มีบัญชีอยู่แล้ว?
#ภาพเก่าเล่าใหม่
เริ่มแรกของการทำเกษตร
หลังจากเรียนจบ ก็ได้งานส่งเสริมเกษตรด้านอินทรีย์ ทำให้ผมเข้าถึงเกษตรกรที่ผลิตพืชอินทรีย์จำหน่าย ได้เรียนรู้ ได้ศึกษา จนกลายเป็นความชอบ
หลังจากนั้นกลับมาทำงานใกล้บ้าน และมีพื้นที่เล็กๆ เนื้อที่ไม่ถึงไร่ในบ้าน ก็เริ่มปลูกผักกินเอง เริ่มจากผักสลัดก่อนเลย โดยใช้สูตรการปรุงดินที่อบรมมา ผลปรากฏว่าได้ผลดี
ผักอินทรีย์ครอปแรก
แต่ผมปลูกผักบนโต๊ะนะครับ ยกสูงขึ้นจากพื้นดิน
โต๊ะผักผมใช้เหล็กเป็นโครงสร้าง และมีตาข่ายเขียวหรือผ้าแยงเขียว เป็นตัวอุ้มดินไว้ครับ ข้อดีของการยกโต๊ะ พืชจะโตเร็ว เพราะว่ารากพืชได้รับธาตุอาหารในอากาศเยอะกว่าปลูกในดินนั่นเองครับ **ใช้ผ้าใบแทนผ้าแยงเขียวก็ได้นะครับ
โครงสร้างโต๊ะ
โต๊ะปลูกผัก ต้องใช้ต้นทุนสูงครับ
เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ที่ปวดหลัง ปวดเอว ที่หากิจกรรมปลูกผักไว้ทานเอง ไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ให้ปวดหลัง 555
และก็เหมาะกับพื้นที่ที่ไม่มีพื้นดิน หรือในเมืองใหญ่ วางไว้บนด่านฟ้าก็ได้ครับ
ได้โต๊ะแล้ว ก็ปรุงดินปลูก แล้วยกขึ้นโต๊ะได้เลยครับ
ต้นกล้าผักก็พร้อมลงปลูกแล้ว
ลงปลูกได้เลยครับ รดน้้ำอย่างเดียว ทุกเช้า ทุกเย็น ก็จะได้ผักที่ หวาน กรอบ อร่อย เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีครับ
ดินในโต๊ะปลูกจะมีธาตุอาหารพืชเพียงพอสำหรับการปลูกพืช 1 รอบ การเก็บเกี่ยว และปลูกซ้ำได้ไม่เกิน 3 รอบ ธาตุอาหารพืชก็จะหมดครับ
เราต้องคอยเติมปุ๋ยหมักเพิ่มในทุกๆ รอบของการปลูก
HamHam Diary : บันทึกการลงทุนของคนไม่มีตังค์
ติดตามครับ พอจะมีข้อมูลเกี่ยวกับ ผักไฮโดรไหมครับ สนใจทำเป็นอาชีพเสริมอยู่ครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ครม.ไฟเขียว 12 โครงการเร่งด่วน Quick Win แก้วิกฤตเศรษฐกิจ ครม. ไฟเขียว 12 โครงการเร่งด่วน Quick Win รองรับสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ ตามมติบอร์ดเฉพาะกิจเพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ แก้ทั้งต้นทุนพลังงาน วัตถุดิบด้านการเกษตร การเงินภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ SMEs และวิกฤติเชิงโครงสร้างเศรษฐกิจ
  สรุป วิธีลงทุน "DR" ผ่าน Streaming แบบง่าย ๆ ครบจบ ในภาพเดียว ศึกษาข้อมูล DR เพิ่มเติมได้ที่ https://www.setinvestnow.com/th/dr
  BMW จับมือ TOYOTA ผลิตรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน เติมเชื้อเพลิงเร็วกว่า ไม่เกิน 3 - 4 นาทีเต็มถัง แถมวิ่งไกลกว่า จำหน่ายปี 2025 โลกของยานยนต์ยังคงพัฒนานวัตกรรมอย่างก้าวกระโดด หลังจากที่กำลังเข้าสู่การเป็นยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้น้ำมันไม่ใช่ตัวเลือกเดียวอีกต่อไปที่เป็นพลังสามารถขับเคลื่อนรถยนต์ได้
  เนย์มาร์ กับ คีลียัน เอ็มบัปเป้ ย้ายมาปารีส แซงต์ แชร์กแมงในปีเดียวกัน และช่วงแรกทั้งคู่ เป็นพี่น้องที่รักใคร่กลมเกลียว แล้วไปๆ มาๆ ขัดแย้งกันขนาดนี้ได้อย่างไร เราจะไปลำดับเรื่องราวด้วยกันตั้งแต่แรก ในฤดูกาล 2016-17 เปแอสเชที่ร่ำรวยมหาศาล เจ้าของแชมป์ลีกเอิง 4 สมัยซ้อน พลาดท่าเสียแชมป์ลีกให้กับโมนาโก ทำให้ในซัมเมอร์ปี 2017 พวกเขาตอบโต้อย่างทันควัน ด้วยการคว้าบิ๊กเนมสุดๆ 2 ตัวพร้อมกัน
  ดูทั้งหมด