20 ก.พ. เวลา 08:55 • ท่องเที่ยว
ผจญภัยแบบมืออาชีพ : 10 แบรนด์ด้านแคมป์ปิ้งที่นักเดินทางมือใหม่ควรรู้จัก | MAIN STAND
ปี 2021 ถือเป็นปีที่กระแสการแคมป์ปิ้ง เดินทางไปกางเต็นท์ใช้ชีวิตกลางธรรมชาติ กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก คนทุกเพศทุกวัยเดินทางเข้าป่า ขึ้นเขา เพื่อรับบรรยากาศความสงบที่ชีวิตโหยหา
การไปแคมป์ปิ้ง สิ่งที่หนีไม่พ้นคือความยากลำบาก โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางมือใหม่ ที่ต้องเจอปัญหามากมายจากการกางเต็นท์ เพื่อจะเป็นประสบการณ์ที่สร้างความแข็งแกร่งในอนาคต
อย่างไรก็ตาม การเตรียมพร้อมไว้ก่อน คือการป้องกันปัญหาในอนาคตระหว่างการเดินทาง เพื่อตอบโจทย์นักเดินทางรุ่นใหม่ เราจึงขอแนะนำ 10 แบรนด์แคมป์ปิ้งที่น่าสนใจ ซึ่งจะทำให้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติของคุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น
CAMEL
แบรนด์ชื่อดังจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ก่อตั้งในปี 2005 กับการเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มคนที่ชอบทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ ภายในเวลาอันรวดเร็ว แบรนด์นี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
Photo : DANCHEL HOUSE Store
ถึงแม้จะเป็นแบรนด์ชื่อดัง แต่ราคาของแบรนด์ CAMEL ไม่ได้แพงอย่างที่คิด และมีสินค้าด้านการแคมป์ปิ้ง จำหน่ายอย่างครอบคลุม
ไม่ว่าจะเป็น ถุงนอนกันลม ราคาเริ่มต้นเพียง 700 บาท, รองเท้าปีนเขาราคาเริ่มต้นเพียง 1,500 บาท, กระเป๋าสำหรับการปีนเขา ราคาเริ่มต้น 900 บาท หรือแคมป์ที่สามารถนอนได้ 3-4 คน ราคาเริ่มต้น 2,000 บาท
เรื่องคุณภาพสำหรับแบรนด์ดังระดับนี้ ไม่ต้องเป็นห่วง บวกกับราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักตั้งแคมป์มือใหม่ ที่อยากได้อุปกรณ์ที่ไว้ใจได้ และสบายกระเป๋า
EAGLE CREEK
หากคุณกำลังมองหากระเป๋าคู่ใจ ที่จะใช้กับการเดินทางไปตั้งแคมป์ พร้อมขึ้นเขาลงห้วยไปในทุกพื้นที่ ... Eagle Creek อีกหนึ่งแบรนด์ชื่อดังระดับโลก คืออีกหนึ่งเจ้าที่เราอยากแนะนำ
Photo : Eagle Creek Thailand
กระเป๋าของ Eagle Creek ขึ้นชื่อในเรื่องของความใหญ่ บรรจุของได้มาก แต่มีความทนทาน และน้ำหนักเบา ที่สำคัญมีราคาเริ่มต้นเพียง 1,100 บาทเท่านั้น
ล่าสุดทาง Eagle Creek ได้ปล่อยกระเป๋ารุ่นใหม่ ซึ่งทำมาจากผลิตภัณฑ์รักษ์โลก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากคุณเดินทางไปกางเตนท์กลางป่า หรือบนภูเขา คงจะดีไม่น้อยถ้าได้ใช้อุปกรณ์ซึ่งถูกผลิตมารักษาบรรยากาศดี ๆ ให้คุณได้ตั้งแคมป์อย่างมีความสุข
GSI
กาแฟ คือเครื่องดื่มสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับใครหลายคน แม้จะเข้าป่าไปตั้งแคมป์ ก็ต้องได้ลิ้มรส และกลิ่นของเมล็ดพันธ์ุคั่วบด เพื่อเพิ่มพลังให้กับตัวเอง
Photo : thailandoutdoorshop.com
แต่การไปตั้งแคมป์ ท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างสรรค์กาแฟรสชาติถูกใจ อย่างไรก็ตาม ปัญหาทุกอย่างจะหมดไป เพราะ GSI แบรนด์เก่าแก่จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จำหน่ายอุปกรณ์เอาท์ดอร์ โดยเน้นไปการขายผลิตภัณฑ์ด้านการทำอาหารนอกสถานที่ มีคำตอบให้กับคุณ
ไม่ว่าจะเป็นแก้วกาแฟ, หม้อต้มกาแฟ, เครื่องชงกาแฟ มีให้คุณได้เลือกอย่างพร้อมสรรพ โดยเครื่องชงกาแฟ มีราคาเริ่มต้นเพียง 350 บาท ด้วยการเป็นเครื่องชงกาแฟขนาดพกพา หนักเพียง 100 กรัม ไปจนถึงเครื่องชงพร้อมสรรพ ที่ทำให้คุณสามารถทำเอสเปรสโซ รสชาติเยี่ยมภายในแคมป์ของคุณเอง
หากคุณเป็นคอกาแฟ และคิดจะไปตั้งแคมป์ อย่างลืมหาอุปกรณ์กาแฟของ GSI ติดตัวไปสักชุด รับรองไม่มีผิดหวัง
THERMACELL
การไปตั้งแคมป์ท่ามกลางธรรมชาติ ย่อมหนีไม่พ้นที่จะเจอสิ่งกวนใจที่เรียกว่า "ยุง" สำหรับนักตั้งแคมป์มือใหม่ หากไม่มีอุปกรณ์เตรียมพร้อมรับมือ กับเพื่อนตัวร้ายเหล่านี้ แทนที่จะได้มีความสุข อาจกลายเป็นนั่งอมทุกข์ เพราะต้องตบยุงทั้งคืน
Photo : www.wideopenspaces.com
Thermacell คือแบรนด์ดังระดับโลก ที่ผลิตสินค้าไล่ยุงโดยเฉพาะ ซึ่งมีไปตั้งแต่ เครื่องไล่ยุงราคาเพียง 220 บาท หรือถ้าอยากได้เครื่องไล่ยุงที่ทรงประสิทธิภาพสูง สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างไกล แบรนด์นี้ก็มีจำหน่ายเช่นกัน
เนื่องจาก Thermacell ได้ผลิตเครื่องไล่ยุงที่รับประกันได้ว่า สามารถไล่ยุงร้ายครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 16 ตารางเมตร ซึ่งเป็นอุปกรณ์ได้รับการรับรองว่าสามารถไล่ยุง โดยครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดในโลก ในราคาประมาณ 2,800 บาทเท่านั้น
ด้วยราคาที่มีให้เลือกตั้งแต่ 220 บาท ไปจนถึงเกือบ 3,000 บาท คุณสามารถเลือกอุปกรณ์ป้องกันยุงที่เข้ากับสไตล์ของคุณ จาก Thermacell เพื่อให้การตั้งแคมป์ของคุณเต็มไปด้วยความสุข
LEKI
คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อย หันมาขึ้นดอยขึ้นเขา เพื่อไปแคมปิ้ง ซึ่งการเดินทางบ่อยครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย และคุณอาจต้องการไม้เท้าคู่ใจ ที่ทำการให้การบุกป่าฝ่าดงของคุณ เป็นไปอย่างราบรื่น
Photo : LEKI Thailand
นักตั้งแคมป์บนเขามือใหม่ อาจจะไม่เข้าใจว่า ไม้เท้าปีนเขาสำคัญเช่นไร แต่การเดินป่าถูกสร้างมาให้มีสภาพเหมาะกับสัตว์ 4 เท้า แต่มนุษย์มีขาแค่ 2 ข้าง ซึ่งอีก 2 เท้าที่หายไป ไม้ปีนเขาคือเครื่องมือที่เข้ามาตอบโจทย์
Leki คือแบรนด์ที่ทำอุปกรณ์ด้านการปีนเขา ที่ได้รับการยอมรับเจ้าหนึ่งสำหรับคนไทย ซึ่งมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,600 บาท ในรุ่น Leki Eagle ที่รองรับน้ำหนักได้มากกว่า 140 กิโลกรัม มีความยาวสูงสุดถึง 145 เซนติเมตร เรียกว่าสะดวกสบาย สำหรับคนที่อยากไปตั้งแคมป์บนเขาอย่างมาก
MSR
การไปตั้งแคมป์ สิ่งที่ต้องยอมรับคือเรื่องอาหารการกิน คงหาไม่ง่ายเหมือนกับอยู่ในเมือง แต่สิ่งที่มนุษย์ต้องการเข้าสู่ร่างกายตลอดเวลา คือ "น้ำเปล่า" ซึ่งบางครั้ง การจะหอบน้ำเปล่าเป็นแพ็ค ๆ เพื่อนำติดตัวไปด้วยตอนตั้งแคมป์ ไม่ใช่เรื่องที่สะดวกนัก และก่อให้เป็นภาระเสียเปล่า ๆ
Photo : www.coolthings.com
การพกเครื่องกรองน้ำติดตัว จึงเป็นคำตอบที่ดีไม่น้อย กับการหาน้ำตามแหล่งธรรมชาติ หรือพื้นที่ตั้งแคมป์ และใช้เครื่องกรองเหล่านี้สร้างน้ำดื่มสะอาด ที่จะทำให้คุณหมดปัญหาเรื่องน้ำ ในช่วงพักผ่อนกลางธรรมชาติ
Photo : gearinstitute.com
แบรนด์ MSR มีเครื่องกรองน้ำที่หลากหลาย ซึ่งเหมาะกับสไตล์ของคุณ เริ่มต้นด้วยรุ่น MSR TRAILSHOT ที่สามารถกรองน้ำใส่ขวดได้อย่างรวดเร็ว ถึง 1 ลิตรต่อ 1 นาที ใช้งานง่ายด้วยมือเดียว และมีน้ำหนักเพียง 142 กรัม เท่านั้น
CHACO
หากคุณคิดจะเริ่มต้นเดินทางทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ Chaco คือแบรนด์ที่คุณต้องรู้จัก กับการเป็นแบรนด์จำหน่ายรองเท้าแตะเอาท์ดอร์ยอดนิยมของประเทศไทย ที่ไม่ว่าจะทำกิจกรรมปีนเขา, เดินป่า, ลุยน้ำ ก็ได้รับความนิยมทั้งสิ้น
Photo : Chaco
รองเท้า Chaco มีจำหน่ายตั้งแต่ราคา 1,500 บาท ไปจนถึงประมาณ 3,700 บาท ตามคุณลักษณะที่ต่างกันออกไป มีจำหน่ายทั้งแบบผู้ชาย และผู้หญิง เรียกได้ว่าพร้อมสำหรับทุกคนกับการเดินทางไปตั้งแคมป์กลางธรรมชาติ
ส่วนจุดเด่นของรองเท้า Chaco ที่ได้รับการยอมรับคือเรื่องของความทนทาน ที่ซื้อมาครั้งเดียว แต่จะอยู่คู่กับคุณไปนานอีกหลายปี
ASOLO
หากคุณไม่ใช่คนชอบใส่รองเท้าแตะ แต่อยากได้รองเท้าผ้าใบไปลุยกับการแคมป์ปิ้ง เราขอแนะนำ Asolo แบรนด์รองเท้าชื่อดังจากประเทศอิตาลี ขวัญใจชาวไทยอีกเจ้า
Photo : thailandoutdoorshop.com
Asolo ถือเป็นรองเท้าแบ็คแพ็คกิ้งแบรนด์แรก ที่เจาะตลาดเมืองไทยอย่างเต็มตัว โดยมีจุดเด่นที่ความทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้ดี ใช้วัสดุคุณภาพ โดยมีนักปีนเขาจริง ๆ ช่วยออกแบบ พร้อมพาคุณไปตั้งแคมป์ได้ในทุกสถานที่
ราคารองเท้าของ Asolo อาจจะไม่ถูกนัก ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 4,900 บาท แต่เชื่อเถอะว่า หากคุณได้ลองซื้อแล้ว จะไม่มีผิดหวัง
K2
ดูแบรนด์ต่างประเทศไปเยอะแล้ว มารู้จักแบรนด์ของคนไทยที่ได้รับการยอมรับบ้าง นั่นคือ K2 แบรนด์ผลิตอุปกรณ์ด้านการแคมป์ปิ้ง ที่มีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ไม่ว่าจะเป็นเต็นท์, ไม้เท้าเดินป่า, ถุงนอน, หมอนลม, แว่นตา, กระติกน้ำ, โต๊ะ, เก้าอี้, กระเป๋าสะพาย, เสื้อกันฝน หรือ เสื้อกันหนาว แบรนด์นี้มีให้ครบจบทุกอย่าง
Photo : www.kitcamp.com
K2 ถือเป็นแบรนด์ไทยที่ได้รับการยอมรับไม่น้อย และมีชาวต่างชาติหลายคนเลือกใช้บริการแบรนด์นี้ ในการหาอุปกรณ์ไปกางเต็นท์ ซึ่งหากเป็นคนไม่ต้องการความยุ่งยาก และต้องการได้อุปกรณ์อำนวยความสะดวก ในการไปแคมป์ปิ้ง มาที่แบรนด์ K2 รับรองว่าคุณจะได้ของครบ ไม่ต้องไปหาเพิ่มที่อื่น
AHU
หนึ่งแบรนด์เล็ก ๆ ที่ทำสินค้าเกี่ยวกับการแคมป์ปิ้ง แต่เราอยากแนะนำให้คุณได้รู้จัก โดย AHU เป็นแบรนด์ของคนไทย ที่ทำงานคราฟต์เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำอาหารที่ใช้ในการแคมป์ปิ้ง
Photo : AHU Brand
อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ช้อน, ตะเกียบ, แก้วน้ำ, ทัพพี ส่วนใหญ่ผลิตมาจากไม้ เป็นสินค้าที่มีความละเอียด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แถมราคาถูกเพียงไม่กี่ร้อยบาท และยังมีความสวยงาม ดูเท่ไม่เบาอีกด้วย
ถ้าคุณกำลังมองหา พร็อพสวย ๆ ประกอบการถ่ายภาพในการตั้งแคมป์ สินค้าจาก AHU คือหนึ่งในตัวเลือกที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง
บทความโดย ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง
แหล่งอ้างอิง
boons
ขอบคุณครับ