มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประชากรแค่ 8.6 ล้าน สั่งวัคซีนมาทำไม 35 ล้านโดส?
2
เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่มีการเริ่มฉีดวัคซีนของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทางกระทรวงสาธารณะสุขได้เปิดเผยข้อมูลเพื่อให้ความมั่นใจแก่ประชาชนว่า ได้ทำการติดต่อวัคซีนไปกับบริษัทต่าง ๆ แล้วประมาณ 35 ล้านโดส
6
Nora Kronig รองผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขแห่งสหพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า “แนวคิดเบื้องหลังการจัดหาวัคซีนจากผู้ผลิตที่แตกต่างกันคือเพื่อให้แน่ใจว่ามีวัคซีนที่ได้รับอนุมัติในปริมาณที่เพียงพอสำหรับสาธารณชนแม้ว่าจะมีปัญหาในการจัดส่งก็ตาม”
2
และยังระบุว่าเดิมทีสภาสหพันธรัฐได้อนุมัติเงิน 300 ล้านฟรังค์สำหรับการซื้อวัคซีน แต่ตอนนี้ใช้จ่ายไป 800 ล้านฟรังค์แล้ว โดยได้ติดต่อไปยังผู้ผลิตวัคซีนดังนี้
2
📍Moderna (13.5 million doses)
📍Pfizer/BioNTech (6 million)
📍AstraZeneca (5.3 million)
📍 Curevac (5 million)
📍Novavax (6 million)
2
รวมทั้งหมดประมาณ 35.8 ล้านโดส
ซึ่งเกินพอกับประชากรจำนวน 8.6 ล้านคนที่ต้องการเพียง 17.2 ล้านโดสเท่านั้น (ข้อมูลเมื่อกุมภาพันธ์)
ซึ่งตอนที่สั่งวัคซีนไปนั้น ทางสำนักงานสาธารณสุขยังไม่สามารถประเมินได้ว่า วัคซีนของบริษัทใดจะผ่านการอนุมัติใช้ตามหลักการประเมินของกฎกระทรวง รวมไปถึงการผลิตและการจัดส่งที่ไม่สามารถระบุได้แน่ชัด
2
ทางรัฐบาลจึงได้ทำการเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนหลายราย อีกทั้งมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่กำลังเจรจาข้อตกลงการจัดหากับ บริษัท อเมริกัน Johnson & Johnson เพิ่มเติมแม้ว่าวัคซีนชนิดนั้นจะยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ก็ตาม
1
ในขั้นแรกมีเพียง Pfizer และ Moderna เท่านั้นที่ได้รับการรับรองให้ใช้ในสวิตเซอร์แลนด์
ถึงแม้ว่าทางคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะอนุมัติวัคซีน AstraZeneca เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแต่ Swissmedic ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลของสวิตเซอร์แลนด์ จะยังไม่อนุมัติวัคซีนนี้ในขณะนี้เนื่องจากข้อมูลไม่เพียงพอ จำเป็นต้องมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยประสิทธิภาพและคุณภาพของวัคซีนจากการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อทำการประเมินการอนุมัติที่ถูกต้อง
1
เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา
Claus Bolte หัวหน้าฝ่ายอนุมัติของ Swissmedic กล่าวว่ากระบวนการอนุมัติของ AstraZeneca ยังคงไม่สามารถทำได้เพราะยังคงรอข้อมูลที่จำเป็นในการพิจารณาว่าจะอนุมัติวัคซีน COVID-19 ของ AstraZeneca (AZN.L)
แม้ว่า AstraZeneca จะเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายแรกที่ยื่นเรื่องเข้ามาเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2563 แต่กลับกลายเป็นว่า ณ ปัจจุบันมีเพียงสามบริษัทเท่านั้น ที่ผ่านการอนุมัติจาก Swissmedic ได้แก่
📍Pfizer
📍Moderna และ
📍Johnson & Johnson
สำหรับ CureVac ของเยอรมนี ก็ได้ยื่นเอกสารในสัปดาห์นี้และคาดว่าจะได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็ว
3
Claus Bolte หัวหน้าฝ่ายอนุมัติของ Swissmedic กล่าวว่า "เรากำลังรอเช่นเดียวกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาสำหรับผลการทดลองทางคลินิกในละตินอเมริกาและอเมริกาเหนือ"
1
ทั้งนี้แม้สวิตเซอร์แลนด์จะเตรียมการล่วงหน้าทั้งสั่งวัคซีนเป็นจำนวนมาก และติดต่อหลายบริษัท แต่ความล่าช้าของการส่งสินค้าตามกำหนดก็เกิดขึ้น ทำให้แผนการฉีดวัคซีนล่าช้ากว่าที่วางแผนไว้
3
ณ ปัจจุบันมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 2,091,809 โดส
เฉลี่ยโดยประมาณ 37,636 โดสต่อวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว 1 โดส ประมาณ 15.5% ของประชากรทั้งหมด
1
โดยทางสำนักสาธารณะสุขได้มีการแบ่งลำดับชั้นความจำเป็นในการฉีดเป็นหมวดตัวอักษร A-Z ปัจจุบันอยู่ในลำดับของ A B C ซึ่งเป็นผู้ป่วย ผู้มีความเสี่ยงสูง และผู้มีอายุมาก ตัวผู้เขียนเองอยู่ในลำดับชั้นของ N (อายุ 18-49 ร่างกายแข็งแรง) ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเมื่อไหร่จะถึงคิว แต่ทางการก็ออกมาให้ความมั่นใจว่าจะจัดการได้สำเร็จภายในฤดูร้อนนี้ (ซึ่งก็คือประมาณสิ้นเดือนสิงหาคม)

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เล็ก เล็ก น้อย น้อน
ทำมัยไม่แบ่งปัน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา เตือนให้ตั้งรับ "ฝีดาษลิง" แค่เข้าห้องน้ำก็อาจติดเชื้อได้ ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา เตือนให้ตั้งรับ "ฝีดาษลิง" แค่เข้าห้องน้ำก็อาจติดเชื้อได้ หน้ากากอนามัยที่กำลังจะถอดกัน อาจจะจำเป็น
  ขอขอบคุณในทุกๆ การสนับสนุนที่ให้เราคว้า 2 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ🏆🧡 📱 ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Kerry Express https://bit.ly/KerryExpressApp
  เจอกับหลุยส์ การ์เซียครับ นี่คือซูเปอร์สตาร์ ผู้พาลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ในปี 2005 เกมนัดชิงกับเอซี มิลาน เขาลงเต็ม 120 นาทีเลย เมื่อกี้ เจอกันเร็วๆ มีโอกาส Snap ภาพสั้นๆ เลยถามเขา ไปนิดเดียวสองข้อ ผมถามว่าประตูไหน สวยที่สุดที่เขาเคยยิงมา หลุยส์ การ์เซีย ตอบว่า เกมยิงเชลซีที่แอนฟิลด์น่ะสิ แล้วแป้บเดียวเขาก็บอกว่า I'm joking! (เพราะจริงๆ เป็นลูก Ghost Goal ที่ไม่มีใครเห็นว่าเข้าหรือยัง) เขาบอกว่า ต้องเป็นประตูที่ยิงยูเวนตุสต่างหาก ลูกนั้นมันเพอร์เฟ็กต์สุดๆ แล้ว
  เคยแอบคิดเหมือนกันไหมครับว่าทำไมตั้งแต่หลังเลือกตั้งเสร็จ คุณชัชชาติและทีมงานถึงลงพื้นที่ไปตามจุดต่างๆทั่วกทม.ถี่ยิบขนาดนี้ ถี่ชนิดที่เรียกได้ว่าลงพื้นที่มันทุกวันแบบไม่มีพัก ทั้งๆที่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เป็นผู้ว่าฯกทม.อย่างเป็นทางการ ??
  ดูทั้งหมด