Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เรื่องของปราชญ์
•
ติดตาม
22 ก.พ. 2021 เวลา 09:51 • ความคิดเห็น
เงินเดือนทหารเกณฑ์...มีน้อยแต่มีนะ
ช่วงที่ผมเป็นทหารเกณฑ์ (ปี 56-57) เงินเดือนตอนนั้นอยู่ที่ 9,xxx บาท แบ่งเป็นเงินเดือนประมาณ 3,400 บาท + ค่าครองชีพประมาณ 3,600 บาท + เบี้ยเลี้ยงวันละ 96 บาท
เบี้ยเลี้ยงวันละ 96 บาท จะถูกหักเป็นค่าข้าว 3 มื้อซึ่งเราจะไปกินที่โรงเลี้ยงวันละ 60 บาท คงเหลือวันละ 36 บาท จะนำไปสะสมไว้แล้วแบ่งจ่ายทุก 10 วัน คือครั้งละ 360 บาทหรือเดือนละ 1,080 บาทโดยไปรับได้ที่จ่ากองร้อย ให้เป็นเงินสดเท่านั้น
2
เงินเดือนเองก็จะมีหักฝากประจำทุกเดือนซึ่งแต่ละกองร้อยหรือกองพันจะไม่เท่ากันแล้วแต่นโยบายของผู้บังคับบัญชา อย่างของผมเดือนละ 500 บาท หมายความว่าตอนปลดประจำการจะมีเงินก้อนแน่นอน
ผมประจำการ 1 ปี ก็มีเงินหักฝากส่วนนี้ 6,000 บาท คาดว่าผู้บังคับบัญชาต้องการใช้เป็นหลักประกันว่ากำลังพลจะมีเงินก้อนไปต่อยอดเริ่มต้นชีวิตได้หลังปลดประจำการ แต่ถ้าปล่อยให้เก็บกันเองไม่น่าจะเก็บได้แน่ๆ หักฝากก่อนเลยชัวร์ที่สุด
📌สรุปว่า📌
เหลือเงินเดือน 2,900 +
ค่าครองชีพ 3,600 +
เบี้ยเลี้ยง 1,080
รวม 7,580 บาท
รับเป็นเงินสดได้ที่จ่ากองฯ เท่านั้นเหมือนกัน
แต่สำหรับผู้ที่ซื้อของกินของใช้ ณ ห้อง PX หรือสวัสดิการประจำกองร้อยแล้วเซ็นไว้ไม่ได้จ่ายเงินสด เงินเดือนก็จะถูกหักชำระหนี้เสียก่อน ฉะนั้นถ้ากินเยอะเซ็นเยอะเงินเดือนก็เหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพราะนโยบาย PX นั้นไม่ได้กำหนดเพดานหนี้สินเอาไว้ฉะนั้นจะเซ็นเท่าไหร่ก็ได้
👉ทำไมต้องรับเป็นเงินสดเท่านั้น?
กล่าวกันว่าที่ไม่โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อป้องกันกำลังพลหลบหนีกลับบ้านหรือลาแล้วลาลับไม่กลับกรมกองเพราะยังไงสิ้นเดือนเงินก็เข้าบัญชีกลายเป็นเสือนอนกินงบประมาณของรัฐไปอย่างสบายใจเฉิบ
👉แล้วพลทหารจะทำอย่างไรกับเงินหลายพันนี้?
มีอาชีพเสริมของเหล่าแม่บ้านทหารบกภายในกองพันนั่นคือรับโอนเงินเข้าบัญชีให้พลทหาร คิดค่าบริการหัวละ 40-60 บาทแล้วแต่ร้าน
พลทหารส่วนมากไม่สามารถออกไปยังตู้ฝากเงินหรือสาขาธนาคารนอกค่ายได้จึงมีตัวเลือกแค่
1️⃣ ใช้บริการรับจ้างโอนเงินนี้
2️⃣ หาที่เก็บดีๆ ไว้ก่อนรอวันที่ได้ลากลับบ้านค่อยเอาเข้าธนาคาร
3️⃣ ฝากเพื่อนที่ไว้ใจได้ให้เอาเงินไปเข้าให้ตอนเขาได้ลากลับบ้าน
5
คิดดูว่าถ้ามีกำลังพลมาใช้บริการแค่เดือนละ 100 นาย ร้านเหล่านี้ได้ค่าบริการถึงเดือนละ 4,000-6,000 บาทเชียว
แม้เงินเดือนไม่ถึงหมื่นแต่เนื่องด้วยไม่ค่อยมีรายจ่ายทำให้ผมเก็บเงินได้หลายหมื่นทีเดียวเมื่อปลดประจำการ 👍
ป.ล.ถ้าออกปฏิบัติงานนอกหน่วยก็อาจมีเบี้ยเลี้ยงสนามเพิ่มเติม หรือถ้าอยู่ในพื้นที่เสี่ยงก็จะมีเงินพิเศษให้อีก กลุ่มนี้เงินเดือนเกินหมื่นแน่นนอนครับ ส่วนจะเหลือเท่าไหร่นั้นอยู่ที่แต่ละคนเลยว่าจะบริหารได้ดีแค่ไหน
บันทึก
7
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ชีวิตทหารเกณฑ์
7
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย