มีบัญชีอยู่แล้ว?
⏰อ่านตอนนี้ 4 นาทีค่ะ⏳
“24 ชั่วโมงเป็นเวลาที่เราทุกคนมีเท่ากันใน 1 วัน แต่!!!เราแต่ละคนบริหารเวลาได้คุ้มค่าอาจต่างกัน😉”
2
วินดาเชื่อว่าใน 1 วันของทุกคนต้องมีเวลาที่เป็นช่องว่างบ้างแหละค่ะ ไม่มากก็น้อย หรือบางคนอาจจะมีช่องว่างเป็นช่วงเวลาเลยก็ได้
🙋🏻‍♀️มาค่ะ เรามาเลือกเฟ้นหากิจกรรมธรรมดาๆที่จะเติมในช่องว่างนั้นกันค่ะ อ๊ะๆๆๆๆๆๆจะเลือกทั้งทีควรใส่ใจและพิถีพิถันกันหน่อยค่ะ มาถมช่องว่างเหล่านั้นด้วย
“งานอดิเรกที่มีประโยชน์พร้อมกับฝึกทักษะในตัวเรา”ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าเนอะๆๆๆ
1
สำหรับใครที่นึกกิจกรรมไม่ออก หรืออยากเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นๆบ้างเพื่อความสดชื่น วินดามี 5 งานอดิเรกที่น่าสนใจมาแนะนำค่ะ
ประกาศให้โลกรู้ได้เลยนะคะว่า ทั้ง 5 งานอดิเรกเหล่านี้วินดาทำมาหมดแล้วค่ะ และถึงตอนนี้ก็ยังคงทำอยู่ แต่จะสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปแล้วแต่อารมณ์ ณ ช่วงนั้นๆด้วยค่ะ คริคริ🤭
เริ่มค่ะ🤗
1. ออกกำลังกาย 🏃🏻‍♀️>> เป็นงานอดิเรกที่วินดาอินน์มากในช่วงนี้ค่ะ เรียกว่าทำเกือบทุกวันตอนบ่ายแก่ๆใช้เวลาประมาณ 45 นาที ทำที่บ้านนี่แหละค่ะ ปู mat เปิด Youtube เลือกคลิปที่โดนใจแล้วทำไปพร้อมๆกับคุณครูบนหน้าจอ ให้ความรู้สึกเหมือนมีเพื่อนออกกำลังกายไปด้วยกันค่ะ
1
นอกจากได้ร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังได้ฝึกวินัยที่เราต้องจัดสรรในแต่ละวันเพื่องานอดิเรกที่มีประโยชน์ของเราด้วย และแน่นอนสิ่งที่ได้ตามมาอีกค่ะ บุคลิกภาพที่ดีทำให้เราเกิดความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น แถมทำให้เราอารมณ์ดีได้อีก นั่นนำไปสู่การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีได้ค่ะ
2. อ่านหนังสือ 📚>> ในความหมายของวินดาคือการอ่านหนังสือเล่มที่เป็นกระดาษค่ะ เพราะการสัมผัสกระดาษเป็นความรู้สึกพิเศษที่หาไม่ได้จากที่ไหน ยิ่งได้หามุมอ่านถูกใจ ยิ่งเพลิน อ่านคล่อง คิดตามจนจมไปกับเรื่องราวในหนังสือเลยค่ะ
2
เป็นการฝึกสมาธิ จับใจความ พัฒนาสู่การฟังได้ดีมากๆเลย อีกอย่าง…ยิ่งเราเติมอาหารสมองในเรื่องที่หลากหลายยังมีประโยชน์เวลาที่เราไปเจอไปคุยกับใคร เราก็คุยได้อย่างสนุก เพราะวินดาว่าทุกเรื่องมีความเชื่อมโยงกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่งค่ะ
3. ปลูกต้นไม้ 🪴>> อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยค่ะว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ยืนต้น บราๆๆๆ
ส่วนตัววินดาชอบไม้ใบจิ๋วค่ะ แบบที่ใส่กระถางตามสไตล์เราวางไว้บนโต๊ะทำงาน เวลามองไปแล้วรู้สึกสดชื่น มีพลังดีๆ ทำให้งานเดินอย่างมีความสุขค่ะ
ประโยชน์ที่ได้แบบเห็นได้ชัดกับตัวเองเลยค่ะ “รอคอย” ซึ่งมันคือความอดทนที่คุ้มค่าค่ะ เราเฝ้ารดน้ำ เติมดิน ใส่ปุ๋ย เห็นการเปลี่ยนแปลงของต้นไม้เราทุกวัน ทุกวัน ไปเรื่อยๆ เราภูมิใจ ทำให้เรายิ้ม สดชื่น สร้างพลังบวกสุขใจค่ะ
4. ท่องเที่ยวบนโลกออนไลน์ 🗺💻>> ถือเป็นงานอดิเรกสุดคูลของวินดาในช่วง Covid-19 นี้ และยินดีแนะนำทุกๆคนค่ะ
ในเมื่อเราต้องใช้เวลาอยู่บ้าน อยู่กับตัวเองเยอะขึ้น จะออกไปเที่ยวๆๆๆก็กระไรอยู่ สุขภาพก็ห่วง เรื่องโรคก็กังวล แต่เรื่องท่องเที่ยวก็กระหาย เอ้า!!! แล้วจะยังไงดีหละ???
เอาแบบนี้ละกัน ท่องเที่ยวกับอุปกรณ์ที่มีอยู่บ้านนี่แหละ ว่าแล้วก็เปิดคอมอยากไปไหนก็คีย์เลือกเลยค่ะ ถือเป็นประโยชน์ที่หาข้อมูลไว้ก่อน นอกจากเราจะได้เห็นภาพในที่ๆเราอยากไปแล้ว ยังได้เกร็ดความรู้ ที่มาของแต่ละที่ ของดี ของเด็ดในที่นั้นๆ การเดินทางที่สะดวก เรียกว่าข้อมูลแน่นพร้อมเดินทางสู่โลกแห่งความจริงเมื่อ Covid ผ่านพ้นไปค่ะ
การท่องเที่ยวแบบนี้ทำให้เราได้ฝึกการตัดสินใจ เข้าสู่โหมดการวางแผน การคิด+วิเคราะห์จนบางครั้งอาจต้องถึงขั้นคิดแทนสมาชิกที่ร่วมเดินทางไปกับเรา ทั้งในเรื่องที่พัก การกิน การไปแลนด์มาร์คแต่ละที่ว่าเหมาะสมไหม ควรจัดยังไง อะไรก่อนหลัง ซึ่งต้องใช้ความละเอียดพอตัวเลยค่ะ
1
5. ทำอาหาร🍲>> ทั้งคาว หวานได้หมด เป็นงานอดิเรกที่สนุก ท้าทาย และลุ้นค่ะ555 (ลุ้นว่าจะกินได้ไหม กินได้รึป่าว🤣)
ในการจะทำอาหารสักเมนู กว่าจะก่อร่าง สร้างสรรค์ขึ้นมาได้น้านนนนนนน ไม่ง่ายเลยนะคะ ยิ่งมือใหม่ด้วยแล้ว เข้าครัวทีไม่รู้ทำอาหารหรือออกศึกทำสงครามค่ะ เก็บกวาดทีหน้ามืดคร๊าาาาา แต่พอได้เริ่ม ได้ลอง นอกจากได้ความสนุกแล้วยังได้อะไรอีกหลายอย่างในเมนูเดียวนะคะ
ประโยชน์ที่ได้จากการลงมือทำ อย่างแรกเลยคือความกล้า รวบรวมความรู้ที่ได้ศึกษามาเข้าสู่การปฏิบัติที่มีลำไส้เป็นเดิมพันค่ะ ฮึ๊บ ฮึ๊บ ✌🏻😉
คิดดูสิค่ะ กว่าจะเป็นอาหารพร้อมเสิร์ฟ ต้องผ่านกระบวนการ คิดเมนู เลือกวัตถุดิบ ชั่ง ตวง วัด บริหารจัดการอะไรลงก่อนหลัง ใช้ไฟแรงแค่ไหน โน่น นี่ นั่น โน่น ไหนจะสร้างสรรค์การจัดจานให้ดูน่าตักน่าหม่ำอี๊กกกกกก เรียกว่าได้เพิ่มทักษะกันเพลินดีเลยค่ะ
ทุกคนคงมีงานอดิเรกในแบบฉบับของตัวเอง ใครทำอะไรอยู่บ้างแนะนำวินดาได้นะคะ เผื่อวินดาจะได้ไอเดียงานอดิเรกใหม่ๆบ้าง และถ้าใครอ่าน 5 งานอดิเรกข้างบนแล้วจะลองนำไปทำ ไปปรับใช้ก็ยินดีนะคะ เป็นยังไงมาแชร์กันด้วยน้าาาา😄🦋
แล้วพบกันใหม่ค่ะ👋🏻
#windasharing
  ครูส้ม So happy
  ขอบคุณมากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   📍เปิด สาเหตุ ที่"นิกกี้ ณฉัตร จันทพันธ์" ออกมาตัดแม่และน้องชาย 📍เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ทาง "นิกกี้ ณฉัตร จันทพันธ์" ทั้งเป็นนักแสดงและพิธีกรมากความสามารถ ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการแฉ บอกถึงสาเหตุ ที่ปีนี้ยอมตัดแม่และน้องชาย คือ เม้าส์ ออกจากชีวิต
   ชายคนนี้เปิดบาร์ ไม่มีที่ตั้ง ไม่มีเมนู แต่มีลูกค้าทุกวัน! วันก่อนดูสารคดี “Midnight Asia” ใน Netflix ค่ะ ดูตอนแรกก็ชอบเลย (ไว้จะมาเล่าเรื่อยๆ ค่ะ) มีโอกาสได้รู้จัก Shotaro Kamijo ชายหนุ่มมาดเท่ ผมยาว หน้าตาเข้มสไตล์ญี่ปุ่น
   เหตุแห่งการบรรเทาโทษ ทางกฎหมาย หนึ่งในผู้เคยประสบเหตุถูกรถจักรยานยนต์ชนขณะเดินข้ามทางม้าลาย เผยว่า นับจากวันนั้นเรื่อยมา เธอไม่เคยคิดที่จะเดินทางข้ามถนนอีกเลย ชี้! ควรมีเสาสัญญาณไฟ เชื่อว่าช่วยลดอุบัติเหตุได้ | ข่าวค่ำมิติใหม่ 📌 ติดตามข่าวสำคัญ สถานการณ์เด่นในรอบวันกับ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/news
   📍ตอนนั้นผมไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ! คุณครูใหญ่บอกว่า ถ้าแม่เธอมีแล้วค่อยมาจ่ายก็ได้ ผมไม่เคยลืมครับ ตั๊ก บริบูรณ์ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ (ที่กำลังจะปิดตัวลง)
   ดูทั้งหมด