12 เม.ย. 2021 เวลา 22:59 • กีฬา
เมซุต โอซิล, มานูเอล นอยเออร์, เยนส์ เลห์มันน์, เลรอย ซาเน่, เวสตัน แม็คเคนนี่ คือเหล่าแข้งที่เคยเป็นลูกกรอกคะนองในศูนย์ฝึกของชาลเก้มาแล้วทั้งสิ้น เป็นเครื่องพิสูจน์ชั้นดีถึงความเป็นทีมชั้นนำของลีกบุนเดสลีกา เยอรมนี
แต่มนต์ขลังเหล่านั้นได้มลายหายไปจากถิ่น เวลตินส์ อารีน่าแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อย เมื่อชาลเก้ 04 หนึ่งในทีมระดับแถวหน้าของวงการ ที่เมื่อ 2 ปีที่แล้วยังเข้าร่วมสังฆกรรมสังเวียนยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีกอยู่หยกๆ กำลังตกชั้นสู่ลีกรองของประเทศ!
เหตุการณ์สูงสุดคืนสู่สามัญพบเห็นได้ไม่บ่อยนักในวงการฟุตบอลโดยเฉพาะทีมโปรไฟล์ระดับนี้ ผู้เขียนจะพาทุกคนไปสำรวจเบื้องหน้าเบื้องหลังของความตกต่ำในครั้งนี้กัน
ปัญหาข้อแรก : หนี้ตัวแดงแจ๋เหยียบ 200 ล้านยูโร
“บริษัทจะเป็นอย่างไรให้ดูที่ตัวผู้บริหาร” สโมสรฟุตบอลจะดำรงสืบต่อไปได้ต้องมีกำไรเข้ามาหมุนเวียนบ้าง กำไรที่ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุดนั่นก็คือ จากการขายนักเตะ
ถ้าหลายท่านลองสังเกตกัน ชาลเก้มักปล่อยนักเตะคุณภาพคับแก้วออกมาราคาถูก ๆ หลายรายถึงขั้นเสียไปฟรี ๆ
เมซุต โอซิลขายไปในราคา 5 ล้านยูโร, อิวาน ราคิติชในราคาแค่ 2.5 ล้านยูโร, โจเอล มาติป ปล่อยฟรี, ลีออน โกเร็ตซ์ก้า ปล่อยฟรี, คลาส แยน ฮุนเตลาร์ ปล่อยฟรี, เซอัด โคลาซินัช ปล่อยฟรี, เควิน คูรานยี่ ปล่อยฟรี
นี่คือลิสต์รายชื่อนักเตะที่หากทีมผู้บริหารมีการจัดการในเรื่องสัญญานักเตะได้ดีกว่านี้ ไม่ปล่อยคาราคาซังจนเหลือแค่ปีสุดท้าย สถานการณ์ทางหารเงินของชาลเก้คงดีกว่านี้บ้าง เพราะหากเมื่อนักเตะเลือกไม่ยอมต่อสัญญากับทีม สุดท้ายทีมก็ต้องเสียนักเตะไปฟรี ๆ ปัญหาข้อนี้ของชาลเก้ไม่เคยได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นจนปล่อยให้เป็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอยู่หลายหน
หนำซ้ำสนามแห่งนี้เป็นหนึ่งในสังเวียนที่มีแฟนบอลเดนตายจ่ายเงินเข้ามาชมเกมบนอัฒจันทร์มากระดับต้น ๆ ของประเทศ และเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตให้กับศิลปินมาแล้วนักต่อนัก จนเป็นท่อน้ำหล่อเลี้ยงสำคัญของสโมสรมาตลอด
แต่สุดท้าย เมื่อมาเจอกับตอที่ชื่อ Covid-19 เข้าอย่างจัง สัญญาณจากนอกสนามถึงการดิ่งลงเหวจึงเริ่มชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ
https://www.sportbuzzer.de/artikel/trainer-bosse-rettung-fragen-schalke-04-antworten-zukunft-reaktionen-s04/
ปัญหาที่สอง: รอดก็ช่าง ไม่รอดก็ช่าง
การใช้โค้ชถึง 5 คนในฤดูกาลเดียวเป็นสิ่งที่แทบไม่เกิดขึ้นเลยในทีมฟุตบอลระดับโลก แต่ชาลเก้ก็ทำมาแล้ว ไล่มาตั้งแต่ เดวิด วากเนอร์, มานูเอล บวม, ฮูบ สตีเวนส์, คริสเตียน กรอสส์, และคนปัจจุบัน ดิมิทริออส แกรมโมซิส
สัญญาณไม่ดีเริ่มฉายออกมาตั้งแต่ฟุตบอลกลับมาเริ่มเตะอีกครั้งหลังจากการล็อคดาวน์เมื่อต้นปีที่แล้วสมัยวากเนอร์ยังคุมทัพอยู่ เขาพาทีมราชันสีน้ำเงิน ชนะ 0 เสมอ 2 แพ้ 9 ยิง 6 เสีย 31 จากการเล่นแค่ 11 เกม
เมื่อปิดฤดูกาลเพื่อเสริมเขี้ยวเล็บเข้าทีม ทีมผู้บริหารไม่ได้พยายามแก้ไขปัญหาในจุดนี้ เรียกได้ว่าเกาไม่ถูกที่คัน หรือเมื่อถูกที่แล้วก็เป็นเพียงแค่การสะกิดเบา ๆ หวิว ๆ ให้แฟนบอลรับรู้ว่า “อะ นี่ไง เสริมทีมให้แล้ว เห็นใจหน่อยนะช่วงโควิดก็เป็นแบบนี้”
เมื่อศรัทธาของนักเตะที่มีต่อทีมเริ่มสั่นคลอน ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของทีมก็เริ่มแตกสลาย โค้ชแต่ละคนไม่สามารถคุมห้องแต่งตัวได้ นักเตะไม่ได้ไยดีต่อความเป็นไปของโค้ช และสโมสร ทีมขาดผู้นำเด็ดเดี่ยวที่คอยปลุกสภาพขวัญกำลังใจในห้องแต่งตัว ทีมขาดตัวความหวังที่จะพอฝากผีฝากไข้ได้ยามลงสนาม ทีมขาดนักเตะพลังหนุ่มที่มีคุณภาพพอที่จะช่วยยกระดับฟอร์มการเล่นทีม
ทุกสิ่งถาโถมโรมรันเข้าหาชาลเก้อย่างไม่หยุดพัก เราจึงเห็นภาพที่ไม่ควรจะเห็นในสนามอย่างเช่น นาบิล เบนทาเล็บ (Nabil Bentaleb) แก่งแย่งชิงลูกบอลกับ อามิน ฮาริต (Amine Harit) ในจังหวะยิงจุดโทษ ซึ่งผลสุดท้าย เบนทาเล็บก็ยิงไม่เข้า แถมนัดนั้นทีมแพ้ไป 1-5 อีก
ปัจฉิมบท: เส้นผมที่ยืนหยัด
เมื่อทีมขาดนักเตะมากประสบการณ์ในแคมป์ ช่วงตลาดหน้าหนาวทีมซื้อขายและสตาฟฟ์โค้ชก็ทำการขยับขยายจัดหานักเตะเข้ามาเติมเต็มในจุดนี้ เพราะถึงทีมจะเล่นย่ำแย่ มีการจัดการเข้าขั้นห่วยแตกยังไง แต่นี่คือชาลเก้ 04 การตกชั้นจะปล่อยให้เกิดขึ้นไม่ได้
เซอัด โคลาซินัช, คลาส แยน ฮุนเตลาร์, ชโคดราน มุสตาฟี นักเตะเหล่านี้ถูกเสริมเข้ามาด้วยความคาดหวังที่จะยกระดับทีมขึ้นมาให้ได้ในเร็ววันที่สุด
แต่เหมือนฟ้าประทานโทษและมีลิขิตไว้แล้วที่จะให้ชาลเก้ต้องร่วงตกชั้นไป เพราะบรรดาแข้งเก๋าที่เสริมทัพเข้ามาทำการก่อหวอดเลื่อยขาเก้าอี้โค้ชคนเก่าอย่าง คริสเตียน กรอสส์ ออกไป เพราะมองไม่เห็นอนาคตอันสดใสภายใต้การคุมทีมของชายคนนี้
นับจำนวนเกมอีก 6 นัดที่เหลือกับ 14 แต้มเป็นอย่างน้อยที่จะต้องเก็บให้ได้โดยที่ต้องแช่งให้คู่แข่งหนีตายอย่าง อาร์มีเนีย บีเลเฟลด์ และ เอฟซี โคโลญจน์เก็บแต้มไม่ได้เลยในโปรแกรมที่เหลือ
สถานการณ์ของชาลเก้นั้นเรียกได้ว่า เหมือนเอาตัวเองจุ่มน้ำชุบร่างลงไปเล่นลีกรองเป็นที่เรียบร้อย เหลือไว้เพียงแค่เส้นผมไม่กี่เส้นที่ยังโผล่สู้พ้นน้ำอยู่
แต่ทว่า หากเส้นผมเหล่านี้ดันพลิกล็อกพาชาลเก้อยู่รอดบนลีกสูงสุดได้จริง ๆ นั้น นักเตะชุดนี้ของชาลเก้จะเป็นที่ถูกพูดถึงในหน้าวงการประวัติศาสตร์ฟุตบอลไปอีกยาวนานอย่างแน่นอนในข้อหาที่ไปล้อเล่นกับซาตานแต่ยังผงาดง้ำอยู่รอดมาได้!

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา