มีบัญชีอยู่แล้ว?
มนุษย์อาจเพิ่งเริ่มมี "ผัวเดียวเมียเดียว" มาเมื่อไม่นานมานี้
🔴 แม้การมีผัวเดียวเมียเดียว (Monogamy) จะเป็นวัฒนธรรมกระแสหลักของสังคมโลกส่วนใหญ่ในปัจจุบัน
1
แต่ข้อมูลจาก University College London พบว่า บรรทัดฐานการมีผัวเดียวเมียเดียว เพิ่งจะมีมาในช่วงไม่เกิน 1,000 ปีนี้เองครับ
1
และก่อนหน้านั้น เราก็อาจจะไม่ได้เคร่งครัดเรื่องการมีคู่ครองคนเดียวเหมือนอย่างทุกวันนี้
2
🔴 สำหรับที่มาของบรรทัดฐานการมีผัวเดียวมีเดียว มีข้อสันนิษฐานว่า
❶ เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
โดยเมื่อมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อุบัติขึ้น และยังไม่มีวิธีการรักษา สังคมอาจมีการกดดันจนเกิดเป็นบรรทัดฐานของการมีผัวเดียวเมียเดียว เพื่อควบคุมโรค
และในอีกแง่หนึ่ง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจถูกมองว่าเป็นการลงโทษจากพระเจ้าหรือเป็นการชดใช้กรรม ฉะนั้นการมีหลายผัวหลายเมีย จึงถูกมองว่าเป็นเรื่องผิดศีลธรรมที่ไม่ควรทำ และกลายมาเป็นบรรทัดฐานจนถึงปัจจุบันครับ
7
❷ ความต้องการรักษาความมั่งคั่งในครอบครัว
ในยุคที่เกษตรกรรมเฟื่องฟู มนุษย์อาจมีความต้องการรักษาความมั่งคั่งร่ำรวยของตัวเอง จึงเกิดบรรทัดฐานการมีผัวเดียวเมียเดียว เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งอย่างมีระบบ ไม่มั่ว ไม่กระจัดกระจาย
โดยมองว่าการมีผัวเดียวเมียเดียว ไม่ใช่เรื่องของการมีเซ็กส์ แต่เป็นเรื่องของระบบการแต่งงานมากกว่า ที่มีการจำกัดคู่ครองเพียงคนเดียวในการส่งต่อความมั่งคั่ง
1
🔴 แม้จะมีความเป็นไปได้หลายทาง แต่ที่แน่ ๆ มนุษย์ไม่ได้มีบรรทัดฐานการมีผัวเดียวเมียเดียวมาตั้งแต่แรก
1
หรือแม้กระทั่งปัจจุบัน บางสังคมและวัฒนธรรมก็ยังมองว่าการมีหลายผัวหลายเมียเป็นเรื่องปกติและสามารถทำได้
ฉะนั้น การมีผัวเดียวเมียเดียว หรือหลายผัวหลายเมีย จึงอาจไม่ใช่เรื่องถูกผิดตายตัว และคงขึ้นอยู่กับข้อตกลงในสังคมและวัฒนธรรมนั้น ๆ รวมถึงตัวบุคคลในความสัมพันธ์เองด้วยครับ
========================
ℹ ขอบคุณสำหรับการกดไลค์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ - The Columnist
    nataya​ kejonluck
    การจะเป็นครอบครัวผัวเดียวเมียเดียวน่าจะเพราะความรักและเคารพ ส่วนคนที่มีสองสามสี่บางทีผู้ชายอาจไม่อยากได้แต่เพราะบางประเทศผู้หญิงมีมากผู... ดูเพิ่มเติม