SWIVEL

swivel

ธุรกิจ
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
“ส่งต่อทุกแรงบันดาลใจ” Business Inspire Art and Culture Facebook: Swivel Instagram: Swivel.th
โพสต์ปักหมุด
Porsche แบรนด์รถหรูที่เดินเกมผิด ชีวิตเปลี่ยน
เป็นที่รู้กันดีว่า Porsche เป็นแบรนด์รถยนต์หรูที่ใคร ๆ ต่างก็หมายปอง รู้ไหมว่า Porsche เคยเดินหมากธุรกิจ ควบคู่กับ Volkswagen มาเนิ่นนาน และเคยคิดจะวางแผนเทคโอเวอร์ Volkswagen มาไว้ในการครอบครอง
แต่ใครจะไปรู้ว่า Porsche เดินหมากผิดแค่นิดเดียว ส่งผลให้พวกเขาต้องหลุดจากกระดานไปด้วยความพ่ายแพ้...อ่านต่อ
To The Basic
ดีมากเลยครับขอบคุณครับ
Lululemon แบรนด์ค้าปลีกแสนล้าน ที่กำลังมาแรงในเวลานี้
คนไทยอย่างเรา ๆ มักจะให้ความนิยมกับแบรนด์เครื่องแต่งกาย สำหรับการเล่นกีฬาอย่าง Nike, Adidas หรือ Under Armour
แต่ถ้าหากข้ามไปยังฝั่งตะวันตก แบรนด์ “Lululemon” คือชื่อที่ยืนหนึ่งในความนิยม และรู้ไหมว่าแบรนด์ “Lululemon” ที่ว่านี้ กำลังเป็นที่จับตามอง มากที่สุด.....อ่านต่อ
“CanSino Biologics” แลปผลิตวัคซีนโควิด ที่กำลังมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมการแพทย์จีน
หลังจากที่ทั้งโลกต้องตกอยู่ภายใต้ภาวะโรคระบาด Covid-19 ที่ไม่ต่างอะไรกับภาวะสงคราม แทบทุกสรรพสิ่งล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบไปทั้งหมด ไล่เรียงตั้งแต่ระบบการศึกษา ระบบคมนาคม ไปจนถึงระบบเศรษฐกิจ
หลายเดือนที่ผ่านมา เราทุกคนพร้อมใจกันอยู่บ้าน หรือทำตามแคมเปญ Social Distancing แม้จะประสบผลสำเร็จมีตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศน้อยลง แต่ก็ยังเหลือสิ่งสำคัญสุดท้า...อ่านต่อ
เนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล แต่มีระบบจัดการน้ำ ดีที่สุดในโลก
กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทยว่าน้ำท่วมบ่อยแล้ว แต่รู้ไหมว่า 60 กว่าปีก่อน พื้นที่เนเธอร์แลนด์มากกว่า 930,000 ไร่ ต้องจมอยู่ใต้น้ำเพราะอุทกภัยครั้งใหญ่..
แน่นอนว่า ประชากรที่อยู่ใกล้เคียง ทั้งที่อาศัยตลอดจนทำมาหากินในแถบนั้น ต้องได้รับผลกระทบคิดเป็นจำนวนประชากรมากกว่า 2,000 คน...อ่านต่อ
EQ Engineering
ใช้เวลาน้อยกว่า บ้านเราที่สร้างถนนพระราม 2 นะ ผมจำได้เริ่มไปมากรุงเทพ ภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2530 ยังสร้างกันไม่เสร็จ แต่เคยอ่านข่าวไทยรัฐเมื่อเกือบยี่สิบกว่าปีก่อน ชาวบ้านแถวนั้นบอกว่าเห็นมา 25 ปี แล้ว ยังไม่เสร็จเลย อภิมหาอมตะถนนเลยนะครับ
SM Investment บริษัทมูลค่าล้านล้าน ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในฟิลิปปินส์
เป็นที่รู้กันดีว่าบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทยคือ “เจ้าสัวธนินทร์” แห่งตระกูลเจียรวนนท์ มีสินทรัพย์มากกว่า 890,000 ล้านบาท
แต่ถ้าหากเป็นประเทศร่วมภูมิภาคอย่างฟิลิปปินส์ บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดคือ “Henry Sy” เจ้าของอาณาจักร SM Investment มีสินทรัพย์ในมือมากถึง 565,000 ล้านบาทในปี 2018...อ่านต่อ
eakachai pintabutra
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ
การดำเนินธุรกิจของ Facebook กำลังย้อนกลับมาทำร้ายตนเอง
10 กว่าปีก่อน เฟสบุ้คเริ่มเข้ามาทำการตลาดและมีบทบาทในบ้านเรา หลังจากนั้น แพลตฟอร์มนี้ก็เติบโตขึ้นเป็นยักษ์ใหญ่ภายในเวลาไม่นาน จากที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษาทั่วไป แต่ไม่นานผู้เฒ่าผู้แก่มากมาย ก็เริ่มเข้ามาใช้เฟสบุ้คเป็นสื่อสังคมมากขึ้น
ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุ้ค เป็นทั้งตัวกลาง เป็นทั้งตัวเชื่อมต่อของผู้ค...อ่านต่อ
การหักหลัง ธุรกิจเกมแค้น สู่ธุรกิจฟาสฟู้ดเบอร์หนึ่งของโลก Mcdonald’s
เป็นที่รู้กันดี ว่าแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดอันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน นั่นก็คือร้านขายแฮมเบอร์เกอร์ “แม็คโดนัลด์” ที่มียอดขายอาหารจานด่วนมากกว่า 600,000 ล้านบาท จากสาขามากกว่า 35,000 แห่งในทุกปี แถมยังมีมูลค่ากิจการสูงถึง 5 ล้านล้านบาทในปัจจุบัน
แต่รู้ไหม ว่าก่อนที่จะมาเป็นเบอร์หนึ่งได้อย่างทุกวันนี้ แบรนด์นี้ต้องผ่านสมรภูมิของพันธมิตร ที่มีการหักเหลี่ยม หักหลัง เป็นธุรกิจปิดเกมแค้นที่ยืดเยื้อยาวนาน.....อ่านต่อ
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ
จากเด็กยากจนทำอาชีพคุมเรือข้ามฟาก สู่มหาเศรษฐีกิจการรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ
200-300 ปีก่อน การศึกษาในโรงเรียนและในมหาลัย ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนปกติทั่วไปจะสามารถกระทำได้
แต่รู้ไหมว่า “Cornelius Vanderbit” ที่เกิดมาในครอบครัวชนชั้นธรรมดา เป็นเพียงผู้คุมเรือข้ามฟาก ทว่าเขาสามารถก้าวขึ้นมาประกอบกิจการรถไฟ กระทั่งกลายเป็นเศรษฐีที่มีสินทรัพย์ล้านล้านบาทได้...อ่านต่อ
สวีเดน ประเทศที่ธนาคาร ไม่รับธนบัตร
เมื่อ 300-400 ปีก่อน สวีเดนเป็นชาติแรกของโลกฝั่งตะวันตก ที่ริเริ่มใช้เงินกระดาษหรือธนบัตร
แต่รู้ไหมว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมา สวีเดนกำลังจะเป็นชาติแรกของโลก ที่เลิกใช้ธนบัตร.....อ่านต่อ
To The Basic
ขอบคุณมากๆครับ
Canopy Growth กิจการกัญชามูลค่าสูงที่สุดในโลก แต่ขาดทุนมากกว่าหมื่นล้าน
สมมติว่าเราใช้เงิน 100 บาท ไปซื้อหุ้นที่มีชื่อย่อว่า WEED ของตลาดหลักทรัพย์แคนาดา ในปี 2014 ปัจจุบันเงิน 100 บาทจะงอกเงยขึ้นเป็น 1,000 บาท หรือคิดเป็น 10 เท่าของการลงทุน
แต่ถ้าหากเราขายหุ้นตัวนี้เมื่อกลางปี 2019 มูลค่ารายได้ที่เรารับ จะไม่ใช่เพียงแค่ 1,000 บาท หากแต่จะเป็น 3,000 บาท หรือคิดเป็น 30 เท่าของการลงทุน...อ่านต่อ
สถานีความทรงจำ
น่าสนใจเลย