มีบัญชีอยู่แล้ว?
เครื่องมือจัดการเวลา
ตอนที่ 1
สวัสดีค่ะ จากบทความครั้งที่แล้ว หลังจากทราบถึงกิจกรรมที่จะช่วยให้ทุกท่านได้จะใช้เวลา ไปอย่างคุ้มค่าแล้ว...
วันนี้ Happy Life, Happy Girl ขอแนะนำตารางจัดการเวลา (Time Management Matrix) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถจัดการเวลาที่มีจำกัดให้เกิดประสิทธิภาพ รวมถึงขั้นตอนการนำตารางไปใช้ในการจัดการเวลาของคุณ มาฝากกันค่ะ
✍ Time Management Matrix คืออะไร?
Time Management Matrix เป็นตารางจัดการเวลาที่ ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ประธานาธิบดีคนที่ 34 ของสหรัฐอเมริกา นำเสนอแนวคิดที่ใช้หลักการประเมินเกณฑ์ความสำคัญของงาน
Time Management Matrix
โดยใช้หลักคิดในการแยกงานออกเป็น 2 ประเภทคือ
1) ความสำคัญของงาน
ได้แก่ งานสำคัญ (important) และงาน ไม่สำคัญ (not import)
2) ความเร่งด่วนของงาน ได้แก่ งานเร่งด่วน
(urgent) และงานไม่เร่งด่วน (not urgent)
และจัดงานเป็นกลุ่ม ๆ 4 กลุ่มด้วยกัน คือ งาน A B C และ D ด้วยตาราง 4 ช่อง
✍ มีวิธีจัดประเภทงาน A, B, C และ D อย่างไร?
เมื่อทราบแนวคิดของตาราง Time Management Matrix แล้ว เราไปดูวิธีจัดกลุ่มและแยกประเภทงานกันค่ะ
1. งานประเภท A เป็นงานที่คุณพิจารณาแล้วว่า เป็นงานที่สำคัญ และเร่งด่วน หากไม่ทำอาจมีผลกระทบต่อตำแหน่งหน้าที่การงาน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมากมาย
ดังนั้นคุณจึงต้องดำเนินการทันที (Do it now)
2. งานประเภท B เป็นงานที่ประเมินภาพรวมแล้วเห็นว่าสำคัญ ไม่เร่งด่วน ซึ่งคุณสามารถกำหนดเวลาทำในช่วงเวลาอื่นได้ (Do it later)
3. งานประเภท C เป็นงานที่ไม่สำคัญ แต่จำเป็นต้องทำอย่างเร่งด่วน คุณอาจใช้วิธีการมอบหมาย หรือถ่ายโอน เพื่อลดปริมาณงานประเภทนี้ให้น้อยลงได้ (Delegate)
4. งานประเภท D เป็นงานที่ไม่สำคัญ และไม่เร่งด่วน เป็นงานที่คุณไตร่ตรองแล้วว่า ภายในระยะเวลาอันจำกัดของเป้าหมายใหญ่ที่รออยู่
งานประเภทนี้ อาจจะไม่ส่งผลต่อความสำเร็จของเป้าหมายแน่นอน คุณก็สามารถที่เลือกกำจัดงานประเภทนี้ออกไปได้ (Eliminate)
1
การกำหนดประเภทของงาน A B C และ D จะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญของงานที่จะต้องทำก่อน หรือ หลัง ได้ชัดเจนและมีทิศทางมากขึ้นค่ะ
✍ ตารางาน Matrix ช่วยจัดลำดับงานอย่างไร?
เมื่อจัดกลุ่มงานที่รับผิดชอบของคุณได้แล้ว เรามาเริ่มจัดลำดับงานกันเลยค่ะ
1. จัดเตรียม หรือเลือกอุปกรณ์สำหรับการวางแผนงานและเวลาของคุณ
https://bit.ly/2S9ONBy
2. สร้างตาราง Matrix เป็น 4 ช่อง
จัดงานประเภทงานลงในตาราง
3. นำงาน ที่คุณแยกประเภทไว้เรียบร้อยแล้วลงในตาราง
A งานสำคัญเร่งด่วนที่คุณต้องทำทันที ไว้ช่องด้านซ้ายบน B งานสำคัญ แต่ไม่เร่งด่วน ไว้ช่องด้านบนขวา C งานไม่สำคัญ แต่เร่งด่วน ไว้ช่องด้านซ้ายล่าง และ D งานไม่สำคัญ และไม่เร่งด่วน ไว้ช่องด้านขวาล่าง
4. กำหนดเวลาให้งานแต่ละประเภท โดยคำนวณจากเวลา 8 ชั่วโมงของการทำงาน ในแต่ละวันของคุณ
1
งาน จำนวนชิ้น/วัน เวลาประมาณ
งานประเภท A 1-2 ชิ้น 3 ชั่วโมง
งานประเภท B 2-3 ชิ้น 1 ชั่วโมง
งานประเภท C 3-4 ชิ้น 45 นาที
1
การวางแผนใช้เวลาให้ได้ประโยชน์และคุ้มค่า คุณควรกำหนดเวลา 60 % ของเวลาทั้งหมด โดยคุณจะต้องเผื่อไว้ 40% สำหรับกิจกรรมอีก 2 ประเภท คือ
➼ กิจกรรมที่เข้ามาอย่างไม่คาดคิด (สิ่งรบกวนภายนอก) 20%
➼ กิจกรรมที่เข้ามาโดยไม่ได้ตั้งตัว (ความคิดสร้างสรรค์ ที่อาจเกิดระหว่างวัน) 20%
✍ นำตาราง Matrix ไปใช้
1. ลงมือทำตามแผนงานและเวลาที่กำหนด
2. เปรียบเทียบระยะเวลา และ ผลสำเร็จของงาน ระหว่าง การทำงานแบบเดิม ๆ กับการนำตาราง Matrix มาใช้ในการจัดเวลาการทำงาน
3. จดระยะเวลาในแต่ละวันที่ทำงานเพิ่มขึ้น เพื่อวัดประสิทธิภาพการทำงานของคุณ
。◕‿◕。
4. เติมเต็มศักยภาพของคุณ ด้วยจำนวนชิ้นงานที่เพิ่มขึ้น แต่ระยะเวลาเท่าเดิม
(คุณทำได้ค่ะ)
1
การจัดลำดับงาน ด้วยการแยกประเภทงาน เป็นกลุ่ม ABCD จะช่วยให้คุณจัดระเบียบของจำนวนงานที่ยุ่งเหยิง ให้เป็นระบบขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้คุณแยกงานเร่งด่วน ออกจากงานที่ไม่สำคัญได้
วิธีนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา และสามารถออกแบบการทำงานด้วยตัวของคุณเองได้ไม่ยาก
เวลาที่เหลือก็หาความสุขโดยการพักผ่อน เพื่อชาร์จแบตในแต่ละวันได้โดยไม่ต้องงอ วันหยุดพักผ่อนประจำปี หรือ วันหยุดราชการ ที่ยาวไกลอีกต่อไป
1
แล้วพบกันใหม่ กับเครื่องมือการจัดการเวลา ตอน 2 นะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  AURORA🖊Write around ∞ ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักกัน 。◕‿◕。
  ดีมากเลยค่ะ ต้องนำมาใช้เลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ตรุษจีน" กับสิ่งที่คนจีนรุ่นใหม่ “ไม่อยากเจอ” ในวันรวมญาติ อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่วัน “ตรุษจีน 2565” หรือ “ปีใหม่จีน” กันแล้ว ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 โดยในปฏิทินจันทรคติจีนเป็นวันแรกเดือนแรกของปี
   ถ้าย้อนกลับไป 6 ปีก่อน ไม่มีใครคาดคิดว่า ชะตาชีวิตของอ็องโตนี่ มาร์กซียาล จะหล่นวูบแบบนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกับผู้เล่นเบอร์ 9 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคนนี้กันแน่ จึงต้องระหกระเหินย้ายทีม ทั้งๆที่มีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมแท้ๆ ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน ปี 2015 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยื่นข้อเสนอบ้าคลั่ง 36 ล้านปอนด์ และมีอ็อปชั่นเพิ่มสูงสุดเป็น 57.6 ล้านปอนด์ ให้มาร์กซียาล ที่ตอนนั้นอายุ 19 ปีเท่านั้น นี่เป็นค่าตัวสำหรับนักเตะอายุไม่เกิน 20 ปี ที่แพงที่สุดในโลก
   และแล้วฝันร้ายของ Netflix ก็มาถึง ตัวเลขสมาชิกที่เติบโตยาก มูลค่าหุ้นที่ลดลงอย่างแรงนับตั้งแต่ต้นปีนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หรือว่าทางตันของ Netflix ใกล้เข้ามาแล้ว รวมไปถึงคำถามที่ใหญ่กว่านั้น ฝันร้ายครั้งนี้จะเป็นแค่ของ Netflix เจ้าเดียว หรือจะเป็นฝันร้ายของทั้งอุตสาหกรรมสตรีมมิ่ง
   BREAKING !! : ด่วน ! จับตาตลาดหุ้นโลก ! ล่าสุดตลาดหุ้นโลกยังคงถูกเทขายตลอดค่ำคืนนี้ โดยเฉพาะหุ้นเทคฯ ซึ่งทำ VIX Index ดีดกว่า 10% ทะลุ 33 แล้ว ! ขณะที่นักลงทุนปรับพอร์ตเข้าสู่ Risk-off ส่วนตลาดพันธบัตรยังคงอยู่ในภาวะโดนเทขาย และเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทองคำดีด 1850 $/Oz 📌 ยังคงต้องจับตามองอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ! หลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาดัชนีอุตสาหกรรม Dow Jones ของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงกว่า -1000 จุด และ Rebound กลับมาปิดบวกได้ แต่หลังจากนักลงทุนได้พักหายใจเพียงไม่นาน เมื่อเปิดตลาดหุ้นฝั่งเอเชียในตอนเช้า หุ้นก็ถูกเทขายลงมาตลอดทั้งวันจนปิดตลาดที่โซนติดลบในตอนเย็น
   ดูทั้งหมด