Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กล้ามวิศวกร
•
ติดตาม
26 ก.พ. 2021 เวลา 12:07 • สุขภาพ
เวทไม่เจ็บจะใหญ่มั้ย⁉️
อาการปวดล้า ตึงกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย เรียกว่า DOMS (Delayed onset muscle soreness) 🤔มักเกิดขึ้นหลังจากเล่นเวทเสร็จแล้ว 24 ชั่วโมงและจะพีคสุดๆช่วง1-3วัน และมันจะหายไปเองในระยะ 7-10วัน สาเหตุมาจากการได้รับแรงต้านใหม่ๆที่กล้ามเนื้อไม่ชินจนเกิดอาการฉีกขาดเล็กๆระดับไมโครที่กล้ามเนื้อ ⚠️
มีงานวิจัยได้ทำการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มยกเวทเทรนนิ่งกับกลุ่มเล่นไตรกีฬาที่ใช้ความทนทานสูง พบว่ากลุ่มไตรกีฬาถึงแม้จะเกิดอาการ DOMS แต่ก็ไม่ได้ทำให้กล้ามใหญ่ขึ้นมา ⁉️เพราะฉะนั้นปัจจัยที่ทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นคือ น้ำหนักที่มากพอ ความเข้มข้นที่ถึง ระยะเวลาของแรงต้าน (Time Under Tension)ที่เกิดจากการเกร็งต้านกล้ามเนื้อและออกแรง การพักผ่อน อาหาร และความถี่ในการฝึก
✅สรุปแล้ว DOMS เป็นแค่ตัวชี้วัดระดับหนึ่ง นอกจากนี้มันยังมีตัวชี้วัดอีกมากเช่น การพัฒนาของน้ำหนัก การมีฟอร์มที่ดี การมี Mind Muscle Connection มีจังหวะยกที่ไม่เร็วจนเกินไป การทำทุกอย่างข้างต้นให้ดีและสม่ำเสมอแล้วถึงแม้จะไม่DOMS ก็สามารถทำให้กล้ามใหญ่ได้เหมือนกัน
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย