"ปรัชญาเเห่งความรัก" รักกันให้นานขึ้น ทำยังไง❓
1
คุณเคยวิ่งออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ เเล้วเจอคู่สามี-ภรรยาที่อายุมากเเล้ววิ่งเบาๆ ใส่เสื้อคู่ตัวเก่าๆ ท่ามกลางคนหนุ่ม-สาวที่ออกมาวิ่งจ็อกกลิ้งในตอนเช้า อะไรทำนองนี้ไหม❓
หรือเวลาไปเที่ยวทะเลกับเเฟนหรือกลุ่มเพื่อนฝูง ขณะที่ทุกคนกำลังสนุกสนานกับการเล่นน้ำทะเลอยู่นั้น มีผู้ชายอายุเยอะๆเดินจูงมือหญิงผู้เป็นภรรยาบนชายหาด ต่างคนต่างยิ้มให้กันเเละกันอย่างรู้ใจ อะไรทำนองนี้
พอเห็นเเบบนั้นก็อดสงสัยไม่ได้ว่า "เอ้อ ทำไมพวกเขาถึงรักกัน ครองชีวิตคู่กันนานขนาดนั้น❓
1
เคล็ดไม่ลับ - ยืดความรักให้อยู่กับเรานานขึ้น
# ตัดภาพมาที่ปัจจุบัน
ไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงาน กลับมาบ้าน ออกไปสังสรรกับเพื่อนฝูงตามที่ต่างๆ พอเริ่มบทสนทนาเกี่ยวกับความรักไม่ว่าจะจากสถานการณ์ใดก็ตาม หัวข้อที่ได้ยินบ่อยๆคือ :
" มึงกูเลิกกับเเฟนกูเเล้วหวะ "
" ทะเลาะกับเเฟนอีกเเล้ว โครตหงุดหงิดเลย"
" ปัด Tinder ไป Match กับ ผู้ชายคนนึงหวะมึง น่ารักมาก อยากลองคบดูอะ"
" กูเบื่อเเฟนหวะ โครตอึดอัด มันงี่เง่ามาก ไม่อยากอยู่ด้วยเเล้ว เดี๋ยว พรุ่งนี้กูจะเก็บของ ย้ายออกมาเเล้ว"
พอมานั่งทำสถิติดีๆจากความคิดเห็นต่างๆของ "คนส่วนใหญ่ " ในสังคมเกี่ยวกับความรักจะพบว่า จาก 100 คน จะมีสัก :
👉 20 คน มีปัญหากับความรัก : โดนหลอก โดนเท โดนทิ้ง เลิกรากันไป โดนนอกใจ บลาๆ
👉 60 คน รักไม่สมหวังบ้าง รักไม่สมบูรณ์ มีปัญหา ทะเลาะกันบ่อย อึดอัด
2
👉 15 คน โสด ไม่มีเเฟน
👉 5 คนที่เหลือคือ คนกลุ่มคนที่มีความรักมั่นคง บางคนเเต่งงานเเล้ว รักกันเสมอต้นเสมอปลาย
ในโลกที่คนส่วนใหญ่มีประเด็นกับความรักกันบ่อยครั้ง ถึงต่อให้มีก็เพียงเเค่ข้ามเดือนก็เลิกลา เพียงข้ามสัปดาห์ก็อึดอัดขอจบความสัมพันธ์ หรือเเม้เเต่เพียงเเค่ข้ามวันก็ถูกทิ้งเพราะหมดผลประโยชน์เเล้ว❗
1
สัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวบอล ได้สอบถามกลุ่มคนที่มีความรักมั่นคง มีเเนวโน้วที่จะเเต่งงานสูงว่า เพราะอะไรถึงรักกันได้นานเป็น 10 ปี บวกกับศึกษาข้อมูลความรัก ปรัชญาต่างๆในหนังสือเอ่ย ตาม Website เอ่ยจนพบความจริงว่า ปัจจัยนึงที่รักษาความรักที่มีต่อคู่ครองของตนเองให้ยาวนานกว่าคนทั่วไปคือ
ช่องว่างของความรัก
"ช่องว่าง"
ย้อนกลับไปสมัยก่อนนู้นนนนน ที่คู่รักหนึ่งคู่จะรักกันได้ ต้องอดทนรอให้ถึงวันเเต่งงานก่อนถึงจะได้อยู่ด้วยกันได้ ต้องมีเรื่องของพิธีรีตอง ประเพณีต่างๆเข้ามาเพิ่มความหมายของคำว่าคู่ชีวิตให้ "ความรักนั้นดูมีคุณค่า"
ฝ่ายชายที่รู้สึกว่า ความรักครั้งนี้มันต้องใช้ใจเเลกมา ต้องอดทนรอคอยวันที่ได้เจอผู้หญิงที่ตนรัก ระยะห่างหรือ SPACE ที่มีระหว่างกันมันเยอะมาก จนทำให้รู้ว่า "เเม่ง ความรักครั้งนี้มันไม่ได้ง่ายนะ มันท้าทาย มันต้องอดทน มองว่าการอยู่ด้วยกันนั้นเป็นเป้าหมายสูงสุดของรักครั้งนี้"
สัปดาห์นึงจะเจอกัน 1 ครั้ง หนุ่มสาวสมัยนั้นจะรู้สึก "เวลาที่อยู่ด้วยกันมันดูมีความหมาย ทุกนาทีที่ได้เจอ ได้ไกล้ชิดกันมันมีคุณค่า เเล้วอยากใช้ทุกๆวินาทีตรงนั้นให้คุ้มค่าที่สุด" เเละนั่นคงเป็นปัจจัยที่ทำให้พวกเขาในสมัยนั้น เเต่งงาน อยู่กินกันอย่างยาวนาน เเก่ไปด้วยกัน ตอนตายจากกันจึงร้องไห้เสียใจหนักมาก เพราะ "ความรัก มันมีความหมายต่อเขามาก" นั่นเอง
ในปัจจุบัน
คนจะรักกันครั้งนึงไม่ใช่เรื่องยากเลย ไหนจะเทคโนโลยี โทรศัพท์ เเอปพลิเคชั่นต่างๆมันเป็นสิ่งอำนวยความสะอวดให้คนสามารถเข้าถึง พูดคุย นัด พบเจอกันได้ง่ายขึ้นมาก
หลายคนที่เราคุย มีเเฟนผ่านเเอป Tinder เอย บางทีเจอกันตามสถานที่เที่ยวตอนกลางคืนบ้าง หรือเเม้กระทั่งคบกันเองในที่ทำงาน
ผ่านไปไม่นานก็ย้ายเข้าไปอยู่ด้วยกัน ชวนกันเช่าหออยู่ บางคนกู้ร่วมเพื่อซื้อ Condominuin เพียงเพราะอยากจะอยู่ด้วยกันเร็วๆ อยากมีเวลาอยู่ด้วยกันบ่อยๆ ห่างกันก็มีมือถือคอยโทรถามหากันเสมอ
Space ที่ใกล้กันมาก พอเวลาผ่านไปสักระยะนึง ไม่มีใครจะสามารถ Present ตัวเองในด้านดีของตัวเองได้ตลอดหรอก เหรียญยังมี 2 ด้านเลย ทุกคนก็มีเรื่องเเย่ ข้อเสียของเเต่ละคนกันทั้งนั้น
2
พออยู่ด้วยกันสักระยะนึง มันจะเจอกับเรื่องของความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง ต่างฝ่ายต่างเริ่มอยากมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเอง ทะเลาะกันบ่อยขึ้น เรื่องเงินต่างๆ
ความยึดมั่นถือมั่นว่าความรักควรจะเสมอต้นเสมอปลายเหมือนวันเเรกที่คบกัน เเต่ก็นะ❗เวลาเปลี่ยนใจคนเปลี่ยน พอมันไม่ได้อย่างใจเหมือนที่เคยได้ก็มีปัญหา ความรักที่เคยใกล้กันมากก็จะเริ่มจืดจางลง
2
ช่องว่างของความสัมพันธ์ที่มีน้อยเกินไป พอไม่เข้าใจกันก็จะเกิด "ความอึดอัด" สะสมนานวันนอกจากจะทำให้ความรู้สึกรักนั้นสำคัญน้อยลงเเล้ว ในตอนสุดท้ายก็อาจพังทลาย เลิกรากันในที่สุด❗
🔴 เพราะฉนั้น หากจะต้องรักทั้งทีก็จงรักให้เป็นครับ ปัญหาเเละตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้นเกิดขึ้นเกือบทุกวัน การรักกันให้นานไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องทุ่มสุดตัว
อยู่ด้วยกัน ใกล้กันเกินไปจนไม่มีช่องว่าง ไม่มีพื้นที่ส่วนตัว วันเวลาผ่านไปคุณค่าความรักจะลดลงอย่างต่อเนื่องเพราะมีความเคยชินเข้ามาทำให้เรา อึดอัด มันไม่น่าตื่นเต้น เหมือนอะไรที่ได้มาง่ายๆ ทำง่ายๆ เเปปเดียวเราก็เบื่อ เเละทิ้งขว้างมันไปในที่สุด
เว้นช่องว่างให้กันเเละกันสักนิด (สำหรับทุกคนที่กำลังมีความรัก) ระยะห่างตรงนี้จะทำให้ทั้งคู่ได้มีเวลาไปทำสิ่งที่ต่างฝ่ายรัก เเละให้ความรักเป็นเเรงผลักดันในการทำสิ่งที่ดีในชีวิตประจำวันต่อไป😁
Credit :
ปิดท้ายด้วยคำคมของนักปรัชญาผู้นึง
นาม Kahlil Gibran ที่เคยพูดไว้ว่า
Credit : คาลิล ยิบราน นักปรัชญา
"จงยืนอยู่ด้วยกัน เเต่ว่าอย่าใกล้กันนัก เพราะเสาของวิหารนั้นก็ยืนอยู่ห่างกัน...เเละต้นโพธิ์ ต้นไทรก็ไม่อาจเติบโต...ใต้ร่มเงาของกันเเละกันได้"
2
Self-Discipline
1 มีนาคม 2564
40ถูกใจ
26แชร์
6.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
   เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
   อย่าหลงกลนะจ๊ะ? สหรัฐเตือนประชาคมโลกอย่าเชื่อ! จีน-รัสเซียดันแผนยุติสงคราม นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนประชาคมโลกว่า อย่าหลงเชื่อรัสเซียและจีนเกี่ยวกับประเด็นสงครามยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้เริ่มการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ
   ดูทั้งหมด