เลือดตัวเหี้ย สวนลุมฯ ย้ายไปอยู่เขาสน ความหวังยาต้านโควิด ทำประโยชน์ให้มนุษย์
2
กลายเป็นข่าวโด่งดัง และสร้างความหวังให้กับคนไทย หากเลือดจากตัวเงินตัวทอง หรือที่เรียกกันว่า "ตัวเหี้ย" มีคุณสมบัติในการยับยั้งไวรัสก่อโรคอุบัติใหม่ โดยเฉพาะ "โควิด" ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ คงต้องสรรเสริญให้กับประชากร "เหี้ย" ได้ทำประโยชน์ช่วยมนุษย์โลก ให้หลุดพ้นจากเชื้อโรคร้ายนี้ได้
1
ต้องติดตามรอผลความคืบหน้ากันต่อไปอีกระยะหนึ่ง
แต่รู้หรือไม่? เจ้าตัวเงินตัวทอง หรือ "ตัวเหี้ยสวนลุม" เคยถูกไล่ตะเพิดจับไปปล่อยในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี อยู่เบื้องหลังการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เพราะต้องใช้เลือดตัวเงินตัวทองจากธรรมชาติเท่านั้น
ไม่ใช่การฆ่า และทารุณกรรมสัตว์ใดๆ ทั้งสิ้น จากการบอกของ "รศ.ดร.นายสัตวแพทย์จิตรกมล ธนศักดิ์" ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกและการสาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งสนใจเรื่องตัวเหี้ยมานานกว่า 6 ปี จนได้ฉายา "หมอเหี้ย" นำไปสู่การวิจัยและศึกษาในเรื่องนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว จากการขอทุนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จนมีข่าวดีพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และเชื้อแบคทีเรียบางชนิด
"เดิมเคยศึกษาเฉพาะการต้านเซลล์มะเร็ง และแบคทีเรียบางตัว และเมื่อโควิดระบาด ก็ต้องศึกษาเรื่องไวรัสไปด้วย จะสามารถยับยั้งโควิดได้หรือไม่ และรับมือกับโรคอุบัติใหม่ในอนาคต โดยต่อจากนี้จะศึกษาวิจัยได้เร็วขึ้น หลังได้ทุน สกว.อีกครั้ง ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ต้องทำงานร่วมกับไบโอเทคในการใช้อุปกรณ์ ห้องแล็บ และหาตัวเงินตัวทอง คิดว่าใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี"
1
เหตุผลที่ใช้เลือดของตัวเงินตัวทอง
เพราะด้วยความเป็นสัตวแพทย์ และมีข้อมูลมากเกี่ยวกับสัตว์เลี้อยคลายประเภทนี้ จึงมีการศึกษาดูภูมิคุ้มกันของตัวเงินตัวทองจากเซลล์เม็ดเลือด ซึ่งจะใช้เฉพาะน้ำเลือด ที่แยกสกัดโปรตีนออกมาเป็นน้ำเหลืองเลือด หรือที่เรียกว่า ซีรั่ม น่าจะช่วยต้านทานได้ ในการพัฒนาเป็นยา แตกต่างกับการเอาเลือดจระเข้ล้วนๆ ไปใส่ในแคปซูล เพื่อรับประทานช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ
2
อย่างไรก็ตามก็ยอมรับว่าการศึกษาเพื่อยับยั้งโควิด เป็นความหวัง จะต้องมีการต่อยอดเพื่อหาสารบางอย่าง อาจกระโดดออกมา เปรียบเหมือนเม็ดทรายอยู่ในกระป๋องอาจมีเม็ดทรายเพียง 1 เม็ดที่มีค่า หรืออย่างน้อยนำมาต้านเชื้อโควิด เหมือนยาต้านเอชไอวี (HIV) หากสามารถพัฒนายาตัวใหม่ขึ้นมาได้ จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งและเป็นรายแรกของโลก
และอีกหนึ่งเหตุผล เพราะตัวเงินตัวทอง สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างน่าทึ่ง แม้ในท่อที่มีน้ำเน่าเสียก็สามารถอยู่ได้ ไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทอื่นๆ และมีชนิดของเม็ดเลือดที่แตกต่างออกไป
ซึ่งการใช้เลือดของตัวเงินตัวทอง ยืนยันไม่มีการเบียดเบียนชีวิต และต้องขออนุญาตกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ไปจับตัวเงินตัวทอง ภายในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี ซึ่งเดิมอาศัยอยู่ในสวนลุมพินี และการจับต้องมีเทคนิค ทำอย่างนิ่มนวล
"ใครที่บอกตัวเหี้ยสวนลุมไม่มีประโยชน์ ก็จะเห็นประโยชน์ในครั้งนี้ เพราะหลังจากเอามาปล่อยที่เขาสน มีการแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว และต้องการเลือดจากตัวเหี้ยตามธรรมชาติเท่านั้น ไม่ได้เข่นฆ่า
อย่างตัวเหี้ย หนัก 5 กิโล สามารถดูดเลือดออกมาได้ 80 ซีซี หากนำมาทำเป็นยาจะได้ปริมาณมาก ในการช่วยรักษามนุษย์ ต้านไวรัส และรับมือกับโรคอุบัติใหม่ที่จะเข้ามาในอนาคต จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษา และมีความหวังจะประสบความสำเร็จในการพัฒนายาจากเลือดตัวเหี้ย แม้จะใช้ระยะเวลาเพียงใดก็ตาม".
    Natipond LuckyN
    น้องดูเชื่องเหมือนกันนะคะ