มีบัญชีอยู่แล้ว?
ST หลังหุ้น OR คืออะไร??
เมื่อวานที่หุ้น OR เริ่มให้ซื้อขายได้ในตลาดหุ้นวันแรก เราจะเห็นเครื่องหมาย ST เขียนอยู่หลังหุ้น OR เครื่องหมาย ST นี้คืออะไร หมายความว่าอะไร ใครสงสัยมาอ่านกันได้จากโพสนี้ค่ะ
เครื่องหมาย ST นั้น ย่อมาจาก Stabilization หมายความว่า หุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่จะมีการซื้อหุ้นเพื่อส่งมอบหุ้นที่จัดสรรเกิน
2
ซึ่งในการทำ IPO ของบริษัทใด นอกจากบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ จะมีหลายส่วนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง หนึ่งในนั้นคือ ผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ หรือที่เรียกว่า underwriter ซึ่งก็คือบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ที่ได้รับอนุญาต เพื่อทำหน้าที่เสนอขายหลักทรัพย์แก่ประชาชนทั่วไปแทนบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์นั้นๆ
2
เนื่องจากหุ้น OR นั้นมีผู้ลงทุนสนใจจองซื้อหุ้น IPO จำนวนมาก และมากกว่าจำนวนหุ้น IPO ที่เสนอขาย จึงมีการทำ Greenshoe option
โดย Greenshoe Option (over-allotment option) คือ การจัดสรรหุ้นส่วนเกินจากจำนวนหุ้นที่บริษัทที่ออกหุ้นนั้น ตั้งใจจะเสนอขายให้แก่นักลงทุน โดยการจะทำได้ ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่า หุ้น IPO นั้น มีคนต้องการซื้อหุ้น มากกว่าจำนวนหุ้นที่บริษัทที่ออกตั้งใจจะเสนอขายออกมา (ถ้าไม่มีคนซื้อหุ้นมากกว่าจำนวนหุ้นที่ขายออกมา ก็ไม่สามารถทำ Greenshoe option ได้)
3
ซึ่งการทำแบบนี้ต้องได้รับอนุญาตจาก กลต. และบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์นั้นๆ ซึ่งตรงนี้ underwriter จะเป็นคนจัดการ คือ ขายหุ้น IPO ออกไปมากกว่า จำนวนที่บริษัทผู้ออกต้องการเสนอขาย โดยเป็นการยืมหุ้นจากเจ้าของเดิมมาขายก่อน และจะหาหุ้นมาคืนทีหลัง ภายใน 30 วัน หลังจากหุ้นนี้เข้าซื้อขายในตลาดหุ้น
2
โดยเงินที่ได้จากการขายเกินตรงนี้จะถูกกันไว้ต่างหาก
เพื่อไว้ไปซื้อกลับมาจากตลาดหุ้นช่วงที่เข้าไปซื้อขาย ภายใน 30 วันแรก ถ้าหุ้นนั้นราคาต่ำกว่าราคา IPO
1
หรือ มีสิทธินำเงินตรงนี้ขอซื้อหุ้นเพิ่มเติมจากบริษัทที่ออกในราคา IPO ตามปกติ ถ้าหุ้นนั้นเมื่อเข้าซื้อขายแล้วราคาสูงกว่าราคา IPOได้
การทำ Greenshoe option นั้น เป็นกลไกที่พยายามทำให้หุ้น IPO ที่เข้ามาซื้อขายในตลาดในช่วงแรกที่อาจมีความผันผวนนั้น มีเสถียรภาพเพิ่มขึ้น ไม่ได้มุ่งหวังส่วนต่างกำไรจากการทำ Greenshoe option
Greenshoe option คืออะไร สนใจอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้นะคะ
3
ซึ่งหุ้น OR นี้การทำ Greenshoe option จำนวน 390 ล้านหุ้น โดย underwriter ซึ่งก็คือบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เกียรตินาคินภัทร โดยเป็นการยืมหุ้นจากเจ้าของหุ้นเดิม คือ ปตท. (PTT) เพื่อมาจัดสรรให้กับนักลงทุนที่เสนอซื้อ IPO โดยราคา IPO ของ OR คือ 18 บ.
ซึ่ง 390 ล้านหุ้นนั้น ถ้าหุ้น OR มีราคาต่ำกว่าราคาจองซื้อที่ 18 บ. ในช่วง 30 แรกที่เข้าซื้อขายในตลาด บล. เกียรตินาคินภัทร จะซื้อหุ้นในตลาดหุ้น เพื่อนำไปคืน ปตท.
แต่ถ้าหุ้นนี้ในช่วง 30 วันแรก หุ้น OR มีราคามากกว่า 18 บ. บล. เกียรตินาคินภัทร สามารถขอซื้อหุ้นเพิ่มเติมจาก OR ได้ราคา IPO คือ 18 บ. เพื่อคืนหุ้นที่ยืมมา
เครื่องหมาย ST นี้ เพื่อบอกให้ผู้ลงทุนทราบว่า ระหว่างนี้จะมีการซื้อหุ้นเพื่อส่งมอบหุ้นที่จัดสรรเกินไปคืนเจ้าของเดิมที่ได้มีการยืมหุ้นมานั่นเอง โดยจะมีการขึ้นอยู่ไม่เกิน 30 วัน ตามเวลาที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนดไว้ ในระยะเวลาการคืนหุ้นที่ยืมแก่เจ้าของเดิม
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#IPO
#GreenshoeOption
#หุ้น
#Greenshoe
#option
#ST
#stabilization
1
  pisi am
  บล ไม่มีโอกาสขาดทุนไช่ไหมครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Dustin Moskovitz ผู้ร่วมก่อตั้ง เฟซบุ๊ก ที่ลาออกมาสร้าง กิจการของตัวเอง หลายคนคงรู้ว่า ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก นอกจาก Mark Zuckerberg ยังมีเพื่อนอีก 4 คน ซึ่งคนที่มีบทบาทสำคัญ คอยช่วยเขียนโปรแกรมเว็บไซต์ มาตั้งแต่ต้น ก็คือ คุณ “Dustin Moskovitz”
   วิกฤติสุพรรณบุรี เอฟซี เจ็บซ้ำๆ ใครมันจะไปชิน โดย เจดา “ช้างศึกยุทธหัตถี” สุพรรณบุรี เอฟซี เป็นอีกหนึ่งทีมที่อยากนำเสนอ เพราะว่ามีหลายอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับทีมนี้ ทั้งที่เพิ่งรอดตกชั้นจากฤดูกาลที่แล้ว แต่ก็ไม่วายเปิดลีกมาฤดูกาลนี้ สุพรรณบุรี เอฟซี ก็ยังมีฟอร์มที่ไม่ดีมากนัก พวกเขายังคงอยู่ในโซนอันตราย ผ่านมา 8 นัดมีเพียง 7 แต้ม ทั้งมีการเปลี่ยนแปลงโควตาต่างชาติยกชุดเมื่อก่อนลีกจะเปิด
   คลั่ง Productive เกินเบอร์ จนเสียศูนย์ . ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มาก ในสังคมปัจจุบันที่การทำงานเป็นดั่งชีวิต การทำงานหนัก ขยัน Productive ยังไงก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่ในอีกมุมหนึ่ง การทำอะไรมากๆ ก็มีผลเสียเช่นเดียวกัน #คำนี้ดี เอพิโสดนี้จะพาคุณผู้ชมมารู้จักกับ Toxic Productivity เพราะขยันเกินไปก็ทำร้ายเราได้เช่นกัน ถ้าพร้อมที่จะไปทำความเข้าใจกับเส้นที่กั้นระหว่างความขยันกับความบ้างานแล้ว ก็ไปชมพร้อมๆ กันเลย
   23 ตุลาคม 2564 โควิดระลอกที่ 3 อยู่ในลักษณะทรงตัวต่อเนื่อง แต่สามารถฉีดวัคซีนสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 70 ล้านโดสแล้ว โควิดเป็นโรคระบาดครั้งร้ายแรงในรอบ 100 ปีสำหรับมนุษยชาติ
   ดูทั้งหมด