มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ทำไมบางบริษัทอายุยืนกว่าอายุขัยมนุษย์?"
โดย นักเรียนเงิน (Money Learner)
Photo credit: smallbusiness.co.uk
ในยุคนี้ หลายคนต้องการเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจ จีงลาออกจากงานบริษัทเดิมมาสร้างธุรกิจที่ตนเองใฝ่ฝัน
แต่ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเจ้าของธุรกิจหมดลมหายใจ ธุรกิจที่ถูกก่อตั้งนั้นก็ล้มตายไปด้วย
เราจึงตั้งคำถามว่า แล้วทำไมองค์กรระดับโลกหรือในประเทศที่สามารถอยู่ได้นานถึง 100 กว่าปี จึงมีอายุที่เกินกว่าอายุขัยมนุษย์หรืออายุของผู้ก่อตั้งองค์กรนั้นได้
ยกตัวอย่างเช่น บริษัทแอปเปิล (Apple Inc.) แม้สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) จะจากโลกนี้ไปหลายปีแล้ว แต่บริษ้ทกลับยังสามารถอยู่ต่อไปได้และทำกำไรเป็นอันดับต้นๆ ของโลก
หรือแม้แต่บริษัทในไทยอย่าง โอสถสภา ที่มีอายุเกิน 100 ปีได้
ปัจจัยสำคัญของบริษัทที่อยู่ได้อย่างยั่งยืนคือ ผู้ก่อตั้งบริษัทต้องเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์และสามารถส่งต่อธุรกิจให้กับผู้ที่จะเข้ามารับหน้าที่บริหารแทนต่อไปได้
แล้วคุณละ คิดว่าทำไมบางบริษัทอายุยืนกว่าอายุขัยมนุษย์ได้?
ถ้าชอบกดไลค์ ถ้าใช่กดติดตาม
พัฒนาการเงินไปด้วยกันนะคะ
โดย นักเรียนเงิน (Money Learner)
อ้างอิง:
องค์กร 100 ปี
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โซเชียลโชว์กระเป๋า "ชัชชาติ" ดัดแปลงจากป้ายหาเสียงผู้ว่าฯ กทม. คนแห่เก็บป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" เบอร์ 8 หลังนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นำมาพับทำเป็นกระเป๋ารักษ์โลก
  การจัดการพลังงานตามแบบฉบับซาบีน่าเป็นยังไง? แน่นอนในทุกๆบริษัท สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือเครื่องปรับอากาศ อากาศร้อนขนาดนี้ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศคงจะไม่ไหวใช่มั้ยคะ
  ตะลึงงง ...เจ้ามือนิรนามรายหนึ่งกว้านซื้อเหรียญ LUNA ไปราว ๆ 1 ใน 3 อย่างที่เราทุกคนทราบกันดีว่าเหรียญ LUNA ที่เคยติดอันดับ 1 ใน 10 เหรียญที่มีมูลค่ามากที่สุดตามมูลค่าตลาดซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในจุดที่ราคาไม่ถึง $0.00002 เลยด้วยซ้ำ
  [ #ผู้เสกให้พรีเมียร์ลีกเป็นสีฟ้า ] แชมป์พรีเมียร์ลีกของแมนฯซิตี้ในฤดูกาลนี้ น่าจะเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่เต็มไปด้วยคุณค่าและความหมายสำหรับ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า อย่างแท้จริง
  ดูทั้งหมด