มีบัญชีอยู่แล้ว?
Krabi lucky Windmill (กังหันโชคดี)
1
ประติมากรรมนี้เป็นสัญญลักษณ์ของการท่องเที่ยวทะเลอันดามันแห่งใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์เรือหลวงลันตาและอุทยานเรียนรู้จังหวัดกระบี่ เป็นหมุดมายสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เห็นและจดจำว่าท้องถิ่นนี้มีธรรมชาติอันสมบูรณ์และสวยงาม โดยลักษณะอาคารตั้งโดดเด่นเห็นตระหง่าน มีความสูง 14.42 เมตร รูปอาคารเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 7.00 เมตร ประติมากรรมเป็นลักษณะประภาคารที่มีกังหันใช้พลังงานลมมาผลิตกระแสไฟฟ้าและเป็นหอนาฬิการที่คอยบอกเวลา ตำแหน่งที่ตั้งอาคารสามารถเป็นจุดสังเกตุของประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้ชม และจะเป็นภาพที่ระลึกที่ครั้งหนึ่งเคยมาเยือนสถานที่แห่งนี้
โครงการนี้ได้รับการอนุมัติการก่อสร้างจาก ดร.สมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563
แนวคิดในการออกแบบ
1.กังหันลมนำแนวความคิดรูปแบบอาคารกังหันลมแบบเนเธอร์แลนด์ที่มีลักษณะเด่นเรื่องการนำพลังงานลมมาใช้ให้เกิดคุณค่า โดยนำมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อการประหยัดพลังงาน
2. ใบพัดกังหันลม นำแนวความคิดกังหันนำโชค “แชกงหมิว” โดยใบพัดแต่ละใบสลักคำนำโชคที่เป็นสิริมงคลไว้ และใบพัดทั้งสี่ใบขับเคลื่อนโดยแรงลมที่จะหมุนดึงดูดนำพาสิ่งดีเข้ามาในชีวิต ให้มีความผาสุก ร่มเย็น ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิต มีโชคลาภ สมความปรารถนา และยังหมายถึงความปลอดภัยในชีวิตและการเดินทาง
3. ประภาคารรูปทรงแปดเหลี่ยมดูโดดเด่นสง่างามในความเชื่อของลัทธิเต๋าจีนโบราณ ใช้เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งป้องกันอันตราย หยุดพลังงานทางลบ อีกทั้งความสูงและแสงไฟของประภาคารเป็นหมุดหมายนำทางสำหรับชาวเรือ สื่อให้เห็นถึงเรื่องราวความผูกพันในอดีตของเมืองกระบี่ ที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับท้องทะเล
4. ประติมากรรม เต่าทะเล ม้าน้ำ และผู้หญิงเกาะปลาโลมา ใช้กลไกขับเคลื่อนออกมานอกช่องหน้าต่างได้ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่พึ่งพากันมาแต่ช้านาน และแสดงความต้อนรับผู้มาเยือนด้วยมิตรภาพที่ดี
5. ฐานประติมากรรมเป็นรูปวงกลม โดยออกแบบให้เป็นวงเวียนเพื่อแก้จุดตัดของถนน สามารถควบคุมการไหลเวียนของยานพาหนะ ลดอันตรายและอุบัติเหตุจากการจราจร
6. เป็นหอนาฬิกาที่คอยบอกเวลาแก่สาธารณะชน
KRABI LUCKY WINDMILL
This sculpture acts as a symbol of the new Andaman Sea tourism, functioning as a part of the Lanta Royal Boat Museum and Thai Knowledge Park Krabi. Being a crucial and attractive place for tourists around the world, the sculpture can be remembered as a mark of the area abundant with rich and beautiful nature. The octagonal-shape building with a diameter of 7.00 meters spectacularly stands out with a height of 14.42 meters. This sculpture features as a lighthouse with a windmill to generate electricity as well as a clock tower that tells the time. The building's location can be a landmark for the general public and tourists from all over the world to visit and provide a commemorative photo that lasts a lifetime. This scheme was approved by Dr. Somsakdi Kittidhrakul, Chief Executive of the Krabi Provincial Administrative Organization, on April 15, 2020.
ถ้าใครสนใจแวะไปถ่ายรูปตามนี้ครับ
หรือสนใจที่จะมาเที่ยวกระบี่ สามารถตรวจสอบตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ได้ตามผู้ให้บริการต่าง ๆ เช่น
 
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โรงกลั่นน้ำมันใหญ่อันดับ 3 ในเกาหลีใต้ระเบิด กระทบกำลังผลิต 669,000 บาร์เรลต่อวัน เกิดเหตุระเบิดในโรงกลั่นน้ำมัน S-Oil ในเมืองอุลซาน ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 400 กิโลเมตร ส่งผลให้คนงานได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเกิดจากไฟลวกมีแผลไฟไหม้ระดับที่สองที่ใบหน้าและฝ่ามือ
  𝙀𝙓𝙋𝙀𝙍𝙄𝙀𝙉𝘾𝙀 𝙏𝙃𝙀 𝙇𝙄𝙑𝙄𝙉𝙂 𝙎𝙊𝙇𝙐𝙏𝙄𝙊𝙉 ยกระดับการอยู่อาศัยให้อยู่เหนืออนาคต กับนวัตกรรมการดูแลบ้านที่เรามอบให้คุณ เพื่อเพิ่มความสะดวก และปลอดภัยในการใช้ชีวิตได้อุ่นใจกว่า ให้การอยู่อาศัย เป็นเรื่องที่ใช้ชีวิตง่ายขึ้น...กว่าที่เคย ที่ 𝐁𝐚𝐧𝐠𝐤𝐨𝐤 𝐁𝐨𝐮𝐥𝐞𝐯𝐚𝐫𝐝 ติวานนท์ – รังสิต
  ทำดีเดี๋ยวพี่ให้ม้า ? เพื่อนอดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินส่วนตัวของ Elon Musk ออกมาแฉ !
  มั่นใจคุมโควิดได้ เลิกบังคับ "สวมหน้ากาก" จับตาสถานการณ์ "โควิด-19" หากรัฐมั่นใจว่า "คุมโควิด" ได้ จะเลิกบังคับ "สวมหน้ากาก" นอกอาคาร เพื่อสร้างความมั่นใจว่า รัฐบาลเอาโควิด-19 อยู่ เหมือนกับหลายๆ ประเทศหรือไม่ ?
  ดูทั้งหมด