มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปัญหาที่น่าเป็นห่วงของ Sinovac โดย พญ.ขวัญปีใหม่ พะนอจันทร์
8
วันนี้ขอเอาที่หมอขวัญปีใหม่ พะนอจันทร์ เขียนเกี่ยกับวัคซีน Sinovac สั้นๆ มาโพสต์ให้อ่านกันนะครับ
4
วันนี้ใจนึงก็ดีใจที่เราได้วัคซีนมาต่อสู้กับ การระบาด wave ใหม่ ถึงอีก 1 ล้านโดส แต่ด้วยชนิดของวัคซีนมันก็ยังทำให้เกิดข้อกังวลอีกหลายข้อด้วยกัน
3
1. ข้อมูลรายละเอียด เฟส 3 ของ Sinovac ที่จนปัจจุบันก็ยังไม่ได้ตีพิมพ์ ทำให้ไม่มีข้อมูลของวัคซีนแบบที่ผ่าน peer review
8
2. การระบาดครั้งนี้เกิดจาก สายพันธุ์อังกฤษ (B1.1.7) ซึ่งเพิ่งมีข้อมูลตีพิมพ์ในวารสาร New England Journal of Medicine ว่า วัคซีน Sinovac อาจจะมีประสิทธิภาพในการสร้างแอนตีบอดี้เพียง 50% กับไวรัสสายพันธุ์นี้
3
ซึ่งค่อนข้างน่าเป็นห่วงเพราะจากข้อมูลจาก ผู้ที่ได้รับวัคซีน Sinovac จะสร้างแอนตี้บอดี้ หรือระดับภูมิคุ้มกันในระดับที่ค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว ก็ทำให้หวั่นใจว่าวัคซีนชนิดนี้อาจจะช่วยในการป้องกันสายพันธุ์ใหม่นี้ได้น้อยแค่ไหน
12
3. ตัวอย่างจากประเทศชิลี ขณะนี้ประเทศชิลี เป็นตัวอย่างที่เราควรต้องจับตามอง ชิลีเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิดตั้งแต่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา โดยขณะนี้ฉีดไปได้ทั้งหมด 37% ของประชากรแล้ว (เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก อิสราเอล) โดย 93% เป็น Sinovac
11
แต่เมื่อเราดูข้อมูลจำนวนเคสใหม่ของชิลี เทียบกับสหรัฐอเมริกา หรือ อังกฤษแล้ว พบว่าไม่ลดลงเลย แถมยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนตัวคิดว่าเราต้องติดตาม ชิลี โมเดล มากๆ เพราะเป็น real world data ของ Sinovac ที่น่าสนใจ
18
ดูแล้วถ้าคราวนี้ถ้าเรากำลังต้องสู้กับการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษแล้ว เราคงจำเป็นที่จะต้องพยายามทุกทางเพื่อที่จะให้ได้วัคซีนชนิดอื่นๆ มาเสริมทัพ ไม่ว่าจะเป็น AstraZeneca ที่จะมาในเดือน มิถุนายนนี้ หรือว่า mRNA vaccine อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Pfizer หรือ Moderna หรือถ้าได้ protein-based vaccine อย่าง Novavax มาด้วยยิ่งดีค่ะ
10
ดีใจที่ในที่สุดรัฐบาลก็เปิดใจให้ภาคเอกชนจะได้มีส่วนร่วมในการหาวัคซีนค่ะ ตอนนี้ต้องร่วมด้วยช่วยกันทุกทางจริงๆ ค่ะ
12
  ธีระ อ่ำสวัสดิ์
  ดีใจที่หมอฃวัญแสดงออกเรื่องนี้ ต้องดูว่ารัฐจะ follow through เหมือนพูดไหม หรือจะส่งคนมาโวยวายแบบต่อว่า อาจารย์ธีระ ที่จุฬา ลองตามข้อมูล ของที่มา บริษั... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หมูแพง เงินเฟ้อ ซ้ำเติมคนจน เหลื่อมล้ำพุ่ง วิกฤตหมูแพงที่เกิดขึ้นได้สร้างผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะค่าครองชีพแพงหูฉี่ที่ราคาสินค้าและบริการ ค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค พากันดีดขึ้นสูงยกแผง ลุกลามไปสู่ปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย เคราะห์ซ้ำกรรมซัดยังไม่จบ เพราะยังมีปัญหา ‘เงินเฟ้อของเราไม่เท่ากัน’ จ่อคอหอย พลอยทำให้ ‘ความเหลื่อมล้ำ’ ที่เดิมถ่างขยายกว้างอยู่แล้ว ถูกฉีกกว้างออกไปจากเดิมอีกมาก ซ้ำเติมประชาชน คนจนถ้วนหน้า ‘ไม่ง่าย’ และ ‘ไม่จบ’ ในเร็ววันนี้แน่นอน คือคำเตือนที่นักเศรษฐศาสตร์บอกเอาไว้ แต่จะลากยาวสักแค่ไหน แล้วทางออกปัญหาคืออะไร หาคำตอบได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้ผ่านการพูดคุยกับ ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานวิจัยและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
   "ย่อสั้นปั้นเกมยาว" เปิดทางเข้า KT-FINANCE KTAM Weekly Strategy กลยุทธ์การลงทุนประจำสัปดาห์ที่ 17-21 ม.ค. 2565
   10 นิสัยเคยชินที่ควรเลิกทำในยุคนี้ เมื่อวิถีปกติใหม่เข้ามาเปิดประตูการเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ทุกคน แทบจะทุกการตัดสินใจมักขึ้นอยู่กับปลายนิ้วบนมาร์ทโฟน แต่จะทำงานและใช้ชีวิตอย่างไรให้ออกมามีประสิทธิผลมากที่สุด เพื่อให้เรามีวิชาตัวเบาพร้อมรับสิ่งใหม่ ลองมาดู 10 นิสัยที่ควรสลัดสะบัดออกไปให้พ้นเสียก่อน เพื่อให้คุณกลายเป็นคนที่ทรงคุณค่าและเตะตากับผู้อื่นมากขึ้น
   “โควิด” จะเป็นโรคประจำถิ่น วัคซีนต้องฉีดเข็มกระตุ้น หากดูตัวเลขเข็ม 3 โดยรวมทั้งประเทศ ถือว่ายังน้อยมาก จึงจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องสื่อสารกับประชาชน ว่าวัคซีนทุกสูตรมีอิทธิฤทธิ์ในการลบล้างฤทธิ์โอมิครอนลดลง ช่วยลดความรุนแรง และเสียชีวิตชีวิตได้ในทุกสายพันธุ์ เป็นข้อมูลจากโลกจริง (Real World) ของประเทศไทย
   ดูทั้งหมด