มีบัญชีอยู่แล้ว?
💦ชื่นฉ่ำน้ำเย็น ใสสะอาดชื่นใจ💦
💖ต้อนรับปีใหม่ไทย ด้วยสายน้ำกลางทะเลทราย💖
แม่น้ำที่ไหลผ่านทะเลทรายเป็นแหล่งน้ำสำหรับ โอเอซิสที่มีขนาดใหญ่ และยาวไปตามลำน้ำ
ถ้าเราจะไปดูโอเอซิสกลางทะเลทราย ก็ต้องเดินทางตากแดดเป็นวันๆ ไม่ต้องลำบากขนาดนั้นค่ะ
พี่เขียนจะพาไปที่เข้าถึงง่ายกว่า! คือที่เมือง Erfoud ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ Tafilalt โอเอซิสที่ใหญ่ที่สุดของโมรอคโค แถบนี้ก็จะมี gorges คือ ช่องแคบระหว่างภูเขาที่สูงชัน 2ลูก เป็นหุบเขาที่มีลำธารไหลผ่าน ชื่อว่า
🍂Gorge du Todra (Todra gorge) 🍂
หุบเขาที่มีน้ำใสไหลผ่านผืนดินที่แห้งแล้ง
ความแตกต่างที่อยู่ห่างกันแค่ภูเขากั้นค่ะ
เส้นทางระหว่างหุบเขานี้ ยาว 15 กิโลเมตร มีหน้าผาหินทรายสีแดงสูง 400 เมตรตั้งฉากขึ้นไป พอโผล่มาอีกข้างก็พบกับโอเอซิสนี้ค่ะ ระยะห่างระหว่างหุบเขา 2 ข้างแคบมาก เพียงแค่ 10กว่าเมตรเองค่ะ
ในหุบเขาจะเขียวขจีด้วยพุ่มไม้ที่หล่อเลี้ยงด้วยหิมะ ที่ละลายกลายเป็นแม่น้ Dades ไหลลงมาจากเทือกเขา Atlas อันสูงชัน ในเดือนมกราคมถึงเมษายน น้ำจะค่อนข้างมาก ถึงแม้ในช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิของน้ำก็อยู่ระหว่าง 23-28 องศาเซลเซียส
ถึงแม้ในช่วงที่พี่เขียนไปเที่ยวเป็นหน้าแล้งเดือนกันยายน ก็ยังมีน้ำไหลเอื่อยๆให้ชื่นใจได้จริงๆค่ะ แทบไม่น่าเชื่อว่าหว่างกลางภูผาที่สูงทะมึนแหงนคอตั้งบ่ากลางทะเลทรายแห่งนี้จะมีน้ำนำความชุ่มชื้น หล่อเลี้ยงชีวิตคนและสัตว์ได้เช่นนี้
ไปชมความมหัศจรรย์ของแม่น้ำและหุบเขาในทะเลทรายกันค่ะ
🎉สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ🎉
💓พรุ่งนี้พบกับ Songkran Special 1st Anniversary by เขียนตามใจ ค่ะ💓

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  .
  ธรรมชาติสวยจังเลยค่ะพี่เขียน สวัสดีปีใหม่ไทยนะคะ 🥰❤️
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ## ไทยเรียนรู้อะไรได้บ้าง หลังยอดติดเชื้อใหม่รายวันในอังกฤษพุ่งเกือบ 5 หมื่น เมืองผู้ดีเร่งเตรียมมาตรการรองรับก่อนหน้าหนาวมาเยือน ## #สหราชอาณาจักร หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า อังกฤษ เป็น 1 ใน 5 ประเทศที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เอ่ยถึงในฐานะประเทศที่มี "ความเสี่ยงต่ำ" ซึ่งนักท่องเที่ยวจากประเทศในกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเมื่อเราเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน
   ## NO นวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยชีวิตผู้ป่วยหนักได้ โดยไม่พึ่งท่อช่วยหายใจ ## 2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 นวัตกรรมทางการแพทย์ต่างมีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสแล้ว ในตอนนี้มีการศึกษายาฆ่าเชื้อไวรัสโดยตรง ที่ถูกคาดว่าจะเป็นความหวังใหม่ ซึ่งจะช่วยรักษาผู้ป่วย ที่ถึงแม้จะติดเชื้อ และมีอาการ ก็ไม่ป่วยหนักหรือเสียชีวิตลง
   เรื่องเล่า"กุมารี"เทพธิดามีชีวิตตัวน้อยแห่งเนปาล...🇳🇵 หากมีคนพูดถึง Kumari ความเข้าใจของคนภายนอก เธอคือเทพเจ้ามีชีวิตในร่างของเด็กผู้หญิงตัวน้อยในชุดสีแดงที่แต่งองค์ทรงเครื่องครบครัน
   8 สัญญาน! ว่าคุณ‘อยู่กับตัวเอง’มากไปหรือเปล่า Hyper independence ชีวิตที่ต้องการอิสระจนลืมสิ่งรอบข้าง โดยทั่วไปแล้วผู้คนมักคิดว่าชีวิตที่มีอิสระเสรี ไม่มีกรอบ ไม่มีใครมาขัดขวาง คือสิ่งที่ดีและเป็นจุดแข็งของการใช้ชีวิต ในทางกลับกัน บางคนที่มีความคิดแบบนี้มักคิดว่าการพึ่งพาอาศัยกันและกันคือจุดอ่อนและเป็นเรื่องน่าอับอาย ความเชื่อแบบสุดโต่งในเรื่องนี้ทำให้พวกเขาไม่ต้องการที่จะพึ่งพาผู้อื่นแม้ในยามลำบาก
   ดูทั้งหมด