มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ทำไมบางบริษัทอายุยืนกว่าอายุขัยมนุษย์?"
โดย นักเรียนเงิน (Money Learner)
Photo credit: smallbusiness.co.uk
ในยุคนี้ หลายคนต้องการเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจ จีงลาออกจากงานบริษัทเดิมมาสร้างธุรกิจที่ตนเองใฝ่ฝัน
แต่ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเจ้าของธุรกิจหมดลมหายใจ ธุรกิจที่ถูกก่อตั้งนั้นก็ล้มตายไปด้วย
เราจึงตั้งคำถามว่า แล้วทำไมองค์กรระดับโลกหรือในประเทศที่สามารถอยู่ได้นานถึง 100 กว่าปี จึงมีอายุที่เกินกว่าอายุขัยมนุษย์หรืออายุของผู้ก่อตั้งองค์กรนั้นได้
ยกตัวอย่างเช่น บริษัทแอปเปิล (Apple Inc.) แม้สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) จะจากโลกนี้ไปหลายปีแล้ว แต่บริษ้ทกลับยังสามารถอยู่ต่อไปได้และทำกำไรเป็นอันดับต้นๆ ของโลก
หรือแม้แต่บริษัทในไทยอย่าง โอสถสภา ที่มีอายุเกิน 100 ปีได้
ปัจจัยสำคัญของบริษัทที่อยู่ได้อย่างยั่งยืนคือ ผู้ก่อตั้งบริษัทต้องเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์และสามารถส่งต่อธุรกิจให้กับผู้ที่จะเข้ามารับหน้าที่บริหารแทนต่อไปได้
แล้วคุณละ คิดว่าทำไมบางบริษัทอายุยืนกว่าอายุขัยมนุษย์ได้?
ถ้าชอบกดไลค์ ถ้าใช่กดติดตาม
พัฒนาการเงินไปด้วยกันนะคะ
โดย นักเรียนเงิน (Money Learner)
อ้างอิง:
องค์กร 100 ปี
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เดือดทะลุองศา!!! เมื่ออเมริกาพร้อมจะงัดกับจีนด้วยชนวนของไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียดตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องจีนประกาศกร้าวจะรวมไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งให้ได้ หรือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐไปชนวัตถุลึกลับใต้ทะเล ไปจนถึงการรวมกลุ่มพันธมิตรต่างๆ เพื่อกดดันจีนทั้ง AUKUS และ The Quad แต่เมื่อประธานาธิบดี Biden ได้ประกาศจะปกป้องไต้หวันอย่างสุดความสามารถ การโต้กลับของจีนก็ได้เริ่มขึ้น
   เมื่อผมเป็นอาร์บิเตอร์ ตอน พาตัวเล็กไปแข่งหมากรุก 3 โดย NI/NA@Play_now Thailand สิ่งที่ควรรู้เมื่อผู้ปกครองอยากพาลูกหลานไปร่วมการแข่งขันหมากรุกสากล คือประเภทเกมการแข่งขันซึ่งแบ่งออกเป็น เกมสายฟ้าแลบ เกมเร็ว รวมถึงเกมมาตรฐานที่เจ้าตัวเล็กจะต้องจดบันทึกการแข่งขันลงในใบสกอร์ชีทได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ โค้ชจึงจะสอนให้นักเรียนหมากรุกของเขารู้จักและเข้าใจกับระบบและวิธีการอ่าน การเขียนสัญลักษณ์ การจดบันทึกการเดินหมากรุกก่อนบทเรียนอื่นๆ
   พระจอมเกล้าเอามือแตะหน้าผากเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ทรงรู้สึกว่าร้อนมาก จึงให้กลับวังไปพักผ่อน และนั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่ท่านทั้งสองได้พบกัน หลังจากกลับการการดูสุริยุปราคาที่หว้ากอเมื่อเดือน สิงหาคม พ.ศ.2411
   เมื่อ Facebook กำลังจะเปลี่ยนชื่อบริษัท ด้วยผู้ใช้งานเกือบ 3 พันล้านรายต่อเดือน ซึ่งเป็นประชากรเกือบครึ่งโลกที่อยู่บน Facebook ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้ ก็มีส่วนน้อยมากที่จะไม่รู้จัก Facebook ครับ แต่เป็นเรื่องแปลกที่มีข่าวว่า Facebook กำลังจะรีแบรนด์ตัวเองใหม่ และอาจจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นชื่ออื่นครับ
   ดูทั้งหมด