มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไขข้อข้องใจ รสนิยมทางเพศของคุณแบบไหน ?
ไขข้อข้องใจ รสนิยมทางเพศของคุณแบบไหน ?
ความรัก เป็นเรื่องของหัวใจ บางครั้งเพศไม่ใช่ตัวกำหนดเรื่องของความรัก
เพศของมนุษย์ทุกวันนี้ไม่ได้แบ่งเพียง ชาย หรือ หญิง แต่ยังสามารถแบ่งได้หลากหลาย ที่เห็นได้ชัดในกระแสช่วงหนึ่งที่มีการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นสีรุ้ง หรือ เพื่อสนับสนุนการผ่านกฎหมายแต่งงานของเพศเดียวกันค่ะ
และก่อนที่เราจะรู้ว่า รสนิยมทางเพศของคุณเป็นแบบไหนนั้น เรามาทราบเกี่ยวกับเรื่องของทางเพศกันสักนิดนึงก่อนนะคะ : )
เรื่องเพศของมนุษย์นั้นมีความซับซ้อน บางคนอาจรู้จักเพียงคำว่า " เพศ " อย่างเดียว แต่ทุกวันนี้มีคำว่า " เพศสภาพ " และ " เพศวิถี " ด้วยค่ะ
ผศ.ดร. จเร สิงหโกวินท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเพศสภาพและเพศวิถีศึกษา ได้อธิบายถึง เพศ เพศสภาพ และ เพศวิถีไว้ค่ะ และฮักใจได้สรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ ตามแบบฉบับฮักใจ ดังนี้ค่ะ
" เพศ " คือ การแบ่งในลักษณะของเพศชีวภาพ ตามอวัยะเพศ หรือ โดยระบุตามอวัยะเพศที่มีมาแต่กำเนิด รวมถึงการแปลงเพศภายหลังด้วยค่ะ
" เพศสภาพ " คือ สิ่งที่สังคมให้คุณค่า เช่น...
● ความเป็นหญิง : นุ่มนวล อ่อนหวาน เอาใจใส่
● ความเป็นชาย : มีความเป็นผู้นำ กล้าตัดสินใจ ชอบอิสระ
● คนข้ามเพศ ( Transgender ) : เพศกำเนิดอย่างนึง แต่อยากเป็นอีกเพศนึง ที่อาจจะผ่าตัดแปลงเพศแล้วหรือไม่ก็ได้
● พฤติกรรมข้ามเพศ ( Transvestite ) : เช่น ผู้ชายนิยมแต่งหญิง ผู้หญิงนิยมแต่งเป็นชาย อาจแต่งในชีวิตประจำวัน หรือ ชั่วคราว เช่น แต่งคอสเพลย์ ค่ะ
" เพศวิถี " คือ ความรู้สึก รสนิยมทางเพศ หรือ ความพึงพอใจทางเพศที่มีต่อบุคคลอื่น โดยแบ่งออกเป็น 4 ลักษณะค่ะ
1
1. รักต่างเพศ คือ มีรสนิยมชื่นชอบเพศตรงข้าม เช่น ผู้ชายชอบผู้หญิง หรือ ผู้หญิงชอบผู้ชาย
2. รักเพศเดียวกัน คือ มีรสนิยมชื่นชอบเพศเดียวกัน เช่น เลสเบี้ยน (Lesbian) และเกย์ (Gay)
3. ไบเซ็กชวล (Bisexual) คือ มีรสนิยมชื่นชอบทั้งเพศหญิงและเพศชายก็ได้
4. ไม่ฝักใฝ่ทางเพศ คือ ไม่สนใจเรื่องเพศสัมพันธ์ เพียงรู้สึกสนิทสนม หรือผูกพันธ์กับบุคคลอื่น แต่ไม่ชอบเพศไหนเลยค่ะ
1
เป็นอย่างไรบ้างค่ะ...เราพอจะทราบเกี่ยวกับเรื่องทางเพศกันบ้างแล้ว...
แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า...เอ๊ะ! เรามีรสนิยมทางเพศแบบไหน ?
หรือ ตอนนี้เรามีรสนิยมทางเพศแบบไหนกันแน่ ?
หรือ รสนิยมทางเพศของเราเปลี่ยนแปลงไปรึป่าวนะ ?
ลองทำแบบทดสอบง่าย ๆ ที่ถูกพัฒนาขี้นโดยนักจิตวิทยา ไมเคิล สตอร์ม ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และแปลไว้หลากหลายภาษา ซึ่งมีภาษาไทยด้วยนะคะ
1
ข้อควรทราบก่อนทำแบบทดสอบ เป็นมาตรวัดการตอบสนองทางกามารมณ์และรสนิยมทางเพศ ที่ไม่ได้กล่าวถึงอัตลักษณ์ทางเพศโดยกายภาพ และโดยจิตใจที่เป็นไปได้ทั้งหมด และไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับคนที่เป็นนอน-ไบนารีนะคะ
ผลลัพธ์ที่ได้จะบอกให้เราทราบว่า เราได้จุดอยู่ช่วงไหน และทราบในเชิงปริมาณ หรือ ตัวเลขเป็นเปอร์เซ็นต์ให้ด้วยค่ะ
ก่อนไปทำแบบทดสอบ ฝากกดติดตาม ไลค์ แชร์ และเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ : )
1
และไม่ว่าผลลัพธ์เป็นอย่างไร ความรักที่ดีเริ่มจากเรารักตัวเองก่อนค่ะ รักให้เป็น และรักในแบบที่เราเป็นนะคะ ...ขอให้มีความรักดี ๆ ในทุก ๆ วัน ไม่ใช่เพียงวันวาเลนไทน์ค่ะ ❤️
2
ถ้าพร้อมแล้วไปทำแบบทดสอบกันเลยค่ะ
8
ขอบคุณมากค่ะ
#ฮักใจ ❤️💪✨

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  คลีนป่าววะ?
  ลองเล่นแล้ว งงๆค่ะ ไม่ใช่งงกับคำถามนะคะ งงกับตัวเอง 5555
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ข่าวด่วน 🇯🇵 วันนี้ 30 พ.ย. ญี่ปุ่นประกาศ พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ โอไมครอน Omicron ยืนยันครั้งแรกในญี่ปุ่น . 🇯🇵 หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี นายมัทสึโนะ เปิดเผยในการแถลงข่าวในช่วงบ่ายวันนี้ว่า พบชายในวัย 30 ปี เดินทางมาจากนามิเบีย ทวีปแอฟริกาใต้ ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน นับเป็นครั้งแรกที่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อนี้ในญี่ปุ่น ตอนนี้ผู้ป่วยถูกกักตัวที่สถาบันการแพทย์ โดยเชื่อว่ามาตรการชายแดนของญี่ปุ่นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ . 🦠 สายพันธุ์โอไมครอน ได้รับการยืนยันใน 17 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกแล้ว ณ เวลา 16.00 วันที่ 30 พ.ย. นอกจากญี่ปุ่นแล้ว ยังมี ◾ ทวีปแอฟริกา แอฟริกาใต้ บอตสวานา ◾ ยุโรป สหราชอาณาจักร เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม เดนมาร์ก สาธารณรัฐเช็ก ออสเตรีย สวีเดน สเปน ◾ ตะวันออกกลาง อิสราเอล ◾ เอเชีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น ◾ โอชีเนีย ออสเตรเลีย ◾ อเมริกาเหนือ แคนาดา 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211130/k10013368041000.html 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktr.ee/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/photos/a.984195908387144/2556510351155684/
   SC เซลส์ ชวน ชิม EP.4 วันนี้กวางและอ๋อมแอ๋ม ขอลุยเดินฝ่าแดดไปข้างโครงการ The Crest Park Residences เพื่อซื้ออาหารมาต้อนรับแขกคนสำคัญอย่างคุณแพน นรวิชญ์ ดาราคนดัง ลูกบ้านของ SC Asset ที่มาชมโครงการ The Crest Park Residences งานนี้มาเยือนถิ่นห้าแยกลาดพร้าวทั้งที่ กวางและอ๋อมแอ๋มจึงชวนทานมื้อเย็น ด้วยการเสริฟเมนูแนะนำอย่างบะหมี่เป็ดจาก "ตี๋ เป็ดปักกิ่ง" เจ้าดังเจ้าเดิมที่บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมาก! ด้วยเนื้อเป็ดที่กรอบนุ่มเป็นเอกลักษณ์ อร่อยแบบไม่มีใครเหมือนจนต้องยกนิ้วให้เลย ซึ่งร้านนี้จะมาเสิร์ฟถึงในงาน PRESALE โครงการใหม่ The Crest Park Residences ในวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2564 นี้อีกด้วยนะครับ รายละเอียดเพิ่มเติม : https://m.scasset.com/6NRM ------------------------------------------------------ พบกับงาน PRESALE ลักชัวรี่คอนโดมิเนียม โครงการใหม่ The Crest Park Residences บนย่านห้าแยกลาดพร้าว ที่คุณจะได้ลิ้มลองอาหารย่านลาดพร้าวใกล้โครงการฯ และสิทธิพิเศษสูงสุด 900,000 บาท พิเศษ 20 ยูนิตแรก จองพร้อมทำสัญญาในงาน รับ iPhone 13 Pro 128 GB* #SCAsset #SCcondo #TheCrestParkResidences #เซลล์ชวนชิม #ร้านเด็ดลาดพร้าว #ร้านอาหารอร่อยใกล้ฉัน #btsลาดพร้าว #ร้านอร่อยลาดพร้าว #คอนโดใกล้ห้าแยกลาดพร้าว
   กลายเป็นทวิตร้อนเมื่อมีคนไปเจอสิ่งนี้บนชินคันเซ็น ชาวเนทแห่คอมเมนต์ (ขอยกมาบางส่วน) 🔥 . 😒 ขอให้ไม่ใช่คนญี่ปุ่นนะ 😏 สาหร่ายเกาหลีนี่ 🤔 คุณกินสาหร่ายแบบนี้เหรอ ? 🤔 คนเกาหลีหรือป่าว 🤔 ไม่แน่ใจว่าคนเกาหลีไหมนะ แต่ไม่ควรทำแบบนี้ 😒 มันเป็นรถธรรมดา ฉันไม่อยากนั่งเลย 😏 พวกเกาหลีแน่นอน 😏 สาหร่ายเกาหลีซะด้วย แหม่ 🤔 เดี๋ยวนี้แทบไม่เห็นอะไรแบบนี้แล้วนะ 😠 แต่ละคนมีจิตสำนึกไม่เหมือนกันจริงๆ 😡 ส่งกลับประเทศไปเลย 🤔 ฉันละอายที่จะทำแบบนี้เลย 😠 แย่มาก 😠 คนต่างชาติแน่นอน 😠 ฉันเคยทำงานเป็นคนทำความสะอาดบนรถไฟนะ มันแย่มาก 😠 นิสัยเด็กมากๆ 😏 หรือจะเป็นลิงมานั่งรถไฟ ? 😠 แย่มากๆ อย่ากลับมาประเทศชั้นอีกนะ พวกเกา 😏 มีความน่าจะเป็นสูงที่จะเป็นคนเกาหลี ดูจากเครื่องดื่มและของกิน 🤔 คนญี่ปุ่นเหรอ ? 😠 คนไม่มีสำนึกบ้างเลยเหรอ 😠 พวกเกลียดญี่ปุ่นแหละ ดูออก พวกเกาจะทำอะไรก็ได้ 😠 ไม่มีทางเป็นคนญี่ปุ่นแน่นอน 🤔 ถ้าเป็นสาหร่ายเกาหลีที่ขายในญี่ปุ่น ป้ายก็ควรเป็นญี่ปุ่นไหม ? 😡 ฉันโกรธมากๆ 😠 มาประเทศคนอื่นแล้วมาทำแบบนี้เนี่ยนะ ไม่ละอายบ้างเหรอ? 😡 ต่ำตม 😉 ไม่ใช่ว่าตัวเองเป็นขยะแล้ว จะทิ้งขยะมั่วซั่วแบบนี้ได้นะ 🤔 หวังว่าไม่ใช่คนญี่ปุ่นนะ จะมีกี่คนที่กินสาหร่ายเกาหลี? 😠 คนทำแบบนี้ได้ แย่กว่าการเป็นขยะอีกนะ
   ด่วน! เหรียญ KUB และ JFIN ร่วงตกหน้าผา นักลงทุนเทขายล็อกกำไร หลังพุ่งทำ All Time High แบบไม่หยุด ช่วงเวลานี้คงไม่มีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีใดที่ร้อนแรงไปมากกว่าเหรียญคริปโตฯ สัญชาติไทยอย่าง Bitkub Coin หรือ KUB และ JFIN Coin หรือ JFIN เพราะทั้ง 2 เหรียญยังคงเดินหน้าพุ่งทะยานทำ All Time High อย่างต่อเนื่อง
   ดูทั้งหมด