SWIVEL

swivel

ธุรกิจ
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
“ส่งต่อทุกแรงบันดาลใจ” Business Inspire Art and Culture Facebook: Swivel Instagram: Swivel.th
Zhang Dayi สาวจีนที่เคยไลฟ์ขายสินค้า ได้ 45 ล้านบาทต่อชั่วโมง
ปัจจุบัน นอกจากความนิยมซื้อสินค้าผ่านตลาดอีคอมเมิร์ซแล้ว การสั่งสินค้าหรือเอฟสินค้าผ่านไลฟ์บนโซเชียลมีเดีย ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน
หากขายสินค้าได้ชั่วโมงละหมื่นหรือแสนว่าไม่ธรรมดาแล้ว ย้อนกลับไป 4 ปีก่อน รู้ไหมว่ามีหญิงสาวชาวจีนคนหนึ่ง ที่เคยไลฟ์ขายสินค้าได้ชั่วโมงละ 45 ล้านบาท...อ่านต่อ
ครูผู้สร้าง
สวยแล้วยังเก่งอีกอ่ะ
ล้มคู่แข่งด้วยกลยุทธ์ผลิตสินค้า ที่ไม่มีคนซื้อของ Coca-Cola
เป็นที่รู้กันดีว่าสงครามน้ำอัดลมระหว่างสองยักษ์ใหญ่ Coca-Cola และ Pepsi มักจะมีโฆษณาจิกกัดกันมาให้เห็นอยู่ตลอด ไม่ต่างกับวงการฟาสต์ฟู้ดอย่าง Mcdonal’s และ Burger King
แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากการโจมตีกันผ่านสื่อแบบเจ็บแสบแล้ว แบรนด์ Coca-Cola ยังเคยผลิตสินค้าที่ไม่มีคนซื้อ เพื่อลากให้คู่แข่ง จมลงไปด้วยกัน.....อ่านต่อ
Kriangkrai Arunpan
อันนี้เจ๋ง
สิงเทล หนึ่งในบริษัทที่มั่งคั่งที่สุดในสิงคโปร์
สิงคโปร์ ประเทศที่เล็กที่สุดในอาเซียน และเล็กกว่าประเทศไทยถึง 700 เท่า ทว่าสิงคโปร์กลับมีบริษัทยักษ์ใหญ่พอ ๆ กับ ปตท. ของไทยที่มีมูลค่ามากที่สุดในภูมิภาคหลายบริษัท หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจก็คือ.. “สิงเทล”
แล้ว “สิงเทล” เป็นองค์กรเกี่ยวกับอะไร ดำเนินธุรกิจด้านไหน และมีกิจการที่มั่งคั่งแค่ไหน ผู้เขียนจะพาไปทำความรู้จักให้มากกว่านี้กัน.....อ่านต่อ
ทิพย์นภา โรจน์สุริยาวงศ์
โอ้! คิดถึงนะ โนเกีย ใช้ตั้งแต่เริ่ม ทำงาน-ปี2011 เหมือนเป็นแค่ความทรงจำ อยาก...รอดูแต่มันจะช้าไปมั้ย 😊😬
ความมั่งคั่งที่นับวันยิ่งทวีคูณ ของธุรกิจผลิตไฟฟ้า
ในอดีต มนุษย์ต้องการเพียงปัจจัยสี่ในการดำรงชีพ ได้แก่ อาหาร ยา เครื่องนุ่งห่ม และที่อยู่อาศัย ผิดกับปัจจุบัน ที่ความต้องการไม่ใช่เพียงแค่สี่ประการ หากแต่มีหลายหลายความจำเป็นที่เพิ่มมา หนึ่งในนั้นก็คือ.. “ไฟฟ้า”
ที่น่าสนใจ สำหรับช่วงครึ่งปีแรกของ 2020 ที่โลกต้องเผชิญกับภาวะโรคระบาด แต่ทว่าไฟฟ้ากลับกลายเป็นความต้องการที่ทวีคูณขึ้น...อ่านต่อ
PP SHARE แชร์ให้คุณฟัง💓
💓 ขอบคุณสิ่งดีๆที่นำมาแบ่งปันนะคะ^^
Dietrich Mateschitz เศรษฐีออสเตรียที่ร่ำรวย มาจากกระทิงตัวสีแดง
เป็นที่รู้กันดีว่าเครื่องดื่มชูกำลังตรากระทิงแดง ถือกำเนิดขึ้นจากตระกูลอยู่วิทยา เมื่อปี 1976 โดยได้วางจำหน่ายแบบขวด ตีตลาดไปยังกลุ่มผู้ใช้แรงงาน
เนื่องจากให้รสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะแบบ แถมดื่มแล้วยังทำให้ตื่นตัว มีเรี่ยวแรงในการทำงาน เหมือนดั่งกระทิงที่เป็นสัญลักษณ์ ส่งผลให้กระทิงแดงขายดิบขายดี และเป็นสินค้าที่อยู่คู่กับคนไทยนับแต่นั้น.....อ่านต่อ
nick
สงสัยนิดนึงครับ ตระกูลอยู่วิทยา ถือหุ้น redbull 51% มากกว่า dietrich รวมถึงมีกาีทำตลาดกนะทิงแดงอีก แต่ทำไมจัดอันดับทรัพย์สิน dietrich ถึงร่ำรวยกว่าครับ หรือเค้ามีธุรกิจอื่นด้วยครับ
Wang Ning ชายที่ขายของเล่น จนมีเงินในกระเป๋าถึงพันล้าน
ว่ากันว่า วันคนโสดของจีน เป็นดั่งวันแห่งความมั่งคั่งของประเทศ เพราะตลาดต่าง ๆ ในโลกอีคอมเมิร์ซ ล้วนแล้วแต่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า
รู้ไหม ว่าในวันดังกล่าว มีชายคนหนึ่งที่สามารถแจ้งเกิดจากการขายของเล่น จนมีตังค์ในกระเป๋าเป็นพันล้าน.....อ่านต่อ
ประภาศรี ศีลพิพัฒน์
เอาสนามหลังบ้านเลี้ยงต้นไม้แล้วขายกน้าบ้าน แค่ลงทุนปูกระเบื่องพื้นใหม่ก็แย่แล้ว
Pizza Hut พิษซ่าติดลบสามหมื่นล้าน ที่กำลังล้มละลายในแผ่นดินอเมริกา
พิซซ่า อาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับความนิยมไปทั่วทั้งโลก สำหรับคนไทยอย่างเรา ๆ ก็คงจะให้ความสนใจกับ “พิซซ่าฮัท” หรือไม่ก็ “พิซซ่าคอมปานี” ที่เป็นคู่แข่งคนสำคัญในวงการพิซซ่ามาโดยตลอด
แต่รู้หรือไม่ว่าพิซซ่าฮัทที่ถือกำเนิดมาก่อนหน้าค่ายคอมปานี ทว่าในตอนนี้ กำลังจะละลายหายไปจากแผ่นดินบ้านเกิด สหรัฐอเมริกา.....อ่านต่อ
ขาขึ้นของ Tesla แต่อาจจะเป็นขาลงของ “อีลอน มัสก์”
ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท Tesla ที่ปลุกปั้นมาด้วยมือของเศรษฐี “อีลอน มัสก์” มีมูลค่าบริษัทแซงหน้า Toyota ขึ้นบัลลังก์เป็นผู้นำบริษัทผลิตรถยนต์ที่มีรายได้มากที่สุดในโลก
ส่งผลให้มีแรงกระตุ้นต่อระบบการผลิต ให้กลับมาเดินหน้าต่อ หลังจากที่หยุดยาวเนื่องจากวิกฤติโคโรนาไวรัส...อ่านต่อ
นายวุฒินัท ภูใหญ่
อีลอนไม่ได้เป็นเจ้าของเร้อครับ
WireCard บริษัทที่เงินหาย 400,000 ล้าน ภายในไม่ถึงสัปดาห์
Wirecard เป็นบริษัทสัญชาติเยอรมณี ประกอบธุรกิจด้านการประมวลผลทางธุรกรรม โดยถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 21 ปีก่อน เริ่มจากการเป็น ผู้ให้การประมวลผลการจ่ายเงินออนไลน์ เป็นซัพพลายเชนเชื่อมระหว่าง ลูกค้า ร้านค้า และธนาคาร แถมบริษัทนี้ยังเป็นผู้ให้บริการออกบัตรเดบิตและบัตรเครดิตด้วย
Wirecard มีรายได้มาจากค่าคอมมิชชั่น เมื่อร้านค้าที่ใช้บริการสามารถขายสินค้าได้ น...อ่านต่อ
เนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล แต่มีระบบจัดการน้ำ ดีที่สุดในโลก
กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทยว่าน้ำท่วมบ่อยแล้ว แต่รู้ไหมว่า 60 กว่าปีก่อน พื้นที่เนเธอร์แลนด์มากกว่า 930,000 ไร่ ต้องจมอยู่ใต้น้ำเพราะอุทกภัยครั้งใหญ่..
แน่นอนว่า ประชากรที่อยู่ใกล้เคียง ทั้งที่อาศัยตลอดจนทำมาหากินในแถบนั้น ต้องได้รับผลกระทบคิดเป็นจำนวนประชากรมากกว่า 2,000 คน...อ่านต่อ
EQ Engineering
ใช้เวลาน้อยกว่า บ้านเราที่สร้างถนนพระราม 2 นะ ผมจำได้เริ่มไปมากรุงเทพ ภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2530 ยังสร้างกันไม่เสร็จ แต่เคยอ่านข่าวไทยรัฐเมื่อเกือบยี่สิบกว่าปีก่อน ชาวบ้านแถวนั้นบอกว่าเห็นมา 25 ปี แล้ว ยังไม่เสร็จเลย อภิมหาอมตะถนนเลยนะครับ
SM Investment บริษัทมูลค่าล้านล้าน ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในฟิลิปปินส์
เป็นที่รู้กันดีว่าบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทยคือ “เจ้าสัวธนินทร์” แห่งตระกูลเจียรวนนท์ มีสินทรัพย์มากกว่า 890,000 ล้านบาท
แต่ถ้าหากเป็นประเทศร่วมภูมิภาคอย่างฟิลิปปินส์ บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดคือ “Henry Sy” เจ้าของอาณาจักร SM Investment มีสินทรัพย์ในมือมากถึง 565,000 ล้านบาทในปี 2018...อ่านต่อ
eakachai pintabutra
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ
การดำเนินธุรกิจของ Facebook กำลังย้อนกลับมาทำร้ายตนเอง
10 กว่าปีก่อน เฟสบุ้คเริ่มเข้ามาทำการตลาดและมีบทบาทในบ้านเรา หลังจากนั้น แพลตฟอร์มนี้ก็เติบโตขึ้นเป็นยักษ์ใหญ่ภายในเวลาไม่นาน จากที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษาทั่วไป แต่ไม่นานผู้เฒ่าผู้แก่มากมาย ก็เริ่มเข้ามาใช้เฟสบุ้คเป็นสื่อสังคมมากขึ้น
ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุ้ค เป็นทั้งตัวกลาง เป็นทั้งตัวเชื่อมต่อของผู้ค...อ่านต่อ
การหักหลัง ธุรกิจเกมแค้น สู่ธุรกิจฟาสฟู้ดเบอร์หนึ่งของโลก Mcdonald’s
เป็นที่รู้กันดี ว่าแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดอันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน นั่นก็คือร้านขายแฮมเบอร์เกอร์ “แม็คโดนัลด์” ที่มียอดขายอาหารจานด่วนมากกว่า 600,000 ล้านบาท จากสาขามากกว่า 35,000 แห่งในทุกปี แถมยังมีมูลค่ากิจการสูงถึง 5 ล้านล้านบาทในปัจจุบัน
แต่รู้ไหม ว่าก่อนที่จะมาเป็นเบอร์หนึ่งได้อย่างทุกวันนี้ แบรนด์นี้ต้องผ่านสมรภูมิของพันธมิตร ที่มีการหักเหลี่ยม หักหลัง เป็นธุรกิจปิดเกมแค้นที่ยืดเยื้อยาวนาน.....อ่านต่อ
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ
สวีเดน ประเทศที่ธนาคาร ไม่รับธนบัตร
เมื่อ 300-400 ปีก่อน สวีเดนเป็นชาติแรกของโลกฝั่งตะวันตก ที่ริเริ่มใช้เงินกระดาษหรือธนบัตร
แต่รู้ไหมว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมา สวีเดนกำลังจะเป็นชาติแรกของโลก ที่เลิกใช้ธนบัตร.....อ่านต่อ
To The Basic
ขอบคุณมากๆครับ
Canopy Growth กิจการกัญชามูลค่าสูงที่สุดในโลก แต่ขาดทุนมากกว่าหมื่นล้าน
สมมติว่าเราใช้เงิน 100 บาท ไปซื้อหุ้นที่มีชื่อย่อว่า WEED ของตลาดหลักทรัพย์แคนาดา ในปี 2014 ปัจจุบันเงิน 100 บาทจะงอกเงยขึ้นเป็น 1,000 บาท หรือคิดเป็น 10 เท่าของการลงทุน
แต่ถ้าหากเราขายหุ้นตัวนี้เมื่อกลางปี 2019 มูลค่ารายได้ที่เรารับ จะไม่ใช่เพียงแค่ 1,000 บาท หากแต่จะเป็น 3,000 บาท หรือคิดเป็น 30 เท่าของการลงทุน...อ่านต่อ
สถานีความทรงจำ
น่าสนใจเลย
Jaymart ร้านขายมือถือหมื่นล้าน
“เจย์มาร์ท” เริ่มต้นธุรกิจจากการค้าขายโทรศัพท์มือถือ ผ่านระบบเงินสด เงินผ่อน และค้าส่ง มาตั้งแต่ปี 2531
ภายหลัง เป็นที่รู้กันดีว่าเจย์มาร์ท เพิ่มสินค้าเข้ามาในร้าน นั่นก็คือ ทีวี เครื่องเล่นวิดีโอ ตลอดจนเครื่องปรับอากาศ...อ่านต่อ
forest gums
jmt ซื้อหนี้เสียมาบริหารและติดตามทวงหนี้ เป็นรายได้หลักในตอนนี้
“Tencent” เสือตัวร้ายที่กำลังสร้างความน่ากลัวใหม่ให้ตลาดเอเชีย
Tencent บริษัทเทคโนโลยี อีคอมเมิร์ซ และอินเทอร์เน็ต ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน ที่สร้างเม็ดเงินให้กับ “โพนี่ หม่า” ให้ก้าวขึ้นมาสู่บัลลังก์มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน ด้วยมูลค่าสินทรัพย์ทั้งสิ้น 54.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือมากกว่า 1.69 ล้านล้านบาท
บริษัท Tencent หากเทียบกับคน คือวัยรุ่นที่มีอายุเพียง 21 ปี แต่รู้ไหมว่านอกจากจะ...อ่านต่อ
forest gums
tencentในไทย นอกจาก jd central, mthai แล้วยังมีอันอื่นไหม ส่วน shoppee ก็เป็นของสิงคโปร์ นอกจากว่าพึ่งไปซื้อมา
Porsche แบรนด์รถหรูที่เดินเกมผิด ชีวิตเปลี่ยน
เป็นที่รู้กันดีว่า Porsche เป็นแบรนด์รถยนต์หรูที่ใคร ๆ ต่างก็หมายปอง รู้ไหมว่า Porsche เคยเดินหมากธุรกิจ ควบคู่กับ Volkswagen มาเนิ่นนาน และเคยคิดจะวางแผนเทคโอเวอร์ Volkswagen มาไว้ในการครอบครอง
แต่ใครจะไปรู้ว่า Porsche เดินหมากผิดแค่นิดเดียว ส่งผลให้พวกเขาต้องหลุดจากกระดานไปด้วยความพ่ายแพ้...อ่านต่อ
To The Basic
ดีมากเลยครับขอบคุณครับ
Midea จากผู้ผลิตฝาขวด สู่เจ้าของแบรนด์ไอทีแสนล้าน
ทุกวันนี้ ตลาดการค้าของจีนไม่ได้มีเพียงแค่บทบาทในระดับโลกเท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลครองความเป็นต่อสงครามการค้า ที่เริ่มจะมีสีสันขึ้นทุกวันด้วย
ซึ่งอุตสาหกรรมที่สำคัญ ที่ใครต่อใครต่างก็จับตามอง เห็นจะเป็นแวดวงอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และอีคอมเมิร์ซ...อ่านต่อ
มนัส
ผมจนเพื่อความปลอดภัยครับ ไม่ต้องทำงานหนัก หรือหน้าด้านง้อลูกค้าด้วย
เจ้าของ Pinduoduo ผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดอีคอมเมิร์ซ กำลังรวยแซงหน้า “แจ็ค หม่า”
เป็นที่รู้กันดีว่าตลาดอีคอมเมิร์ซสัญชาติจีนอย่าง Alibaba คือหนึ่งในผู้เล่นคนสำคัญที่มีอิทธิพลต่อบัลลังก์เศรษฐีระดับโลก
ซึ่ง Alibaba ช่วยให้มหาเศรษฐี “แจ็ค หม่า” ครองแชมป์เศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน มาแล้วหลายต่อหลายหน แถมยังช่วยให้เจ้าสัวหม่า มีชื่อเสียงในวงการธุรกิจระดับโลกหลายต่อหลายครั้งได้อีกด้วย...อ่านต่อ
To The Basic
ขอบคุณมากครับ บริษัทสตาร์ทอัพ ส่วนใหญ่ขาดทุนป่นปี้ ก่อน เป็นเรื่องปกติครับ หลังจากนั้นก็เป็น ฤดูเก็บเกี่ยว เช่น Amazon