มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้หรือไม่? กลิ่นตัวเกิดจากแบคทีเรีย
2
บางคนคิดว่ากลิ่นตัวที่ทั้งฉุนทั้งเหม็น คือ กลิ่นเหงื่อที่ออกมาจากร่างกาย แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ค่ะ
เหงื่อที่ถูกสร้างจากต่อมเหงื่อจะออกมาทางรูเหงื่อใต้รักแร้ ซึ่งเหงื่อมีส่วนผสมของกรดไขมันที่ไม่มีกลิ่นอยู่ จึงทำให้เหงื่อไม่มีกลิ่น แต่เมื่อเหงื่อที่ออกมาด้านนอกของผิวหนังนั้น กรดไขมันต่างๆ ที่อยู่ในเหงื่อจะถูกเชื้อแบคทีเรีย (Corynebacteria spp.) เปลี่ยนให้เป็นสารที่มีกลิ่นฉุนออกมา เป็น "แอมโมเนีย" และ "กรดไขมันสายสั้น"
1
#การรักษาและป้องกันการมีกลิ่นตัว
1. รักษาสุขอนามัยให้สะอาด ล้างบริเวณรักแร้บ่อยๆ ด้วยน้ำสะอาดจะลดปริมาณสารก่อกลิ่นที่หลั่งจากต่อมกลิ่นได้ หรือล้างด้วยสบู่ฆ่าเชื้อจะช่วยลดปริมาณแบคทีเรียได้ แต่ไม่ควรล้างบ่อย เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้
1
2. หลีกเลี่ยงภาวะที่ร้อนจัด ภาวะอบอับชื้น
3.ใช้สารเคมีดับกลิ่นกาย (deodorants) ซึ่งจะมีส่วนประกอบหลายอย่าง เช่น สารลดเหงื่อ สารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สารลดกลิ่นที่สร้างขึ้น และน้ำหอมจะช่วยลดกลิ่นตัวได้ โดยสารเคมีดับกลิ่นกายนี้จะไปกำจัดแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บริเวณใต้รักแร ทำให้เหงื่อที่ออกมา ไม่กลายเป็นกรดไขมันสายสั้นที่มีกลิ่นฉุน
1
4. ใช้สารเคมีระงับการหลั่งของเหงื่อ (antiperspirants) ส่วนมากจะมีส่วนประกอบของโลหะ เช่น อลูมิเนียมคลอไรด์ ( aluminium chloride) ซึ่งจะไปอุดท่อต่อมเหงื่อ ลดการหลั่งของเหงื่อ ทำให้ผิวหนังแห้งและแบคทีเรียที่ก่อกลิ่นตัวเติบโตไม่ดี สามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้
แต่อาจจะเกิดคราบเหลืองบริเวณเสื้อใต้รักแร้ได้ โดยคราบเหลืองนี้เกิดจากปฏิกิริยาาเคมีระหว่างเหงื่อและสารระงับการหลั่งของเหงื่อ
วิธีแก้คราบเหลือง คือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ percarbonate หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮโดรคลอริกหรือกรดซิตริก เพื่อเปลี่ยนสารเชิงซ้อนของอะลูมิเนียมที่ไม่ละลายน้ำ ให้กลายเป็นเกลืออะลูมิเนียมที่ละลายน้ำได้
5. ใช้น้ำหอมฉีดพ่น เพี่อกลบกลิ่นตัว แต่ต้องระวังการเกิดผื่นแพ้น้ำหอมที่อาจเกิดขึ้นได้
6. โกนขนบริเวณรักแร้ เพื่อป้องกันแบคทีเรียและการสะสมของสารก่อกลิ่น
7. ใช้สบู่ฆ่าเชื้อ เพื่อลดแบคทีเรีย
8. ฉีดโบท๊อก เพื่อลดการสร้างสารก่อกลิ่น
9. ผ่าตัดเอาต่อมกลิ่นออก เป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลดี แต่อาจมีผลข้างเคียงหลังการรักษา เช่น มีแผลเป็น การติดเชื้อ เป็นต้น
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ😊🙏

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  เรื่องมันมีอยู่ว่า...
  แวะมาติดตามคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   น้องชาย "ไมเคิล พูพาร์ต" เล่าเสียงสั่นเครือ พี่ชายถูกแฟนที่คบมา 20 ปี ทิ้งไม่เหลือเยื่อใย ลั่น! เขาไม่มีลูก ที่เห็นในข่าวคือลูกเลี้ยง นายศุภกร โดมีนิค วาสนารุ่งกิจ อายุ 51 ปี น้องชายนาย ไมเคิล ชัยโรจน์ พูพาร์ต เดินทางมาติดต่อเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อนำศพพี่ชาย ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสาครสุนประชาสรรค์ ศาลา 9 และจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น.โดยประมาณ
   ดูทั้งหมด