มีบัญชีอยู่แล้ว?
ฟรุกโตสไซรัป คืออะไร?
ฟรุกโตสไซรัป หรือน้ำเชื่อมข้าวโพด คือวัตถุให้ความหวานชนิดหนึ่ง ใช้ในการผลิตเชิงอุตสาหกรรม อยู่ในรูปของเหลว ประกอบไปด้วยน้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส
3
ที่สำคัญคือฟรุกโตสไซรัปนี้ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 6 เท่าแถมราคาถูกกว่าน้ำตาลทรายอีก ทุกวันนี้ฟรุกโตสไซรัปจึงถูกนำไปใช้แทนน้ำตาลในอุตสาหกรรมอาหาร
1
เครื่องดื่มที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ มีข้อดีคืออร่อย แต่ข้อเสีย ก็คือถ้าดื่มเยอะก็ทำลายสุขภาพ เพราะมีความหวานจากน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมอยู่ในเครื่องดื่มด้วย เช่น ชาเขียวพร้อมดื่ม ใน 1 ขวดมีน้ำตาลอยู่ประมาณ 12 ช้อนชา ในขณะที่องค์การอนามัยโลกให้ค่าบริโภคน้ำตาลของร่างกายที่เหมาะสมอยู่ที่ 6 ช้อนชาหรือ 24 กรัมต่อวันเท่านั้นเอง
แล้วคิดดูนะคะว่าฟรุกโตสไซรัปให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 6 เท่า
มีนักโภชนาการ แพทย์ รวมถึงทันตแพทย์ ได้ออกมากล่าวว่า ฟรุกโตส เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดส่วนใหญ่จะพุ่งตรงไปที่ตับ และนำไปสู่ภาวะไขมันพอกตับ
ในวันหนึ่งถ้าเราบริโภคฟรุกโตสเกิน 6 ช้อนชาอยู่เป็นประจำ ฟรุกโตสจะเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งก็คือไขมันสะสมอยู่ในกระแสเลือด เป็นสาเหตุให้มีการสะสมไขมันในตับและบริเวณพุง กลายเป็นโรคอ้วนตามมา
1
นอกจากนี้ฟรุกโตสที่เหลือใช้จะถูกนำไปเก็บที่ตับในรูปของไขมัน ถ้ามีมาก ๆ ก็จะเกิดภาวะไขมันแทรกตับ ถ้าแทรกมาก ๆ เซลล์ตับก็จะแตกเสียหายเป็นตับอักเสบ
1
ตับก็จะพยายามซ่อมตัวเอง ด้วยการแทรกพังผืดเข้าไป ทำให้กลายเป็นตับแข็ง และภาวะตับแข็งนี้ก็จะนำไปสู่การเป็นมะเร็งตับได้
1
จะเห็นได้ว่าการบริโภคฟรุกโตสไซรัปมากเกินไปก็ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก
1
และอีกอย่าง เวลาที่เราหิวข้าวมากๆ น้ำตาลในกระแสเลือดจะลดลง สมองก็จะบอกว่า เฮ้ย!! หิวแล้วนะ ต้องการอาหารด่วนๆ
1
พอเรากินข้าวจนอิ่มแล้ว น้ำตาลในกระแสเลือดจะเริ่มเป็นปกติ และส่งสัญญาณไปที่สมองบอกว่าอิ่มแล้ว ฮอร์โมนหิว (Ghrelin hormone) ก็จะหยุดหลั่ง เราก็จะกินน้อยลงนั่นเอง
1
แต่สำหรับฟรุกโตสจะไม่เกิดกลไกนี้ค่ะ เพราะย่อยไม่ได้ในลำไส้ปกติ ร่างกายจึงนำไปเก็บไว้ที่ตับ น้ำตาลในกระแสเลือดจึงขึ้นช้ามาก เราจึงกินอาหารเข้าไปมากและบ่อย นั่นเพราะ ฟรุกโตสทำให้เราอร่อยแต่ไม่อิ่มนั่นเองค่ะ
1
และโปรดเข้าใจใหม่นะคะว่า "ฟรุกโตสไซรัปไม่ใช่น้ำตาลผลไม้" เพราะน้ำตาลจากผลไม้ คือ น้ำตาลฟรุกโตส แต่ฟรุกโตสไซรัปเป็นน้ำเชื่อมที่ได้จากแป้งข้าวโพด อ้อย หรือมันสำปะหลัง ค่ะ
ทั้งนี้ทั้งนั้น ฟรุกโตสไซรัป เป็นที่นิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะความหวานที่มีมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 6 เท่า แต่ก็ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพของเราด้วย
ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยงนะคะ หรือถ้ามันเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็ดื่มแค่พอหายอยากพอค่ะ เพื่อสุขภาพของเรานะคะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ😊🙏
1

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Porpear พ.แพร์ แคร์เรื่องหญิง
  ใช่ค่ะ น่ากลัวเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตลาดงานคริปโตมาแรง! LinkedIn เผยปี 2021 ยอดเปิดรับสมัครเพิ่มขึ้นถึง 395% ดูเหมือนว่าเทรนด์ด้านคริปโตเคอร์เรนซีจะไม่ใช่สิ่งที่เกิดเพียงชั่วคราวแล้ว เพราะตลาดงานในเวลานี้กำลังเปิดรับสมัครพนักงานที่มีความสามารถด้านคริปโตเคอร์เรนซีเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว
   ## How to ไปส่ง...ตัวเอง ชีวิตที่รัก ชีวิตที่ดูแล ## ท่ามกลางบทเรียนและความเปลี่ยนแปลงที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้นำมาสู่ชีวิตและสังคมของเรา หลายคนได้ตระหนักว่า ความตาย อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่เคย
   8 มารยาทที่เราต้องเรียนรู้เอง 1. หากโทรหาใครเเล้วไม่รับเกิน 2 ครั้ง ให้รอก่อนสักพัก 😏
   เหมือนจะแพ้ แต่แพ้ยิ่งกว่า . ‘เหมือนจะแพ้ แต่แพ้ยิ่งกว่า’ . การเลือกตั้งซ่อมกลางเทอมของรัฐบาลประยุทธ์ที่ชุมพรและสงขลา จบลงด้วยชัยชนะของ ‘ประชาธิปัตย์’ . พรรคแกนนำอย่าง ‘พลังประชารัฐ’ ที่ขนสรรพกำลัง ทัพหลวง หัวหน้าป้อม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ลงไปพื้นที่ถี่หลายหน ก็ไม่อาจมีชัยเหนือเจ้าของพื้นที่ . เกมสาดกระสุนจาก 2 ค่าย คือ ประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ ดูเหมือนจะร้อนแรงมากกว่าทุกหน . กระสุนที่ว่าคือ กระสุนจากการปราศรัย ที่ยิงรัวใส่กันไม่ยั้ง รวมถึงกระแสข่าวจากคนกลางในพื้นที่ ที่พูดถึงกระสุนที่เป็นเม็ดเงินก็ราคาขยับทะลุเพดานเช่นกัน . การต่อสู้ทางการเมืองของขั้วการเมืองเดียวกันในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ดูจะไม่ใช่ท่าทีแบบในสภา แต่นอกสภาเปรียบเหมือนเอามีดไล่แทงหลังกันไม่หยุดหย่อน . แต่มีคนร้อนและหนาวไปพร้อมกันด้วยอีกหนึ่ง นั่นคือ ‘ก้าวไกล’ ที่หวังปักธงฐานเสียง แต่ก็ยังไปไม่ถึง และอาจสวิงถึงปัจจัยเลือกตั้งซ่อม กทม. หลักสี่-จตุจักร ด้วย . ประเด็นที่น่าจับตามองก็คือ ความพ่ายแพ้จากการเลือกตั้งซ่อมชุมพร-สงขลา จะนำมาซึ่งการถอยร่นของ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ในพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ . น่าสนใจอย่างยิ่ง
   ดูทั้งหมด