มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมบริษัทต้องจ่ายปันผลเป็นหุ้น??
ทำไมบริษัทจ่ายปันผลเป็นหุ้นให้ดูยุ่งยาก ทำไมไม่จ่ายเป็นเงินสดออกมาง่ายๆ ไม่ดีกว่าหรอ สงสัยในเรื่องนี้ มาอ่านโพสนี้กัน...
2
หุ้นปันผลคืออะไร?? ที่เล่าไว้เมือวาน สามารถกดอ่านได้จากลิงค์นี้นะ แนะนำให้อ่านก่อนนะ จะได้เข้าใจง่ายขึ้นว่า ทำไมบริษัทถึงเลือกจ่ายปันผลเป็นหุ้น
ที่บริษัทต้อองการจ่ายปันผลเป็นหุ้น เพราะบริษัทต้องการจะเก็บเงินสดไว้ อาจไว้เพื่อขยายกิจการต่อ หรือเอาไปลงทุนอย่างอื่น เพราะเราจะเห็นว่า บริษัทได้นำเงินที่ว่า จะปันผลออกมากลับเข้าไปซื้อหุ้นเพิ่มทุนในราคาพาร์แทน ตรงนี้จะเห็นว่า มันก็คล้ายกับการเพิ่มทุนโดยใช้เงินปันผลของผู้ถือหุ้น
ลองมาดูตัวอย่าง บริษัทมานีจำกัดมหาชน จ่ายปันผลเป็นหุ้น 1 หุ้นเดิม ได้ 1 หุ้นใหม่
ราคาพาร์ของบริษัทคือ 1 บ.
จากตัวอย่างข้างต้น ถ้าบริษัทจะเอาเงิน 1 บ. ต่อหุ้นมาปันผลเป็นเงินสดให้เราเลย ถ้ากิจการนี้มี 1,000,000 หุ้น ก็คือเขาต้องจ่ายเงินสดออกมา 1,000,000 บ.
แต่ถ้าเขาจ่ายเงินออกมาเป็นหุ้นปันผล เขาก็แค่จ่ายเงินสดออกมาประมาณแค่ 0.1 บ.ต่อหุ้น เพื่อเอาไว้จ่ายภาษีหัก ณ ที่จ่าย 10% ถ้าแบบนี้บริษัทก็แค่จ่ายเงินสดออกมาประมาณ 1,000,000 หุ้น X 0.1 บ.ต่อหุ้น = 100,000 บ. เท่านั้น เงินสดที่เหลือ 900,000 บ. ก็เก็บไว้ไปขยายกิจการได้
มาดูกันต่อว่า เงินส่วนนี้ไปอยู่ตรงไหน ของงบการเงินของกิจการ
ถ้าบริษัท เลือก "จ่ายปันผลอเป็นเงินสดออกมา" เงินส่วนนี้ก็จะถูกตัดออกมาจากบริษัท
ถ้าบริษัทเลือก "ไม่จ่ายปันผลเลย" เงินส่วนนี้จะถูกเข้าไปบันทึกในส่วนของ “ กำไรสะสม” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “ส่วนผู้ถือหุ้น”
ถ้าบริษัทเลือก "จ่ายปันผลเป็นหุ้น" เงินส่วนที่นำกลับไปซื้อหุ้นเพิ่มทุนในราคาพาร์ ก็จะถูกบันทึกเข้าไปอยู่ใน “มูลค่าหุ้นที่เรียกชำระแล้ว” เพราะเป็นการเพิ่มทุนลักษณะหนึ่ง และส่วนที่ปันเป็นเงินสดออกมาพร้อมกัน ส่วนนี้ก็จะถูกตัดออกมาจากบริษัท
(ทั้ง “กำไรสะสม” และ “ทุนที่ออกและเรียกชำระแล้ว” ต่างเป็นส่วนหนึ่งของ “ส่วนผู้ถือหุ้น” นะ)
การจ่ายปันผลออกมาบ้าง ถึงจะจ่ายปันผลเป็นหุ้น ผู้ถือหุ้นก็จะรู้สึกว่าได้อะไรออกมาบ้าง และกิจการก็ยังสามารถนำเงินไปขยายกิจการต่อได้
แล้วคิด XD เหมือนปันผลเป็นเงินสดไหม และมูลค่าหุ้นในพอร์ตเราจะเป้นยังไงหลังได้หุ้นปันผลมา พรุ่งนี้มาเล่าให้ฟังต่อนะ
1
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#เงินปันผล
#หุ้นปันผล
#XD
#จ่ายปันผลเป็นหุ้นคืออะไร
#ทำไมจ่ายปันผลเป้นหุ้น
  apiwat
  เท่าที่สังเกตดู ส่วนใหญ่เป็นบริษัทขาดทุนเรื้อรัง ไม่มีเงินสดจ่ายปันผลนะครับ จะไปกู้ยืมหรือออกหุ้นกู้อะไรก็ไม่ได้เพราะหนี้เยอะ ไม่มีใครเสี่ยง. ก็เลยจะม... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Dustin Moskovitz ผู้ร่วมก่อตั้ง เฟซบุ๊ก ที่ลาออกมาสร้าง กิจการของตัวเอง หลายคนคงรู้ว่า ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก นอกจาก Mark Zuckerberg ยังมีเพื่อนอีก 4 คน ซึ่งคนที่มีบทบาทสำคัญ คอยช่วยเขียนโปรแกรมเว็บไซต์ มาตั้งแต่ต้น ก็คือ คุณ “Dustin Moskovitz”
   วิกฤติสุพรรณบุรี เอฟซี เจ็บซ้ำๆ ใครมันจะไปชิน โดย เจดา “ช้างศึกยุทธหัตถี” สุพรรณบุรี เอฟซี เป็นอีกหนึ่งทีมที่อยากนำเสนอ เพราะว่ามีหลายอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับทีมนี้ ทั้งที่เพิ่งรอดตกชั้นจากฤดูกาลที่แล้ว แต่ก็ไม่วายเปิดลีกมาฤดูกาลนี้ สุพรรณบุรี เอฟซี ก็ยังมีฟอร์มที่ไม่ดีมากนัก พวกเขายังคงอยู่ในโซนอันตราย ผ่านมา 8 นัดมีเพียง 7 แต้ม ทั้งมีการเปลี่ยนแปลงโควตาต่างชาติยกชุดเมื่อก่อนลีกจะเปิด
   คลั่ง Productive เกินเบอร์ จนเสียศูนย์ . ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มาก ในสังคมปัจจุบันที่การทำงานเป็นดั่งชีวิต การทำงานหนัก ขยัน Productive ยังไงก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่ในอีกมุมหนึ่ง การทำอะไรมากๆ ก็มีผลเสียเช่นเดียวกัน #คำนี้ดี เอพิโสดนี้จะพาคุณผู้ชมมารู้จักกับ Toxic Productivity เพราะขยันเกินไปก็ทำร้ายเราได้เช่นกัน ถ้าพร้อมที่จะไปทำความเข้าใจกับเส้นที่กั้นระหว่างความขยันกับความบ้างานแล้ว ก็ไปชมพร้อมๆ กันเลย
   23 ตุลาคม 2564 โควิดระลอกที่ 3 อยู่ในลักษณะทรงตัวต่อเนื่อง แต่สามารถฉีดวัคซีนสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 70 ล้านโดสแล้ว โควิดเป็นโรคระบาดครั้งร้ายแรงในรอบ 100 ปีสำหรับมนุษยชาติ
   ดูทั้งหมด