มีบัญชีอยู่แล้ว?
กินไม่เลือก ระวังเจอโลหะหนัก!
1
สายกินอย่างเราๆ จะกินอย่างเดียวไม่ได้ค่ะ ต้องคำนึงถึงสุขภาพด้วย เพราะถ้าเจ็บป่วยขึ้นมา เดี๋ยวจะอดกิน55555
1
โลหะหนัก หมายถึง โลหะ (metal) ที่มีความถ่วงจำเพาะมากกว่าน้ำ 5 เท่าขึ้นไป ได้แก่ ดีบุก สังกะสี ทองแดง ตะกั่ว สารหนู ปรอท มีอัตราการสลายตัวค่อนข้างช้า ทำให้สะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน เป็นมลพิษทางน้ำ มนุษย์รับโลหะหนักเข้าสู่ร่างกายทางน้ำ พืชน้ำ เช่น สาหร่าย สัตว์น้ำ จากการกินตามห่วงโซ่อาหาร
Potential sources of heavy metals in the environment (Source: Garbarino et al., 1995)
โลหะหนักเป็นอันตรายในอาหาร (food hazard) ประเภทอันตรายทางเคมี (chemical hazard) จึงเกิดการสะสมโลหะหนักในเนื้อเยื่อสัตว์ และเนื้อเยื่อพืช
โดยสะสมสารมลพิษเพิ่มขึ้นตามลำดับขั้นการบริโภค จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 (พ.ศ.2529) เรื่อง มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อนมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการปนเปื้อนของโลหะในอาหาร ดังนี้
ดีบุก : ไม่เกิน 250 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
สังกะสี : ไม่เกิน 100 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
ทองแดง : ไม่เกิน 20 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
ตะกั่ว : ไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม เว้นแต่อาหารที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนตามธรรมชาติในปริมาณสูง ให้มีได้ตามที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
สารหนู : ไม่เกิน 2 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
ปรอท : ไม่เกิน 0.5 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม สำหรับอาหารทะเล
และไม่เกิน 0.02 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัมสำหรับอาหารอื่น
Human health effects of heavy metals (Source: www.researchgate.net)
#ดีบุก (Tin : Sn) เกิดได้ในอาหารบรรจุกระป๋องที่เคลือบด้วยดีบุก ซึ่งจะถูกสารเคมี
ในอาหารนั้นทำปฏิกิริยากัดกร่อนให้ละลายปนลงในอาหาร เมื่อได้รับในปริมาณมากจะทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า เบื่ออาหาร
#สังกะสี (Zinc : Zn) เกิดได้ในอาหารบรรจุกระป๋องและการใช้ภาชนะเคลือบสังกะสี
ใส่อาหารที่เป็นกรด หรือการตากอาหารบนแผ่นสังกะสี เมื่อได้รับในปริมาณมากทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะและอาการท้องร่วง
#ทองแดง (Copper : Cu) พบปริมาณมากในอาหารทะเล เมื่อได้รับในปริมาณมากทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เกิดการอักเสบในช่องท้องและกล้ามเนื้อและอาจทำให้เป็นโรคโลหิตจางได้เพราะเม็ดเลือดแดงแตกสลาย
#ตะกั่ว (Lead : Pb) เกิดจากการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ในบริเวณที่มีการปนเปื้อนของตะกั่ว และการใช้ภาชนะในการผลิตอาหาร เช่น หม้อ กระทะและภาชนะบรรจุที่ไม่เหมาะสม ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อได้รับในปริมาณมากอาจส่งผลให้เกิดอาการเฉียบพลันและเรื้อรัง คือ ปวดท้อง น้ำหนักลด เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ประสาทหลอน ซึม ไม่รู้สึกตัว ชัก มือและเท้าตก เป็นอัมพาต สลบและอาจเสียชีวิต
ได้
#สารหนู (Arsenic : As) เกิดจากการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงในการเกษตร อาหารสัตว์ และอาหารทะเล ถ้าได้รับปริมาณมากอาจทำให้เกิดการทำลายระบบสมอง
และทำลายตับ เกิดอาการตับอักเสบ
#ปรอท (Mercury : Hg) พบในสัตว์น้ำ เนื่องจากน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยทิ้งลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้ปรอทสะสมอยู่ในสัตว์น้ำ เช่น ปลาหมึก และหอยชนิดต่างๆ ซึ่งการได้รับสะสมเป็นเวลานานจะทำให้มีอาการมือ ใบหน้าเกิดอาการบวมและเจ็บ เป็นอัมพาต ท้องร่วง ระบบกล้ามเนื้อถูกทำลาย ประสาทตาและหูเสื่อม เรียกว่า "โรคมินามาตะ"
โรคมินามาตะ Source: www.trueplookpanya.com
แม้ว่าในอาหารจะมีโลหะหนักปนเปื้อน แต่ความเสี่ยงที่จะได้รับโลหะหนักเหล่านี้
สามารถลดลงได้ หากผู้ผลิต ผู้ประกอบการอาหารคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค
ส่วนผู้บริโภคอย่างเราก็สามารถลดความเสี่ยงของการได้รับโลหะหนักจากอาหารที่บริโภคได้ โดยการเลือกซื้อเลือกรับประทานอาหารที่มั่นใจว่าสะอาดและปลอดภัย การดูฉลากอาหาร ตราเครื่องหมายการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้หลากหลายเพื่อลดปริมาณการสะสมโลหะหนักในร่างกาย
ทั้งนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จุดเริ่มต้นของการถ่าย sexy คือ เอาเงินมารักษาพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาต ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา
   ในหน้าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เหล่านักคิดผู้ยิ่งใหญ่และมหาเศรษฐีได้ลงความเห็นเกี่ยวกับ “ความสำเร็จ” ไว้ว่า...สิ่งที่เขาหรือเธอผู้นั้นควรมีหรือเจอคือ “สูตรความสำเร็จ 2 คุณสมบัติ + 3 ความท้าทาย” คำถามคือ คุณมีครบทุกข้อแล้วหรือยัง? สรุปหนังสือ Flight plan ตอนที่ 13
   ไหล่ติด หลังงุ้ม คอยื่น มาทำท่านี้กันค่ะ สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน ใครเคยได้ยินอาการ Text neck กันบ้างคะ ? Text neck คืออาการทุกอย่างที่ลาล่ากล่าวมานั่นเองจากเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์มากเกินไปค่ะ อาการไหล่ติด หลังงุ้ม คอยื่น ปวดคอ บ่า ไหล่ เหมือนกับมีคนมาขี่คออยู่ตลอดเวลา (ลาล่าเคยเป็น เคยผ่านมาหมดแล้ว😭) และรับรู้ถึงความทรมานมากมาย จีงไม่อยากให้เกิดกับเพื่อน ๆ ถ้าไม่อยากมีอาการดังกล่าวต้องหัดขยับร่างกายกันนะคะ วันนี้ลาล่ามีท่ายืดกับเจ้า Fitball มาให้เพื่อน ๆ ลองฝึกกันค่ะ เคยทำคลิปสอนท่านี้ไว้ในยูทูบ แต่ไม่ค่อยมีคนมาเหลียวแล 😭 เพื่อน ๆ สามารถไปติดตามกันได้ที่นี่ค่ะ 👉🏾 https://youtu.be/vCZiO2bIzPA ใครที่แอบบ่นใจว่าตรูไม่มี Fitball จะให้ทำไง ‼️ อ้าว ⁉️ ใจเย้นนนน ไปหาซื้อได้ที่นี่ค่ะ 👉🏾 https://raka.is/r/3YdNJ ถ้าไม่อยากซื้อให้ตามไปฝึกกับกำแพงได้ที่คลิปนี้นะคะ 👉🏾 https://youtu.be/UpEPo7Gxu8Q ทำไว้ให้ทุกอย่าง ไปฝึกตามกันหน่อยเถอะ เพื่อสุขภาพและพลานามัยที่สมบูรณ์ 😂 วันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ ฝากติดตามลาล่าที่นี่ด้วย 👉🏾 https://yogawithlala24.blogspot.com/?m=1 วันนี้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่ สวัสดีค่ะ 🙏🏽🤍🙏🏽
   Bitcoin ราคาร่วงอย่างรุนแรงหลัง binance us ราคาตกไปที่ $8000 ราคาบิตคอยน์ร่วงลงอย่างรุนแรงหลังจากที่ binance us อยู่ๆราคาก็ร่วงลงถึง 87% ทำให้ราคาลงไปอยู่ที่ราวๆ $8000ดอลลาร์สหรัฐ
   ดูทั้งหมด