มีบัญชีอยู่แล้ว?
👉 INTP สุดยอดนักคิด นักตรรกะ
1
กลับมาแล้วนะคะ สำหรับบุคลิกที่ 2 ที่จะมาเล่าให้ฟัง ก็คือ INTP ค่ะ เป็นบุคลิกที่น่าสนใจมากๆ เป็นต้นแบบของการพัฒนาและการค้นพบที่ยิ่งใหญ่หลายๆ อย่าง ลองไปอ่านกันเลยนะคะ
สำหรับแบบทดสอบบุคลิกภาพใครยังไม่ได้ทำเข้าไปทำที่ลิ้งค์นี้ได้เลยนะคะ
สำหรับ INTP คนกลุ่มนี้จะพบได้ประมาณ 3% จากประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยเลยค่ะ และในเพศหญิงพบเพียง 1% ของประชากรทั้งหมด
🌟 ลักษณะของ INTP
ข้อดี
- เป็นคนสบายๆ ง่ายๆ
- ไม่คิดมากกับคำวิพากษ์วิจารณ์ รับมือกับคำวิจารณ์ได้ดี
- กระตือรือร้นในสิ่งที่สนใจ ชอบที่จะค้นหาเรื่องราวที่สนใจให้ลึกลงไปในรายละเอียด เพื่อหาต้นเหตุของเรื่องนั้นๆ
- ช่างคิด ช่างจินตนาการ ชื่นชอบแบบแผน
- มีเหตุผล
- ผ่อนคลายและเป็นมิตรเมื่ออยู่กับคนรู้จัก
- ให้ความสนใจกับความอิสระ
ข้อเสีย
- อารมณ์ไม่มั่นคง มีความอดทนในด้านอารมณ์น้อยมาก
- ไม่เก่งในเรื่องของความรู้สึก
- ไม่ไว้ใจผู้อื่น
- ไม่สนใจหลักปฏิบัติ กิจวัตรประจำวันทั่วไป แต่หากได้เขาไปอยู่ในสถานที่ที่กระตุ้นความคิดเขาจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่
- เป็นคนขี้อายถ้าอยู่กับคนที่ไม่รู้จัก
- ไม่ค่อยอยู่นิ่ง
- กลัวความล้มเหลว
- มักจัดการปัญหาด้วยการเพิกเฉยหรือด้วยอารมณ์โมโหที่รุนแรง
INTP ในรูปแบบคนรัก
กลุ่มคนนี้จะรู้สึกกระตือรือร้นและตื่นเต้นไปกับความสัมพันธ์ค่อนข้างมาก เป็นคนรักที่ซื่อสัตย์ เป็นความรักแบบบริสุทธิ์และเรียบง่าย แต่ปัญหาของคนกลุ่มนี้คือเขาไม่ค่อยเข้าใจต่อความต้องการทางอารมณ์ของคนรักได้ หรือบางครั้งเลือกที่จะไม่แสดงออก เวลาที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในบางครั้งเขาเลือกที่จะใช้หลักเหตุผลในการแก้ไขปัญหานั้น โดยคนที่สามารถเข้ากับ INTP ได้ดี คือ ENTJ และ ENFJ
1
INTP ในรูปแบบเพื่อน
คนกลุ่มนี้จะชอบพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียโดยเฉพาะในเรื่องที่พวกเขาสนใจ ในขณะเดียวกันเขาก็จะให้ความเคารพแก่ผู้อื่นที่มีระดับสติปัญญาและความรู้ความสามารถที่สูงเช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่ออ่านดูแล้วคนกลุ่มนี้เข้าหาได้ยากอีกทั้งอาจจะเย็นชาไปเลย แต่ถ้าความสัมพันธ์ได้เกิดขึ้นแล้วเขาจะเป็นเพื่อนที่ดี ซื่อสัตย์และมีความสัมพันธ์ระยะยาวค่ะ
🌟 จากที่เขียนไปด้านบนคิดว่าทุกคนคงพอจะนึกภาพออกใช่ไหมคะ แต่ถ้ารู้สึกยังไม่ชัดเจน ตัวละครเหล่านี้จะช่วยอธิบายลักษณะของคนกลุ่มนี้ค่ะ
1
- Albus Dumbledore จาก Harry Potter
เป็นตัวละครหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญมากเลยค่ะ อาจารย์ใหญ่แห่ง Hogwards ลักษณะของเขาโดดเด่นมากโดยเฉพาะในเรื่องความฉลาด ตรรกะ ความคิด การวางแผน แต่ก็เป็นคนที่ไม่ค่อยไว้ใจคนอื่นง่ายๆ กลัวความล้มเหลว และไม่ค่อยเก่งในเรื่องความสัมพันธ์ค่ะ
https://www.femina.in/life/9-times-albus-dumbledore-inspired-us-with-his-words-of-wisdom-157492.html
- Arther Weasley จาก Harry Potter
เป็นตัวละครที่มีบทบาทระดับนึง ซึ่งเขาเป็นพ่อของ Ron Weasley ที่เป็นเพื่อนสนิทของ Harry Potter โดยจะมีลักษณะที่ชอบสิ่งใหม่ๆ ค้นหาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่างในเรื่องเขาจะสนใจอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในโลกมักเกิ้ล (ผู้ที่ไม่มีเวทมนต์) สนใจลักษณะของมักเกิ้ล และมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความกล้าหาญ ชอบวางแผน และช่างคิด
https://www.wizardingworld.com/features/why-we-love-arthur-weasley-so-damn-much
- Violet Baudelaire จาก A Series of Unfortunate Events
เธอเป็นตัวละครเด็กผู้หญิงที่มีความสามารถในการประดิษฐ์ คิดค้นสิ่งใหม่ๆ ชอบคิด จินตนาการสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ อีกทั้งไม่สนใจหลักปฏิบัติทั่วไป
https://snicket.fandom.com/wiki/Violet_Baudelaire
หรือตัวละครอื่นๆ เช่น
- Lord Varys จาก Game of Thrones
- Bruce Banner จาก Avenger หรือ The hulks นั่นเอง
หากเปรียบเทียบเป็นบุคคลจะเห็นได้ค่อนข้างชัดจากบุคคลนี้เลยค่ะ
- Albert Einstein อัจฉริยะของโลก เป็นบุคคลที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ใช่เพียงความฉลาดแต่เป็นลักษณะนิสัย ซึ่งจะเป็นคนช่างสงสัย ช่างสังเกต ถ้าคิดอะไรไม่ออกก็จะต้องค้นคว้าหาข้อมูลจนรู้ในเรื่องนั้นๆ ไม่ค่อยสนใจกฎเกณฑ์ทั่วไป ชอบที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบุคคลอื่น ช่างจินตนาการ
https://www.businessinsider.com/25-best-quotes-from-albert-einstein-2014-8
หรือบุคคลอื่นๆ เช่น
- Isaac Newton นักวิทยาศาสตร์ที่โด่งดังของโลก ผู้ค้นพบกฎแห่งแรงโน้มถ่วง
- Charles Darwin นักธรรมชาติวิทยา ผู้ค้นพบทฤษฎีการวิวัฒนาการ
- Stanley Crouch นักข่าวและนักวิจารณ์ชาวอเมริกัน
- Bill Gates นักธุรกิจชาวอเมริกัน
- JK Rowling นักเขียนชื่อดัง โดยมีผลงานที่โดดเด่นคือ Harry Potter
ก็จบไปแล้วนะคะกับบุคลิกภาพแบบที่ 2 INTP เป็นบุคลิกของนักตรรกะ นักคิด ซึ่งเห็นว่าส่วนใหญ่ก็จะเป็นบุคคลที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ชอบค้นคว้าสิ่งใหม่ๆ จากความช่างสังเกต และช่างสงสัยนั่นเองค่ะ
🌟 สำหรับวันนี้ก็ขอฝากคำพูดของ Albert Einstein ไว้นะคะ “Imagination is more important than knowledge”

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  💮 ลงเวรมารีวิว..💃
  เปรียบเทียบบุคลิกกับตัวละครได้เห็นภาพเลยค่ะ... เข้ามาแว้บแรกเพราะเป็น fc harry ค่ะ 555 ขอบคุณบทความดีๆนะคะะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Grab จะเข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพรุ่งนี้ ล่าสุด Grab บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสิงคโปร์ ที่ให้บริการแพลตฟอร์มเรียกรถ, วินมอเตอร์ไซค์, ส่งพัสดุ และสั่งอาหาร รวมไปถึงบริการทางการเงิน (ฟินเทค) จะจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ในวันพรุ่งนี้แล้ว ผ่านวิธี SPAC
   หมายเลขโทรศัพท์ 1 เบอร์สามารถผูก 2 บัญชีได้หรือไม่? เป็นอีกหนึ่งคำถามที่มีการสอบถามกันเข้ามามากเกี่ยวกับการใช้หมายเลขโทรศัพท์เพื่อใช้ผูกบัญชี ซึ่งทีมงาน Blockdit ได้นำคำตอบพร้อมคำแนะนำมาให้ได้อ่านเพื่อทำความเข้าใจกันดังนี้
   ธปท. ย้ำไม่สนับสนุนใช้ 'คริปโต' ชำระค่าสินค้าเเละบริการ หวั่นต่อไปหากใช้เเพร่หลายอาจส่งผลต่อเสถียรภาพระบบการเงินประเทศ เร่งคุยก.ล.ต.หาแนวทางคุมความเสี่ยง 1- วันนี้ (1 ธ.ค. 64) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ได้ติดตามการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ในรูปแบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งเพื่อการลงทุนและการพัฒนานวัตกรรมการ ให้บริการทางการเงิน รวมถึงการนำสินทรัพย์ดิจิทัล ไปใช้ในรูปแบบที่เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการที่คาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
   ด่วน แบงก์ชาติ ประกาศไม่สนับสนุน การนำ “คริปโท” มาชำระค่าสินค้า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นครั้งแรกที่ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยแนวทางกำกับดูแลที่ “ชัดเจนมาก” ต่อเรื่องการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ว่าจะสนับสนุนหรือไม่
   ดูทั้งหมด