของห้องแล็บอู่ฮั่นแล้วว่า ไวรัส RaTG13 ซึ่ง Shi Zhengli อัพโหลดจีโนมขึ้นไปใน GENBANK วันที่ 20 มกราคม 2020 เป็นไวรัสตัวเดียวกันกับไวรัส 4991 ที่ฆ่าคนงานเหมืองในยูนนานตายไป 3 คนในปี 2012 ซึ่ง Shi Zhengli เก็บตัว...อ่านต่อ
Wiwien
อ่านแล้ว งง มีใครเหมือนเราบ้าง 55
จีนไม่ได้เป็นผู้แจ้ง WHO เรื่องการระบาดของ SARS CoV2 แต่เป็นการยอมรับด้วยความจำนน...อ่านต่อ
Nortel ยักษ์ใหญ่ผู้ถูกปล้น...อ่านต่อ
จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อทองคำปริมาณมหาศาลกลายเป็นทองปลอม!...อ่านต่อ