แฟลต หอพัก อพาร์ทเมนท์ แมนชั่น คอนโด แตกต่างกันอย่างไร ? วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Learning Never Ends
อย่างที่เรารู้จักกันดี ในบรรดาที่อยู่อาศัยแนวตั้งที่เป็นอาคารหรือตึกที่เรารู้จักกันนั้น ทุกคนต่างคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วกับคำว่า แฟลต หอพัก อพาร์ทเมนท์ แมนชั่น และคอนโดมิเนียม
แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังคงสับสนและสงสัยกันอยู่ไม่น้อยว่า มันมีลักษณะรูปร่างที่คล้ายๆกัน แต่มันมีความแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมเราถึงเรียกต่างกัน ? วันนี้ทางเพจของเราจะมาไขข้อสงสัยนี้กัน !!
1
จริงๆแล้วในส่วนที่เราเรียกชื่อแตกต่างกันนั้น มันมีที่มาจากลักษณะของตัวอาคารนั่นเองค่ะ เรามาเริ่มกันที่คำนี้เลย คำว่า แฟลต (FLAT)
1
www.freepik.com
แฟลต ( FLAT ) เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นการสร้างที่อยู่อาศัย เพื่อทดแทน ชุมชน (สลัม) แก้ปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยของชนชั้นแรงงานค่ะ ส่วนมากแล้วเราจะพบเพียงแค่ 4 ชั้น แต่จะไม่เกิน 8 ชั้น ซึ่งคำว่า FLAT ก็คือ คำเรียกงานออกแบบ ของผู้ออกแบบคนแรกนั่นเองค่ะ
1
แฟลต เป็นสถานที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งระดับมาตรฐานและคุณภาพ จะไกล้เคียงกับอพาร์ทเมนท์ราคาถูก ขนาดของห้องนั้นก็จะไม่ใหญ่มากนัก แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบสามารถอยู่เป็นครอบครัวได้ แต่ว่าแฟลตจะไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางเลย
2
ส่วนรูปแบบการถือกรรมสิทธิหรือครอบครองจะเป็นการขายสิทธิเช่า หรือขายขาดไปเลย คล้ายๆกับคอนโด แต่ว่าราคาจะอยู่ในระดับที่ ต่ำ-ปานกลาง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้มีรายได้น้อยนั่นเองค่ะ
5
ทีนี้มาดูคำว่า อพาร์ทเมนท์ (Apartment) ก็จะคล้ายๆกัน คือมีที่มาจากคำว่า ‘ Apart ’ หมายถึง ลักษณะการแบ่งแยก (แบ่งพื้นที่เป็นห้องๆ) โดยคำว่า อพาร์ทเม้นท์ จะนิยมใช้ในฝั่งอเมริกา แต่คำคำว่า แฟลต จะนิยมใช้ในฝั่งอังกฤษค่ะ
1
www.freepik.com
อพาร์ทเมนท์ (Apartment) เนี่ย จะมีความคล้ายคลึงกับหอพักทุกประการเลย ซึ่งเป็นบริการให้เช่าเป็นรายเดือน และมีการทำสัญญาเช่าเป็นรายปี แต่เอาตรงๆ แอดเคยเห็นหลายที่ ที่มีเปิดรายวัน ( อันนี้ผิดกฏหมายนะคะ อย่าหาทำ )
3
ในส่วนของราคานั้น ก็จะมีราคาไม่แพง แต่อยู่ในระดับที่ถูก - ปานกลาง ซึ่งไม่แตกต่างจากหอพักเลยค่ะ เหมาะสำหรับวัยทำงาน บางที่ก็อาจจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องให้ แต่บางที่ก็อาจจะไม่มีก็ได้ค่ะ
ส่วนกรรมสิทธิ์ทั้งอาคารจะอยู่ที่เจ้าของอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งอพาร์ทเมนท์หลายแห่งจึงมักจะมีการกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆอย่างเข้มงวด ที่ผู้เช่าต้องปฎิบัติตาม เช่น ห้ามทำครัว ห้ามเลี้ยงสัตว์ ห้ามส่งเสียงดัง หรือมีกำหนดเวลาเข้า-ออก เป็นต้นค่ะ
2
มาต่อกันที่คำว่า คอนโดมิเนียม (Condominium) คำนี้มันมีที่มามาจากภาษาฝรั่งเศษ ( “ con ” หมายถึงรวมกัน “ domus ” หมายถึงสถานที่อยู่อาศัย ) ซึ่งหมายถึง อาคารที่อยู่อาศัยที่แบ่งซอยเป็นส่วนต่าง ๆ ให้พักซึ่งสามารถอยู่เป็นครอบครัวได้ค่ะ
3
ในส่วนของคอนโดมิเนียมที่เราเห็นกันนั้น ให้บริการห้องพักในรูปแบบของการซื้อขายขาด โดยความพิเศษของคอนโดนั้น คือห้องที่ซื้อมานี้จะถือเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของห้องเลย พูดง่ายๆก็คือ อาคารทั้งอาคารนี้ จะถูกแบ่งออกไปตามกรรมสิทธิ์ของห้องแต่ละคนนั่นเองค่ะ
5
https://pin.it/3VEWZAX
นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีพื้นที่ทางเดิน มีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง ไม่ว่าจะสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามเด็กเล่น สวน ฯลฯ รวมถึงที่ดินอาคาร ก็เป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของห้องทุกคนมีร่วมกัน
ราคาคอนโดมิเนียม จึงค่อนข้างมีราคาสูง ส่วนใหญ่คอนโดจำนวนมากจะถูกนักลงทุนซื้อเพื่อมาปล่อยเช่าอีกต่อนึง แล้วสร้างเป็นรายได้แบบ Passive income ก็เท่ากับว่าไม่ต้องเป็นเจ้าของทั้งอาคาร ก็สามารถเป็นผู้ให้เช่าได้ค่ะ
ทีนี้ ราคาของคอนโดจะมากหรือน้อยนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับภาพลักษณ์ของโครงการ และในเมื่อคอนโดมิเนียมมันไม่ได้มีเจ้าของเพียงคนเดียว จึงทำให้มีความพิเศษในการดูแลและบริหารนิดหน่อย คือ
1
มีการจัดทำการตั้งนิติบุคคลขึ้นมาบริหารโครงการ เพื่อทำหน้าที่ดูแลพื้นที่ส่วนกลาง และรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมไปถึงดูแลลูกบ้าน แทนทุกๆคน ผู้เป็นเจ้าของร่วมกันนั่นเองค่ะ
3
ดังนั้น ทุกคนจึงมีภาระร่วมกันในการที่จะต้องจ่ายค่าส่วนกลางด้วยนั่นเอง ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับการจ่ายค่าส่วนกลางหมู่บ้าน พูดง่ายๆ ก็คือ ซื้อคอนโดก็เหมือนซื้อบ้าน เพียงแค่ไม่ใช่บ้านบนดินเท่านั้นเองค่ะ
มาต่อกันที่คำว่า " แมนชั่น " (mansion) ซึ่งความหมายที่แปลตรงตัวของมันเลย ก็แปลว่า " คฤหาสถ์ " แต่บ้านเรานำมาใช้กันผิดๆ 😅😂 อาจจะด้วยความที่ต้องการให้อาคารดูมีความหรูหรา และดูดี
2
www.freepik.com
จริงๆแมนชั่นก็คล้ายๆกับอพาร์ทเมนท์ แต่จะมีความหรูหรามากกว่า สิ่งอำนวยความความสะดวกมากกว่า และมีขนาดใหญ่กว่ามาก มีแบ่งห้องย่อยๆด้านในอีกหลายห้อง ซึ่งนี่เป็นที่มาของคำว่า แมนชั่น 😄
ทีนี้ลักษณะการครอบครอง ก็จะเป็นลักษณะของการปล่อยเช่า (ซึ่งมีทั้งรายวัน- รายเดือน) บางแห่งอาจจะเป็นการเซ้ง หรือขายขาด คล้ายกับคอนโด แต่ว่าอาคารทั้งหมดยังเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของเพียงผู้เดียวเหมือนเดิมนั่นเองค่ะ
ส่วนในเรื่องของราคานั้น จะอยู่ในระดับปานกลาง - สูง ดูไปดูมา แมนชั่นก็ทำตัวเหมือนก้ำกึ่งระหว่างอพาร์ทเมนท์กับโรงแรม 😅
อันสุดท้าย หอพัก ทุกคนคงต้องเคยอยู่หอพักมาบ้าง ส่วนรูปแบบการบริการห้องพัก ก็จะเป็นแบบให้เช่าเป็นรายเดือน ราคาจะอยู่ตั้งแต่ราคาถูก - ปานกลาง มีสิ่งอำนวยความสะดวก แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละหอพัก เช่น บางหอพัก ถ้าราคาถูกๆ ก็อาจจะไม่มีลิฟท์ ไม่มีสระว่ายน้ำ เป็นตึกเตี้ยๆเล็กๆ เป็นต้น
3
https://pin.it/7Az8gSb
ส่วนมากแล้ว หอพักมักจะให้บริการพวกนักศึกษา ซึ่งสำหรับนักศึกษานั้น จะให้บริการแก่นักศึกษา ซึ่งมีอายุไม่เกิน 25 ปี และระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี เท่านั้น ส่วนหอพักอีกรูปแบบ ก็คือ " หอใน " อันนี้จะมีอยู่ภายในสถานศึกษาเลย และจะมีกฏระเบียบที่เข้มงวดมาก มีเวลาเปิด - ปิดหอชัดเจน และแยก หญิง ชาย ค่ะ
2
ในนิยามที่เราได้อธิบายไว้ข้างต้นนี้ อาจจะเป็นการรวบรวมและจำแนกอาคารส่วนใหญ่ตามแบบต่างๆในประเทศไทย บางครั้งในความเป็นจริงมันอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะก็มีการนำชื่อเรียกต่างๆ มาใช้ในการตลาด ใช้เพื่อยกระดับ ใช้เพื่อสร้างภาพลักษณ์ นั่นเองค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านบ้างนะคะ 😊
1
Reference
114 ถูกใจ
10 เพชร
151 แชร์
20.3K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 114
    โฆษณา