5 ก.พ. 2021 เวลา 02:59 • หุ้น & เศรษฐกิจ
สรุปมุมมองการเข้าซื้อกองทุนต่างประเทศ
by หนีดอย ประจำวันที่ 5 ก.พ. 2021
2
💭เมื่อคืนนี้ตลาดทางสหรัฐ ทรงๆทั้ง 3 ดัชนี ไม่ว่าจะเป็น Dow Jones +1.08%, S&P 500 +1.09%, และ Nasdaq ที่ปรับตัวลง +1.23%
1
💭ขณะที่ตลาดยุโรป ดัชนีอย่าง Euro Stoxx50 ก็ปรับตัวขึ้น +0.90% ส่วนตลาดอินเดีย ดัชนีอย่าง SENSEX ยังปรับตัวขึ้น +0.71%
1
💭สำหรับเช้านี้ ตลาดเอเชียได้รับอานิสงส์จากตลาดทางสหรัฐฯที่ปิดบวกกัน ทำให้ตลาดอย่างจีนดัชนี CSI300 ปรับตัวลงที่ +0.97% ตลาด Nikkei +1.32% ตลาด Kospi +0.37% และตลาดเวียดนาม VN30 ก็ปรับขึ้นมาต่อ 0.55% ที่ 1124 จุดโดยประมาณ
💭ส่วนทองคำเช้านี้ราคาปรับตัวลงมาแรงพอควรตั้งแต่เมื่อคืน โดยทองปิดร่วง 43.9 USD เนื่องจากนักลงทุนนั้นได้ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังข้อมูลเศรษฐกิจของทางสหรัฐฯออกมาแข็งแกร่ง ทำให้ดอลลาร์แข็งค่าและบอนด์ยีลด์พุ่งกดดันราคาทอง
💭โดยข้อมูลทางเศรษฐกิจที่ออกมาส่งผลต่อราคาทองคำเมื่อคืนนี้คือ ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์นั้นลดลงสู่ระดับ 779,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. 2563 และต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 830,000 ราย (เป็นปัจจัยลบต่อทองคำ)และ คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 1.1% สูงกว่าค่าคาดการณ์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.7% หลังจากพุ่งขึ้น 1.3% ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยการดีดตัวของคำสั่งซื้อภาคโรงงานได้รับแรงหนุนจากการที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังจากมีการปิดเศรษฐกิจก่อนหน้านี้เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (เป็นปัจจัยลบต่อทองคำ)
1
💭เช้านี้ราคาทองคำอยู่ที่ 1794 USD/Oz. จากที่ 4 วันก่อนราคาอยู่แถวๆ 1850-1860 USD/Oz. ส่วนแร่เงินปรับตัวลงมาอยู่ที่ 26.3 USD/Oz. ไม่ค่อยเปลี่ยนมานักเมื่อเทียบกับวันก่อนที่ 26.6 USD/Oz.
💭 สำหรับดัชนี Fear & Greed index เมื่อคืนสำหรับตลาดสหรัฐอยู่ที่ 53 ซึ่งค่อนไปทาง Greed มากกว่า Fear เล็กน้อย (ขณะที่เมื่อวานค่าอยู่ที่ 57)
(ข้อมูลจาก money.cnn.com/data/fear-and-greed/)
2
💵คำแนะนำการลงทุนในวันนี้ ที่ทยอยสะสมได้
1. WE-GOLD (ลงทุนในเหมืองแร่เงิน)
2. KT-PRECIOUS (ลงทุนในเหมืองแร่ทอง)
3. SCBGOLD (แบบไม่ Hedge)
4. SCBGOLDH (แบบ Hedge)
5. T-GlobalEnergy (หากใครยังไม่เข้าสะสมก่อนหน้านี้ที่ทางเพจแนะนำไป)
6. T-ES-GGREEN (หากใครยังไม่เข้าสะสมก่อนหน้านี้ที่ทางเพจแนะนำไป)
7. WE-CHIG (ส่วนกองจีนอื่นในกลุ่มอื่นๆ ผมว่าน่ารอไปก่อนครับ)
*** ทองคำอยากให้มีสัดส่วนของพอร์ทลงทุนไม่เกิน 10-15% ของพอร์ทโดยรวม ซึ่งทองคำนั้นความเห็นผมสามารถเข้ารับทองคำได้ที่แนวรับ 1800 และ 1765 USD/Oz. ตามลำดับ ส่วนถ้าหากใครกลัวว่าทองจะลงแรงอีกก็รอมันลงจนนิ่งแล้วค่อยทยอยซื้อก็ได้ครับ แต่มันก็อาจลงไปถึงหรือไม่ถึงก็ได้อีกเหมือนกันครับ
13
💵สำหรับกองอื่นๆ ผมอยากจะรอให้ย่อก่อนครับ ดูท่าทีใน 1-2 สัปดาห์นี้ รวมไปถึงจับตาสัปดาห์ก่อนช่วงตรุษจีนว่าจะมีช่วงราคาย่อให้เราซื้อได้มั้ยครับ
1
💵สำหรับทองคำผมได้เขียนมุมมองทองคำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำหรับใครที่อยากดูรายละเอียดคลิกได้เลยที่ www.blockdit.com/articles/6016b56ac1d15d0bcd5b1b07
1
💭เมื่อวานนี้ผมได้ลงบทความ #รีวิวกองทุน 8 กองจากกองทุนแม่ผลงานสุดปัง!!! จาก Baillie Gifford หากใครสนใจสามารถเข้าไปอ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อกองทุนของเราได้ที่ www.blockdit.com/posts/601bc83490c439084a3e7a35
2
💭สำหรับข้อมูลข้างต้น เหมาะกับคนอยากจับจังหวะการลงทุน หากใครมีแผนทำ DCA ซื้อทุกๆเดือนอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องดูส่วนนี้นะครับ ให้ทำตามวินัยเดิมที่ตั้งใจไว้ได้เลยครับ
💭หมายเหตุ ความเห็นข้างต้น เป็นการใช้กราฟเทคนิคดูจุดเข้าซื้อ ไม่ได้ยืนยันความถูกต้อง 100% เพราะซื้อแล้ว ราคาอาจย่อลงได้กว่าเดิม และการซื้อกองทุนก็ไม่ได้ราคา Real time ตามหน้าหุ้นนั้นๆครับ
3
💭เพราะการลงทุนนั้น ไม่ต้องซื้อให้ถูกที่สุด
แต่ขอให้ห่างจากจุดที่เรียกว่า "ดอย" ก็พอ
💭ใครชอบบทความดีๆแบบนี้ รบกวนกด Like เป็นกำลังใจให้แอดมิน
ใครคิดว่าบทความนี้ใช่ รบกวนกด share ให้เพื่อนๆมีความรู้เพิ่มในการลงทุน
หรือใครมีข้อเสนอแนะ ติชมอะไร พิมพ์ทิ้งไว้ได้เลยครับ
==================================
***การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนการลงทุนทุกครั้ง
==================================
💭หากใครอยากได้ข้อมูลการลงทุนแบบฉับไว
ไม่พลาดทุกการลงทุนในทุกสินทรัพย์
กด Follow Twitter "หนีดอย"
พร้อมกดกระดิ่งแจ้งเตือนได้ที่ www.twitter.com/needoykan
โฆษณา