มีบัญชีอยู่แล้ว?
“คมสันต์ แซ่ลี” จากเด็กชนบท สู่เจ้าของ Flash Express สตาร์ทอัพมูลค่าพันล้าน
9
10 กว่าปีก่อน การรับส่งพัสดุในประเทศไทย คนส่วนใหญ่ยังใช้บริการไปรษณีย์ไทยเป็นหลักอยู่
1
ซึ่งแตกต่างกับปัจจุบัน ที่มีเจ้าใหม่เข้ามาตีตลาดอย่างมากมาย และหนึ่งในผู้ให้บริการรับส่งพัสดุที่โดดเด่นไม่แพ้ใครเลยก็คือ “Flash Express”
2
รู้ไหม Flash Express เพิ่งจะมีอายุย่างเข้า 3 ขวบ แต่บริษัทแห่งนี้ มีรายได้มากถึงหลักพันล้านบาท
1
และรู้ไหม ว่าเจ้าของบริษัทแห่งนี้เป็นชายหนุ่มที่เกิดในชนบทห่างไกลความศิวิไลซ์มาก่อน
2
แล้วเขาคนนี้เป็นใคร ผู้เขียนจะพาไปทำความรู้จัก ให้มากกว่านี้กัน..
1
ผู้ก่อตั้ง Flash Express และดำรงตำแหน่งซีอีโอคนปัจจุบันคือ “คุณคมสันต์ แซ่ลี”
คุณคมสันต์ มีถิ่นกำเนิดจากดอยวาวี จังหวัดเชียงราย
ช่วงวัยรุ่น คุณคมสันต์มีโอกาสด้านการศึกษา ได้เข้ามาเรียนในเมืองลำปาง
ในระหว่างที่คุณคมสันต์เป็นนิสิต เขาก็พยายามทำธุรกิจ ด้วยแรงผลักดันจากทางบ้าน ที่ต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น
2
คุณคมสันต์จึงเริ่มต้นจากการขายสินค้าหน้ามหาวิทยาลัย ซึ่งสมัยนั้นก็มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมากมายให้ความสนใจกับร้านของคมสันต์
จนถึงช่วงใกล้จบการศึกษา คมสันต์มีโอกาสร่วมธุรกิจกับเถ้าแก่ชาวจีน แถมยังได้บินไปทำธุรกิจที่เมืองจีน
3
และเขาก็ได้มีโอกาสเห็นถึงการเติบโตของระบบโลจิสติกส์ในประเทศจีน โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าที่มีการพัฒนาไปไกลกว่าเมืองไทยเยอะมาก
4
โดยบริการโลจิสติกส์ที่จีน มีความครบครันในทุกด้าน ตั้งแต่ราคาส่งที่ไม่แพง มีบริการรับส่งถึงบ้าน และใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการจัดการ เพื่อให้ลูกค้าแน่ใจว่าสินค้าระหว่างการขนส่ง ไม่ได้หายออกไปจากระบบ
2
พอย้อนกลับมามองที่เมืองไทย คุณคมสันต์เห็นว่า ธุรกิจการขนส่งในบ้านเกิดตัวเอง น่าจะไปได้ไกลกว่านี้ ที่สำคัญคือมีเจ้าใหญ่ลงทุนในตลาดเพียงไม่กี่เจ้า จึงน่าจะเป็นการหว่านแหในสระที่มีปลาชุกชุมจำนวนมาก
10
เมื่อไอเดียเกิด คุณคมสันต์ก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง เขาได้ว่าจ้างให้ทีมวางระบบมือดีจากจีน เข้ามาช่วยในช่วงเริ่มต้นก่อตั้งบริษัท
2
จนในที่สุด Floash Express ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อกลางปี 2018 แล้วค่อยๆ เติบโตขยายธุรกิจในเชิงรุก ในช่วงที่ผ่านมา
4
คุณคมสันต์วางกลยุทธ์ทางธุรกิจ แบบที่เคยเห็นจากตลาดจีน โดยเน้นไปที่เอาใจลูกค้าเป็นหลัก ไม่ว่าจะยิงด้วยราคาค่าส่งที่ถูกกว่าเจ้าใหญ่ๆ แถมยังมีบริการรับส่งถึงหน้าบ้านตั้งแต่ชิ้นแรก
3
ทีเด็ดที่สำคัญ คือ Flash Exprees ถูกวางระบบโดยมีนโยบาย ไม่เน้นการขายแฟรนไชส์ เพื่อหวังว่า พนักงานประจำจะช่วยให้การควบคุมมาตรฐานการบริการได้ดีกว่า ส่งผลให้ลูกค้าประทับใจ กลับมาใช้บริการเป็นประจำ
4
รู้ไหม ช่วงที่ผ่านมา Flash Express ที่ก่อตั้งโดยคุณคมสันต์ เติบโตมากแค่ไหน
2
ปี 2561 มีรายได้ 46 ล้านบาท
ปี 2562 รายได้ก้าวกระโดดเป็น 2,100 ล้านบาท (เติบโตถึง 46 เท่า)
7
แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ในปี 2562 Flash ยังคงมีผลประกอบการติดลบอยู่กว่า 1,600 ล้านบาท ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับบริษัทสตาร์ทอัพที่เพิ่งก่อตัว
1
ปิดท้ายกันด้วยวลีเด็ดๆ ที่คุณคมสันต์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อสื่อหนึ่งว่า..
1
“ผมคิดว่าคนๆ หนึ่งที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องฟลุค หรือเรื่องง่ายเสียทีเดียว แน่นอนความโชคดีต้องมี แต่นอกจากความโชคดีแล้ว ความพยายาม และความตั้งใจเป็นสิ่งสำคัญ..”
11
  ตั้ม KP
  สนับสนุน10 เพชร
  สายัน ช่วยเพชร
  ระดมทุนกับเงินกู้คนละเรื่องกันไม่ใช่หรือครับ ผมมีความคิดดีๆ เอาไปเสนอบุคคลทั่วไปหรือว่าผู้คนที่มีตางค์ถ้าบุคคลเหล่านั้นเชื่อถือตัวเค้าผู้นั้นเค้าก็จะม... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "การสมสู่ระหว่างพี่น้องหรือเครือญาติ" ในยุคโบราณ หากได้ลองดูประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของมนุษยชาติ บรรพบุรุษของมนุษย์นั้นขยายเผ่าพันธ์ด้วยการสมสู่กันเองในหมู่ญาติพี่น้อง
   เปิดโพย 5 หุ้นเทคพื้นฐานดี ลงทุนง่ายผ่าน B-INNOTECH สถานการณ์ที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ผันผวนหนัก หลังจากที่เฟดเอาจริงกับภารกิจการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ทำให้สินทรัพย์หลายตัวราคาร่วงลงอย่างรุนแรง โดยเฉพาะหุ้นเทคโนโลยี
   ศาลปกครองตัดสิน ให้“ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” กลับเข้ารับราชการ “ศาลปกครองเพชรบุรี” พิพากษาให้ “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” กลับเข้ารับราชการเหมือนเดิม เพิกถอนคำสั่ง ป.ป.ท.-ก.ทรัพยากรฯ ไล่ออกจากราชการ ปมรื้อ-เผาบ้าน “ปู่คออี้” กะเหรี่ยงบางกลอย มีผลย้อนหลังถึงวันสั่ง 2 เม.ย. 64
   นอกจากเชียร์ทีมไทย ก็มีหลุดโฟกัสไปกับเธอคนนี้ค่ะ ทำความสวยตกไว้เต็มสนามเลย 😛 Mika Grbavica นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติโครเอเชีย 🇭🇷 สาวน้อยในวัย 20 ปี ตำแหน่ง Opposite hitter มาพร้อมความสูงถึง 191 ซม.
   ดูทั้งหมด