มีบัญชีอยู่แล้ว?
🌹Weekday Special🌹
❤️I Love Hokkaido ❤️
สัปดาห์นี้พี่เขียนมี episode พิเศษ เพิ่มความชุ่มชื่นหัวใจกันหน่อยดีกว่า😀
หลังจากวิ่งตามข่าวสารข้อมูลทุกวัน ลุ้นกันจนเหนื่อยใจ …หยุดพักบ้าง…นะคะ🥰
สูดหายใจยาวๆ ก้าวให้ช้าลง ตามพี่เขียนไปเที่ยวเมืองสุดเลิฟของคนไทยกันค่ะ
“⛩ฮอกไกโด “ เกาะที่อยู่เหนือสุดของญี่ปุ่น ⛩
ในช่วงหน้าร้อนต้นเดือนกรกฎาคม อากาศเย็นสบายจนเกือบจะร้อนเลยล่ะค่ะ
🍄เดินเล่นในเมืองSapporo ดูดอกไม้สวยๆในงานแสดงดอกไม้ที่จัด เป็นประจำทุกปี ในสวน Odori Park
🏫แล้วไปชม ตึกอิฐสีแดงของ ตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าล้อมรอบด้วยสวนดอกไม้ และบึงน้ำใส
🦀กินปูฮอกไดโดตัวเบ้อเร่อ ต่อด้วยชมขั้นตอนผลิตเบียร์ ในโรงเบียร์Sapporo ….ใครจะแวะนั่งดื่มเบียร์เย็นๆกันก่อนก็ได้ค่ะ ☺️
⛰ไฮไล้ท์อยู่ที่ภูเขาไฟ Usu ค่ะ เราไปถึงแต่เช้าเดินขึ้นไปชะโงกปากปล่องภูเขาไฟด้วยค่ะ …แต่ยังมีหมอกปกคลุมหนาอยู่เลย ฟังการบรรยาย เขาบอกว่า
“🗾ในปี1977 บริเวณนี้เป็นที่ท่องเที่ยว มีน้ำพุร้อน และภูเขา Showa Shinzan
มีการประทุของภูเขาไฟเล็กๆน้อยๆ ผู้คนที่อยู่รอบๆก็ไม่รู้สึกว่าอันตรายแต่อย่างไร
เมื่อภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ในปี 1977กำลัง มีงานพอดี ผู้คนมาชมการเล่นดอกไม้ไฟที่เชิงเขา Showa Shinzan แต่ก็ไม่มีใครเป็นอันตราย
ในปี 2000 ศาสตราจารย์ Hiroshi Okada แห่งสถาบัน วิทยาภูเขาไฟ และแผ่นดินไหว กำลังทำงานภาคสนามอยู่แถบนั้นพอดีเขาจึงจับสัญญาณผิดปกติได้ทันที และแน่ใจว่าภูเขาไฟ Usu กำลัง จะระเบิดในเร็ววัน จึงสั่งให้อพยพคนได้ทันท่วงที
ชาวบ้าน 15,000 คนรอดจากการระเบิดของภูเขาไฟครั้งนั้น ได้อย่างน่ามหัศจรรย์”🗾
พี่เขียนคิดว่า เทคโนโลยี การวิจัย การสำรวจ และบันทึกข้อมูลอย่างละเอียดแบบชาวญี่ปุ่น มีส่วนช่วยให้สามารถทำนายการระเบิดของภูเขาไฟได้ บวกกับ ความร่วมมือจากชาวบ้านในชุมชนด้วย
ไปชมปากปล่องภูเขาไฟ บ่อน้ำพุร้อนที่เดือดปุดๆ แล้วไปดูความน่ารักของหมีสีน้ำตาลที่เรียกว่า Yezu brown bear กันค่ะ…อ้อ! อย่าลืมฟังชาวAinuเล่นดนตรีให้ฟังด้วยนะคะ 😍
หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับความเพลิดเพลินบ้างตามสมควร
เสริมความรู้สักหน่อยด้านล่างนี้ค่ะ
🌠ภูเขาไฟ Usu เป็น stratovolcano คือรูปร่างเป็นกรวยสูงชัน มีลาวาที่ไหลมาข้างๆแล้วแข็งเป็นชั้นๆ เป็นประเภทภูเขาไฟที่อันตรายที่สุด เพราะมักจะระเบิดโดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า
🐻หมีสีน้ำตาล Yezu 🐻อาศัยในธรรมชาติบนแหลม Shiretoko ที่ยื่นยาวออกไปที่ส่วนเหนือสุดของเกาะฮอกไกโด Ainu ชนชาวพื้นเมืองของญี่ปุ่น มีความผูกพันกับหมีนี้มาก ถือว่าหมีเป็นเทพเจ้าแห่งขุนเขา ถึงกับมีเทศกาลจัดให้หมีสีน้ำตาลนี้โดยเฉพาะทุกปี

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Saengduen Wiangnak
  น้องหมีน่ารักจังคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   18 สูตรเด็ด “โน้มน้าวใจ” สะกดคนคิดต่างในที่ทำงานหรือชีวิตประจำวันได้ในไม่กี่นาที ในสังคมที่มีคนคิดเห็นต่างกันอย่างสุดขั้วทั้งในเรื่องศาสนา การเมือง วัฒนธรรม หรือแม้กระท้่งทีมกีฬา คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะโน้มน้าวใจฝ่ายตรงข้ามให้เชื่อตามเราได้ อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างย่อมมีทางออกเสมอ
   สอนคณิตศาสตร์บน Youtube มันเกร่อไป สอนบน Pornhub น่าสนใจกว่าเยอะ...➕➖✖️➗💋 เดี๋ยวนี้ไม่ว่าอาชีพไหน ๆ ก็มักจะหารายได้หรือหาลูกค้าผ่านการทำคลิปลงบน Youtube กันทั้งนั้น
   ตื่นตา! เมื่อ 5 ฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล โชว์ตัวที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา 26 ตุลาคม พ.ศ. 2564 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา รับแจ้งว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ในท้องที่ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล พบฉลามวาฬโชว์ตัว จำนวน 5 ตัว บริเวณกองหินแปดไมล์ ซึ่งห่างจากหน่วยพิทักษ์ฯที่ ตต.5 (แหลมสน เกาะอาดัง) ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ระยะทาง 19 กิโลเมตร สำหรับฉลามวาฬเป็นสัตว์ป่าสงวน ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฉลามวาฬ (Whale Shark) เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นปลากระดูกอ่อนเหมือนปลาฉลามชนิดอื่น มักอาศัยในทะเล ที่น้ำมีอุณหภูมิ 18–30 องศาเซลเซียส ลำตัวของมีสีเทา มีลายจุดสีขาวและสีเหลืองอ่อนตามตัว ความยาวของวัยตัวโตเต็มวัยอยู่ที่ 5.5–10 เมตร แต่อาจยาวได้ถึง 12 เมตร และอาจหนักได้ถึง 20 ตัน ถึงแบบนั้นฉลามวาฬก็ยังกินแพลงก์ตอนเป็นอาหารด้วยวิธีการกรองกินเช่นเดียวกับวาฬบรูด้า วิดีโอโดย คุณอาริส เหมรา (Adang sea resort)
   "กาแฟดำ" วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 แจ็ก หม่าปรากฎตัวที่เนเธอแลนด์...ศึกษาเทคโนโลยีการเกษตรและกำลังทุ่มเทให้กับงานการกุศลกับการพัฒนาชนบทของจีน
   ดูทั้งหมด