มีบัญชีอยู่แล้ว?
บริหารเวลา บริหารความสุข
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มุ่งมั่นกับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานในบริษัท หรือกิจการงานส่วนตัว คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า
ในวันหนึ่ง ๆ ทำไมเวลาเดินเร็วมาก มีงานอีกมากมายที่ยังทำไม่สำเร็จ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเครียด ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต
😊ตาม Happy Life, Happy Girl มาค่ะ วันนี้เราจะมีวิธีจัดการเวลาที่ทำให้คุณเห็นถึงประสิทธิภาพและศักยภาพในการทำงานของคุณเอง
โดยคุณจะมีเวลาเหลือที่จะไปใช้ชีวิตส่วนตัวให้มีความสุขได้ไม่ยาก
1
Cr. https://unsplash.com/
9 กิจกรรมที่จะช่วยคุณทำในสิ่งที่ถูกต้องและใช้เวลาน้อยลง
1
1. เริ่มต้นวันใหม่ โดยหาจุดโฟกัสที่ชัดเจน (Start your day with a clear focus)
การกำหนดเป้าหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในแต่ละวัน และสิ่งที่คุณต้องการทำให้สำเร็จอย่างชัดเจน
จะช่วยให้คุณสามารถตอบคำถามและแก้ไขปัญหาในแต่ละงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาจใช้เวลาเพียง 3- 5 นาที ในการกำหนดเป้าหมายของงานก่อนลงมือทำ แน่นอนว่าคุณประหยัดเวลาการทำงานนั้นได้หลายชั่วโมงเลยค่ะ🎈
2. จัดลำดับความสำคัญงานของคุณ (Prioritize your tasks)
พิจารณาถึงความสำคัญของงาน จัดลำดับให้เหมาะสม งานเร่งด่วนและมีความสำคัญ ควรจัดอยู่ในลำดับแรก ส่วนงานที่สามารถรอเวลาได้ จัดเป็น ลำดับที่ 2, 3 หรือ 4 ตามลำดับ
1
การจัดตารางเวลาจะช่วยให้คุณไม่พลาดงานชิ้นสำคัญ ทั้งยังทำให้คุณมองเห็นงานที่ต้องทุ่มเทความพยายามและใช้เวลามากที่สุดอีกด้วย🎈
3. จดบันทึก (Have a dynamic task list)
จดบันทึกกิจกรรม หรืองานที่ต้องทำทั้งหมดลงไปในสมุด และเปิดดูเป็นประจำในระหว่างวัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกรายการได้ย่อทุกสิ่งที่สำคัญและต้องทำอย่างเร่งด่วน ไว้ครบถ้วนแล้ว🎈
Cr. https://pixabay.com/
4. เน้นกิจกรรมที่มีมูลค่า/คุณค่าสูง (Focus on high-value activities)
ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำสิ่งใหม่ ให้ระบุกิจกรรมที่จะส่งผลดีต่องาน โครงการ ทีม หรือลูกค้าของคุณ
เพื่อที่คุณจะได้หาวิธีจัดการกับเรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่สำคัญ และเริ่มต้นด้วยสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนเสมอ🎈
5. ลดการขัดจังหวะให้น้อยที่สุด (Minimize interruptions)
ระบุกิจกรรมที่มีแนวโน้มจะขัดขวางงานสำคัญของคุณ โดยการหาทางหลีกเหลี่ยง
หรืออาจใช้เวลาให้น้อยที่สุดหากจำเป็นต้องทำ เช่น การรับโทรศัพท์ การเช็ค E-mail ก็จะช่วยให้คุณมีสมาธิ และใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ🎈
6. หยุดนิสัยการผลัดวัน ประกันพรุ่ง (Stop procrastinating)
หากคุณมีแนวโน้มที่จะหาเหตุผลในการเลื่อนการทำงาน หรือการส่งงานอย่างต่อเนื่อง อาจใช้วิธี กำหนด Date line ให้ตัวเอง ว่างานและเวลาในแต่ละชิ้นที่จะต้องทำให้เสร็จสิ้นอยู่ในช่วงไหน
แล้วอย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองเมื่องานนั้นเสร็จสิ้นด้วยนะคะ เพื่อจะได้เป็นแรงจูงใจที่ดีในการทำงานชิ้นถัดไปด้วยค่ะ🎈
Cr. https://unsplash.com/
7. ทบทวนการทำงานในแต่ละวัน (Review your day)
ใช้เวลา 5 -10 นาที ก่อนออกจากสำนักงาน หรือหลังกิจกรรมเสร็จสิ้น ทบทวนงานที่ได้ทำไปแล้ว
1
หาข้อบกพร่องที่ต้องการแก้ไข ตัดสินใจที่จะทำสิ่งแตกต่างในวันถัดไป ด้วยระยะเวลาที่น้อยลง ซึ่งจะช่วยให้คุณเตรียมการเพื่อพัฒนางาน และพัฒนาศักยภาพตัวเองได้อีกด้วยค่ะ🎈
8. จัดตารางพักผ่อน (Schedule relaxations time)
ในแต่ละวัน คุณต้องใช้พลังและความพยายามในการทำงาน ซึ่งร่างกายของคุณต้องตอบสนองต่อความพยายามเหล่านี้
5
โดยส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจ การเพิ่มระดับความดันโลหิต ซึ่งจะเพิ่มความเหนื่อยล้า และก่อให้เกิดความเครียดได้
ดังนั้นคุณควรจัดตาราง พักฟื้นปฏิกิริยาทางสรีรวิทยาเหล่านี้ ด้วยการหาเวลาในช่วงท้ายของวัน หยุดพักสมอง โดยลองหากิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น การทำสมาธิ โยคะ ฟังเพลง หรือพาตัวเองไปสู่บรรยากาศของความสงบ
1
การใช้เวลาเพียงไม่นานกับกิจกรรมเหล่านี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพในอนาคต และคุณจะรู้สึกประหลาดใจกับผลลัพธ์ในเชิงบวก ที่อาจมีต่อกระบวนการคิดสร้างสรรค์ของคุณในการทำงานของวันถัดไป🎈
Cr. https://www.pexels.com/
9. วางแผนการทำงาน (Plan your work)
วางแผนการทำงานโดยใช้เวลา 5-10 นาที ในช่วงค่ำ ของแต่ละวัน จัดตารางเวลาเพื่อกำหนดงาน ในวันรุ่งขึ้น เช่น มีเรื่องอะไรต้องทำบ้าง ต้องติดต่อหรือประสานงานกับใคร สถานที่ หรือเบอร์โทรศัพท์ มีหรือไม่
กำหนดเวลาไว้คร่าว ๆ ว่า แต่ละงานจะใช้เวลากี่นาที หรือกี่ชั่วโมง การวางแผนจะทำให้คุณเห็นปริมาณงาน และสามารถจัดสรรเวลาให้เหมาะสม ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญทีเดียว ที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาเมื่อต้องลงมือจริง🎈
1
อย่าลืมกำหนดแผนการใช้ชีวิตส่วนตัวเข้าไปด้วยนะคะ การใช้ชีวิตที่มีความสุข คือ การได้จัดสรรเวลางานและเวลาส่วนตัวของคุณเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว “ Work life balance” ค่ะ🎈
🚩เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับกิจกรรมที่นำมาฝากกัน ลองนำไปปรับใช้กันนะคะ แล้วคุณจะพบว่า เวลาผ่านไปอย่างมีค่าพร้อม ๆ กับงานที่มีคุณภาพ ด้วยการจัดวางเวลาที่เหมาะสม
พบกันใหม่ในบทความหน้า “เครื่องมือจัดการเวลา” บทความที่จะพาคุณไปรู้จักกับเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้เวลาทำงานที่น้อยลงค่ะ
อ้างอิง

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  การเดินทางของความคิด
  เนื้อหาดีมากๆ เลยครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อค! นักเตะสโมสรเบเลเนนส์ โปรตุเกสติดเชื้อโอไมครอน 13 คนรวด นักฟุตบอลของสโมสรเบเลเนนส์ โปรตุเกสติดเชื้อโอไมครอน 13 คน คาดติดมาจากนักเตะแอฟริกาใต้ที่เดินทางกลับไปเล่นให้ทีมชาติ
   ## ลุย! ใช้ ATK คุณภาพดีและประหยัดตรวจสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยสะกัดการแพร่ระบาดของโควิดอย่างได้ผล ## แม้ตอนนี้จะเลยช่วงโปรโมชั่น 11.11 มาแล้ว แต่องค์การเภสัชกรรม ก็ได้จัดจำหน่ายชุดตรวจโควิดแบบเร็ว (Rapid Antigen Test Kit: ATK) ผ่านเว็บไซต์ในราคาเฉลี่ยชุดละ 40 บาท ซึ่งถือเป็นเรื่องดี
   สาวปริศนา น้องกะทิ Influencer เสมือนจริง ไอดอลสัญชาติไทย ไปไกลระดับโลก หลายคนอาจจจะได้เห็นสาวปริศนาที่ปรากฏตัวบนบิลบอร์ดหรือบนปกแมกกาซีนทั้งไทยและเทศ เธอคือ “กะทิ” (Katie) Virtual Influencer สัญชาติไทยที่มาแรงที่สุดในขณะนี้
   BREAKING !! : ด่วน ! เงินเฟ้อพุ่งทะยาน ล่าสุดอัตราเงินเฟ้อในเยอรมนีซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรปพุ่งขึ้นเหนือ 6% เข้าไปแล้ว ! ขณะที่ประเทศยักษ์ใหญ่อื่น ๆ ก็มีอัตราเงินเฟ้อสูงกว่า 5% ล่าสุดมีอัปเดตออกมาว่าอัตราเงินเฟ้อประจำเดือนพฤศจิกายนของประเทศเยอรมนีได้พุ่งสูงเกินกว่าคาดการณ์จนไปอยู่เหนือ 6% แล้ว ! โดยตัวเลขนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเยอรมนีเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และยังส่งผลใก้เกิดความท้าทายต่อ ECB ที่ยังแสดงท่าทีผ่อนคลายต่อเงินเฟ้ออยู่ในขณะนี้
   ดูทั้งหมด